Chị em cũng hợp với... dê
Xưa nay, khi nói đến tác dụng tráng dương của thịt dê, nhiều người sẽ nghĩ nó chỉ dành riêng cho cánh mày râu.
Xưa nay, khi nói đến tác dụng tráng dương của thịt dê, nhiều người sẽ nghĩ nó chỉ dành riêng cho cánh mày râu. Nhưng thịt dê cũng rất tốt cho chị em, nhất là những người hiếm muộn, giai đoạn mãn kinh, rối loạn kinh nguyệt... Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ thịt dê đối với phụ nữ.
Thịt dê - can khương: can khương 30g, thịt dê 150g. Thịt cắt miếng hầm chung với can khương cho mềm. Thêm gia vị, ăn cả cái lẫn nước. Công dụng: ôn trung tán hàn, hồi dương thông mạch, bổ hư ích khí. Dùng tốt cho phụ nữ hành kinh trễ do nội hàn kèm chân tay lạnh, huyết trắng trong loãng, rêu lưỡi nhớt ướt.
Thịt dê - thung dung: nhục thung dung 15g, thịt dê nạc 100g, gạo tẻ 100g, một ít muối, 2 đầu hành, gừng 2 lát. Nhục thung dung sắc lấy nước, thêm thịt dê, gạo, hành, gừng nấu cháo, thêm ít muối, ngày ăn 1 thang. Công dụng: ôn thận tráng dương, phụ nữ vô sinh do thận dương hư.
Thịt dê - ngũ vị: thịt dê nạc 750g, đông trùng hạ thảo 20g, hoài sơn và táo mật mỗi thứ 30g, kỷ tử 15g, gừng tươi 6g, một ít muối. Thịt rửa sạch cắt miếng trụng qua nước sôi, hầm chung với các vị thuốc trên, khi được thêm muối gia vị. Ăn cả cái lẫn nước, hai ngày 1 thang. Món này rất tốt cho phụ nữ vô sinh.
Thịt dê - đương quy: thịt dê 1.000g, đương quy 80g, gừng 15g, dầu thực vật, muối gia vị, rượu, vỏ quýt khô, lượng vừa đủ. Đương quy rửa sạch, để ráo nước, gừng rửa sạch thái thành miếng, thịt dê rửa sạch để ráo nước thái thành miếng. Trước hết cho thịt dê vào chảo dầu sôi cùng với gừng, xào trong 5 phút, cho 3 thìa rượu vào, đun tiếp 5 phút nữa, đổ tất cả vào trong nồi sành cùng với đương quy và nước lạnh ngâm trong nửa giờ. Đun to lửa cho sôi xong cho muối, một thìa rượu nữa và vỏ quýt khô của một quả, sau đó đun nhỏ lửa hai giờ nữa cho đến khi thịt dê đã chín nhừ. Khi ăn bỏ bó đương quy đi. Ăn nước nấu thịt dê này trước bữa ăn, ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 1 bát con, thịt dê làm món trong bữa ăn. Món này thích hợp nhất vào mùa đông. Công dụng: điều hòa kinh nguyệt, bổ máu ôn trung, chữa thống kinh, huyết hư.
Chân giò dê ninh cẩu khởi tử: thịt chân giò dê 1.000g, cẩu khởi tử, nước canh luộc thịt 2 lít, hành, gừng, muối, gia vị, dầu lạc, mỗi thứ lượng vừa đủ. Đem chần thịt chân giò dê qua nước sôi, rửa lại bằng nước lạnh, cạo rửa thật sạch, thái thành miếng, ướp với gừng và rượu, cho dầu lạc vào chảo đun sôi, cho vào chảo đảo đều cho chín rồi cho nước canh, muối, hành vào đun sôi, để nhỏ lửa cho chín nêm chút gia vị vào là được. Công dụng: chữa kinh nguyệt không đều, ham muốn tình dục giảm sút.
