Theo y học cổ truyền, thịt ba ba có tác dụng dưỡng âm, làm mát máu, bồi bổ sức khoẻ, được dùng chữa các chứng bệnh nóng bên trong, ra mồ hôi trộm, rong huyết, lao hạch. Nó rất thích hợp cho những người bị bệnh lao, viêm gan mạn tính, xơ gan, tiểu đường, viêm thận, nam giới thận yếu thuộc thể can thận âm hư (người gầy yếu, hay hoa mắt, chóng mặt, có cảm giác sốt về chiều, lòng bàn tay, bàn chân nóng, gò má đỏ, vã mồ hôi trộm, di mộng tinh, miệng khát, họng khô, lưỡi đỏ...).
Tuy nhiên, nếu không cẩn thận ăn phải các món chế biến từ thịt ba ba chết thì rất có hại cho sức khoẻ, thậm chí còn có nguy cơ bị ngộ độc, rất nguy hiểm.
Nguyên nhân là ba ba hay ăn xác động vật và thức ăn thối rữa nên trong ruột có nhiều vi khuẩn gây bệnh sản sinh ra độc tố. Khi ba ba còn sống, vi khuẩn và độc tố của chúng sẽ bị đào thải theo đường tiêu hoá, nhưng khi con vật chết, việc đào thải này bị ngừng trong khi vi khuẩn và độc tố của chúng vẫn tồn tại trong ruột, sinh sôi rất mạnh và xâm nhập phần thịt, dễ gây ngộ độc.
Trong thịt ba ba chết còn có histamin, một chất độc. Chất này chịu được nhiệt độ cao nên dù món ăn đã được đun nấu chín, người dùng vẫn có thể gặp nguy hiểm.
Triệu chứng ngộ độc ba ba xảy ra rất nhanh. Chỉ vài giờ sau khi ăn, người bệnh bị đau bụng dữ dội, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, mặt đỏ bừng, nhức đầu, nổi mẩn khắp người, chân tay co quắp, đổ mồ hôi, rất dễ tử vong. Cũng vì vậy, sau khi ăn ba ba, nếu thấy có các dấu hiệu trên, cần mang ngay người bệnh đến bệnh viện gần nhất để giải độc và cấp cứu kịp thời, nếu để chậm sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Các chuyên gia khuyên khi mua ba ba, nên chọn những con còn sống khoẻ mạnh, mang về chế biến ngay. Dù rẻ mấy cũng không mua những con ốm yếu sắp chết. Trường hợp chưa làm thịt ngay, nên theo dõi cẩn thận, nếu thấy ba ba chết hoặc sắp chết thì phải kiên quyết bỏ đi. Khi đi ăn tiệm, nên chọn con còn sống, khoẻ mạnh và chứng kiến nhân viên làm thịt tại bàn.
Theo Khoa Học & Đời Sống
Tuy nhiên, nếu không cẩn thận ăn phải các món chế biến từ thịt ba ba chết thì rất có hại cho sức khoẻ, thậm chí còn có nguy cơ bị ngộ độc, rất nguy hiểm.
Nguyên nhân là ba ba hay ăn xác động vật và thức ăn thối rữa nên trong ruột có nhiều vi khuẩn gây bệnh sản sinh ra độc tố. Khi ba ba còn sống, vi khuẩn và độc tố của chúng sẽ bị đào thải theo đường tiêu hoá, nhưng khi con vật chết, việc đào thải này bị ngừng trong khi vi khuẩn và độc tố của chúng vẫn tồn tại trong ruột, sinh sôi rất mạnh và xâm nhập phần thịt, dễ gây ngộ độc.
Trong thịt ba ba chết còn có histamin, một chất độc. Chất này chịu được nhiệt độ cao nên dù món ăn đã được đun nấu chín, người dùng vẫn có thể gặp nguy hiểm.
Triệu chứng ngộ độc ba ba xảy ra rất nhanh. Chỉ vài giờ sau khi ăn, người bệnh bị đau bụng dữ dội, tiêu chảy nhiều lần trong ngày, mặt đỏ bừng, nhức đầu, nổi mẩn khắp người, chân tay co quắp, đổ mồ hôi, rất dễ tử vong. Cũng vì vậy, sau khi ăn ba ba, nếu thấy có các dấu hiệu trên, cần mang ngay người bệnh đến bệnh viện gần nhất để giải độc và cấp cứu kịp thời, nếu để chậm sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Các chuyên gia khuyên khi mua ba ba, nên chọn những con còn sống khoẻ mạnh, mang về chế biến ngay. Dù rẻ mấy cũng không mua những con ốm yếu sắp chết. Trường hợp chưa làm thịt ngay, nên theo dõi cẩn thận, nếu thấy ba ba chết hoặc sắp chết thì phải kiên quyết bỏ đi. Khi đi ăn tiệm, nên chọn con còn sống, khoẻ mạnh và chứng kiến nhân viên làm thịt tại bàn.
Theo Khoa Học & Đời Sống
Comment