Ăn táo và nho có lợi cho sức khỏe như thế nào?
Ngoài những loại quả chứa nhiều chất bổ dưỡng đã khẳng định được vị trí của mình đối với sức khỏe như cam, bưởi, chanh, chuối... thì táo và nho cũng là loại quả chứa nhiều vitamin và các khoáng chất rất có ích cho sức khỏe mà nhiều người chưa biết hết.
Quả táo: Táo không chỉ chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho não như đường, vitamin, khoáng chất mà quan trọng hơn là chứa một lượng lớn nguyên tố kẽm.
Kẽm là nguyên tố không thể thiếu đối với cơ thể, kẽm có quan hệ mật thiết với acid nucleic, protein để làm tăng khả năng ghi nhớ của não người. Mặt khác, kẽm còn phối hợp với một số chất để tạo ra kháng thể, nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể.
Qua phân tích, các nhà dinh dưỡng học đã xác định, cứ 100g táo chứa 6 - 12g đường gluctoza và các nguyên tố vi lượng như kẽm, canxi, kali, sắt, phốtpho, các vitamin C, B1, B2.
Các nhà nghiên cứu Phần Lan cho rằng, nếu thường xuyên ăn táo có thể giảm nguy cơ ung thư phổi. Trong táo có chứa một hợp chất chống ôxy hóa được sinh ra trong quá trình trao đổi chất, và chất này có tác dụng khống chế bệnh ung thư phổi.
Các nhà nghiên cứu của Trường đại học Cornell (Mỹ) cũng đã phát hiện ra một hoạt chất chứa trong táo có khả năng chống ung thư và ôxy hóa. Các nhà khoa học đã lấy 50mg chất này được chiết xuất từ vỏ quả táo để thí nghiệm cho tế bào ung thư kết tràng. Kết quả cho thấy, chất này đã làm giảm sự nhân lên của tế bào ung thư đến 32%.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn chiết xuất các chất có trong quả táo để điều trị ung thư gan và mang lại hiệu quả: dung dịch chiết xuất từ vỏ và thịt quả táo đã làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư gan từ 20-22%.
Bên cạnh đó, táo có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, làm tăng sự bài tiết dung dịch mật và acid dung dịch mật nên tránh được tình trạng lắng đọng cholesterol hình thành sỏi mật. Khi ăn táo, chất xenlulô trong táo có tác dụng nhuận tràng, kích thích nhu động dạ dày và ruột, làm cho việc đại tiểu tiện dễ dàng. Mặt khác, mùi thơm đặc trưng của táo có tác dụng giải tỏa sự căng thẳng, làm cho tinh thần thoải mái, vui vẻ.
Quả nho: Nho là một trong những loại hoa quả được nhiều người ưa thích. Nho không những chứa nhiều chất dinh dưỡng mà có giá trị trị liệu nhất định. Trẻ em ăn nho, cơ thể sẽ khỏe mạnh cường tráng, sức đề kháng được tăng cường.
Qua phân tích cho thấy, trong quả nho có chứa protein, mỡ, đường, canxi, phốtpho, sắt, kali, natri, magiê, mangan, kẽm, đồng, sêlen, caroten, vitamin C, B2 và chất xơ...
Quả nho vị ngọt, có chứa acid tự nhiên nên có thể giải trừ được độc tố trong cơ thể và khắc phục tình trạng suy yếu cơ thể, thiếu máu, người bị bệnh thận và bệnh đường ruột. Nho còn có tác dụng làm khỏe não và cơ tim, lợi tiểu, giải khát, tiêu hóa thức ăn, hồi phục cơ thể mệt mỏi, trị suy yếu phổi, ho, ra mồ hôi trộm và phong tê thấp. Tuy nhiên, trong nho khô có chứa một lượng đường cao nên những người bị bệnh tiểu đường không nên ăn.
Thường xuyên ăn nho có thể tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Nho còn chứa acid amino và acid hoa quả, vì vậy, những người bị bệnh thần kinh suy nhược hoặc quá mệt mỏi nếu thường xuyên ăn nho sẽ có tác dụng tốt. Nho còn có thể chế biến thành rượu nho rất ngon và bổ. Nếu bạn bị thiếu máu não, chóng mặt, tim đập nhanh, có thể uống rượu nho mỗi ngày 1-2 ly nhỏ sẽ có tác dụng làm giãn gân cốt, hoạt huyết, ngủ ngon giấc, khai vị, bổ tỳ, tiêu hóa tốt và tinh thần tỉnh táo.
Hồng Dương [/SIZE][/COLOR]