THUỐC TỪ THỰC VẬT
(Loại rau này ăn phở không thể thiếu.)
Húng quế là một loại rau phổ biến được dùng trong y học từ lâu. Nhiều thế kỷ qua, Húng quế đã chứng minh khả năng chữa lành nhiều bệnh ngay cả việc chữa trị bệnh sốt rét.
Ngày nay, các nhà nghiên cứu cây cỏ khuyên dùng Húng Quế như một loại thuốc chống co thắt để thư giản cơ trơn trong các chứng nhức đầu, đau bụng. Húng Quế còn được dùng điều trị các bệnh đường ruột như trướng bụng, đầy hơi, buồn nôn và cả say tàu xe. Húng Quế cũng làm thư giản các co thắt phế quản, giúp điều trị các bệnh hô hấp. Vị cay của Húng Quế khích thích tạo ra nước bọt có khả năng giúp cơ thể tiêu hoá thức ăn.
Tác dụng trị liệu của Húng Quế là do các tinh dầu methyl chavicol. Húng Quế tươi còn chứa các chất carotenoid và acid folic. Trong các dạng khô, Húng Quế là nguồn cung cấp tốt Calcium, Kalium và sắt.
Dược Sĩ Ngô Thế Hùng
---------
Chữa ho, hạ huyết áp
Hoa trắng, phần giữa cuống màu vàng, rất thơm
Hoa Đại còn gọi là bông sứ trắng. Cây cao thường đến 3m, toàn thân có mủ trắng. Vào tháng 11, lá rụng, để hoa nở rộ ở đầu ngọn cành. Các bộ phận cây đại đều làm thuốc được.
Hoa Đại có tính thanh nhiệt, chữa ho có đờm, táo bón. Đặc biệt, lấy hoa đại khô sắc uống hằng ngày như nước trà có tác dụng làm hạ huyết áp rất rõ.
Lấy vỏ cây ngâm rượu, khi bị viêm chân răng, ngậm ngày hai lần sẽ giảm sưng. Khi bị mụn nhọt sưng nóng đỏ, hoặc tiêm thuốc bị áp-xe, dùng nhựa cây đại bôi lên miếng giấy báo rồi dán lên chỗ đau. Sau vài lần dán sẽ hết sưng.
Nguyễn Ngọc Sáng
Comment