Theo Phó Thuần Hương
Suckhoedoisong.vn
Xưa nay, khi nói đến tác dụng tráng dương của thịt dê, nhiều người sẽ nghĩ nó chỉ dành riêng cho cánh mày râu.
Xưa nay, khi nói đến tác dụng tráng dương của thịt dê, nhiều người sẽ nghĩ nó chỉ dành riêng cho cánh mày râu. Nhưng thịt dê cũng rất tốt cho chị em, nhất là những người hiếm muộn, giai đoạn mãn kinh, rối loạn kinh nguyệt... Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ thịt dê đối với phụ nữ.
Thịt dê - can khương: can khương 30g, thịt dê 150g. Thịt cắt miếng hầm chung với can khương cho mềm. Thêm gia vị, ăn cả cái lẫn nước. Công dụng: ôn trung tán hàn, hồi dương thông mạch, bổ hư ích khí. Dùng tốt cho phụ nữ hành kinh trễ do nội hàn kèm chân tay lạnh, huyết trắng trong loãng, rêu lưỡi nhớt ướt.
Thịt dê - thung dung: nhục thung dung 15g, thịt dê nạc 100g, gạo tẻ 100g, một ít muối, 2 đầu hành, gừng 2 lát. Nhục thung dung sắc lấy nước, thêm thịt dê, gạo, hành, gừng nấu cháo, thêm ít muối, ngày ăn 1 thang. Công dụng: ôn thận tráng dương, phụ nữ vô sinh do thận dương hư.
Thịt dê - ngũ vị: thịt dê nạc 750g, đông trùng hạ thảo 20g, hoài sơn và táo mật mỗi thứ 30g, kỷ tử 15g, gừng tươi 6g, một ít muối. Thịt rửa sạch cắt miếng trụng qua nước sôi, hầm chung với các vị thuốc trên, khi được thêm muối gia vị. Ăn cả cái lẫn nước, hai ngày 1 thang. Món này rất tốt cho phụ nữ vô sinh.
Thịt dê - đương quy: thịt dê 1.000g, đương quy 80g, gừng 15g, dầu thực vật, muối gia vị, rượu, vỏ quýt khô, lượng vừa đủ. Đương quy rửa sạch, để ráo nước, gừng rửa sạch thái thành miếng, thịt dê rửa sạch để ráo nước thái thành miếng. Trước hết cho thịt dê vào chảo dầu sôi cùng với gừng, xào trong 5 phút, cho 3 thìa rượu vào, đun tiếp 5 phút nữa, đổ tất cả vào trong nồi sành cùng với đương quy và nước lạnh ngâm trong nửa giờ. Đun to lửa cho sôi xong cho muối, một thìa rượu nữa và vỏ quýt khô của một quả, sau đó đun nhỏ lửa hai giờ nữa cho đến khi thịt dê đã chín nhừ. Khi ăn bỏ bó đương quy đi. Ăn nước nấu thịt dê này trước bữa ăn, ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 1 bát con, thịt dê làm món trong bữa ăn. Món này thích hợp nhất vào mùa đông. Công dụng: điều hòa kinh nguyệt, bổ máu ôn trung, chữa thống kinh, huyết hư.
Chân giò dê ninh cẩu khởi tử: thịt chân giò dê 1.000g, cẩu khởi tử, nước canh luộc thịt 2 lít, hành, gừng, muối, gia vị, dầu lạc, mỗi thứ lượng vừa đủ. Đem chần thịt chân giò dê qua nước sôi, rửa lại bằng nước lạnh, cạo rửa thật sạch, thái thành miếng, ướp với gừng và rượu, cho dầu lạc vào chảo đun sôi, cho vào chảo đảo đều cho chín rồi cho nước canh, muối, hành vào đun sôi, để nhỏ lửa cho chín nêm chút gia vị vào là được. Công dụng: chữa kinh nguyệt không đều, ham muốn tình dục giảm sút.
Theo Phó Thuần Hương
Suckhoedoisong.vn
Comment