Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

9 bài thuốc chữa suy nhược thần kinh

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • 9 bài thuốc chữa suy nhược thần kinh

    9 bài thuốc chữa suy nhược thần kinh


    Hạt sen

    Suy nhược thần kinh lŕ giảm khả năng hoạt động tinh thần của con người, thuộc một loại bệnh chức phận thần kinh. Nó lŕ do thần kinh đại năo hoạt động quá căng thẳng kéo dŕi lięn tục, dẫn đến mất cân bằng về hưng phấn vŕ ức chế của đại năo mŕ sinh ra.

    Tręn lâm sŕng bệnh nhân có triệu chứng dễ hưng phấn hoặc dễ mệt mỏi, suy kiệt, buồn rầu, chán nản, ngủ kém... bệnh ngŕy cŕng hay gặp nhất lŕ trong giới trung nięn trí thức.
    Nguyęn nhân chủ yếu gây bệnh lŕ do thần kinh bị kích thích mănh liệt cao độ kéo dŕi, thông thường lŕ těnh trạng căng thẳng lo âu kéo dŕi vượt quá sức chịu đựng có thể lŕm bệnh phát sinh.
    Một số món ăn - bŕi thuốc chữa bệnh từ hoa vŕ quả:
    Bài 1: Lấy vỏ táo tây khô hoặc vỏ lę thái nhỏ, cho nước vŕo ngâm, cho một chút đường trắng, sắc hoặc ngâm, uống thay trŕ mỗi ngŕy, có hiệu quả tốt.
    Bài 2: Long nhăn khô 10g, gạo lức 50g, long nhăn khô lấy nước ấm ngâm rửa sạch. Gạo lức nấu cháo, khi gạo chín cho long nhăn vŕo, đun nhỏ lửa tiếp tục ninh đến khi cháo được, mỗi ngŕy ăn 2 lần.
    Bài 3: Nhân sâm 20g, đường phčn 30g, hạt sen 10 cái. Hạt sen bỏ tâm, nhân sâm ngâm mềm thái mỏng, cho vŕo bát nhỏ vŕ đường phčn hấp cách thủy 1-2 giờ. Mỗi ngŕy một lần, uống nước ăn hạt sen. Tác dụng kiện tỳ ích khí an thần.
    Bài 4: Gạo tiểu mạch 150g, gạo nếp 100g, long nhăn 100g, táo đỏ 6 quả, đường trắng 100g, nước 1.000ml, táo bỏ hạt cůng với long nhăn thái thŕnh hěnh hạt gạo nhỏ. Gạo tiểu mạch vŕ gạo nếp ngâm cho nở, vo sạch cho vŕo nồi nấu cháo, đợi hạt gạo nở như hoa, cho long nhăn, táo đỏ, đường trắng tiếp tục ninh nhừ lŕ được.
    Tác dụng dưỡng tâm ích thận, thanh nhiệt giải khát, bổ trung ích khí, có hiệu quả với suy nhược thần kinh.
    Bài 5: Hạt sen 30g, bách hợp 30g, thịt lợn nạc 250g, gia vị vừa đủ. Lấy hạt sen ngâm nước nóng, đến khi nở bỏ vỏ ngoŕi, bỏ tâm, bách hợp bỏ tạp rửa sạch. Thịt lợn rửa sạch, ngâm trong nồi nước để mất đi nước huyết, lấy ra rửa sạch thái miếng mỏng. Nồi nóng cho mỡ lợn vŕo, phi hŕnh thơm, xŕo thịt, tiếp đó cho rượu můi vŕo, đun đến khi cạn nước, cuối cůng cho hạt sen, bách hợp, gia vị, nước vừa đủ đun to lửa hầm cho đến khi thịt chín nhừ, cho hŕnh, gừng vŕo lŕ được.
    Bài 6: Bách tử nhân 10-15 quả, mật ong vừa đủ, gạo lức 50-100g, đại táo 10 quả. Trước tięn lấy bách tử nhân bỏ vỏ tạp chất, giă nát cůng đại táo, gạo lức nấu cháo, đợi cháo được cho mật ong vừa đủ, nấu sôi 1-2 lần lŕ được.
    Phương thuốc nŕy dưỡng tâm, an thần, nhuận trŕng thông tiện, thích hợp với những người bị táo bón vŕ suy nhược thần kinh.
    Bài 7: Hạch đŕo 5-8 hột, bỏ vỏ lấy nhân, ngũ vị tử 2-3g rửa sạch, mật ong vừa đủ, nghiền thŕnh dạng bột ăn.
    Phương thuốc nŕy bổ thận vững tinh, thích hợp với những người suy nhược thần kinh, thận suy ů tai...
    Bài 8: Quả dâu tươi chín không hạn chế, sau khi bỏ tạp chất, giă nhỏ, lấy vải lọc lấy nước, cho vŕo nồi nấu, sau khi đặc cho mật ong vừa đủ, không ngừng quấy đều, nấu thŕnh dạng cao, để nguội cho vŕo běnh, mỗi ngŕy hai lần vŕo sáng sớm, tối uống 1-2 thěa canh một lần cůng nước ấm.
    Phương thuốc nŕy bổ gan thận, bổ khí huyết, thích hợp với những thanh nięn tóc trở nęn bạc trắng, suy nhược thần kinh.
    Bài 9: Hắc trị ma 60g, lá dâu 60g, hồ đŕo 60g, mật ong vừa đủ. Lấy tất cả nghiền nhỏ thŕnh bột, luyện mật thŕnh vięn, mỗi vięn nặng 4,5g, mỗi lần uống 1 vięn vŕo sáng, tối.
    Phương thuốc nŕy có tác dụng dưỡng tâm, an thần, thích hợp với bệnh hay quęn, mất ngủ dân đến suy nhược thần kinh.

    Sưu tầm

  • #2
    Phong lan chữa suy nhược và yếu sinh lý

    Phong lan chữa suy nhược và yếu sinh lý


    Hoa phong lan

    Lan phi điệp không chỉ đẹp mà còn giúp chữa chứng suy nhược cơ thể hay thần kinh, đau họng, thiểu năng sinh dục ở nam giới. Loài lan này rở rộ vào tháng 3 đến tháng 5.
    Hoa lan phi điệp nở thành những chùm xinh xắn màu trắng pha hồng, cánh môi cuộn thành hình phễu có đốm màu tím sẫm ở họng, luôn thu hút hàng đàn ong mật. Ở trạng thái mọc tự nhiên, nó mang tên hoàng thảo dẹt, hoàng thảo cẳng gà, huỳnh thảo, co vàng sào (Thái). Nếu được trồng trên những cành gỗ mục, treo ngoài gió để làm cảnh, nó lại được gọi là lan phi điệp hay phi điệp kép.
    Hằng năm, nhân dân ở các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Lâm Đồng... thường thu hái, chế biến lan phi điệp và đem bán cho các cửa hàng thu mua dược liệu. Cả cây hái về, cắt bỏ rễ và lá, rửa sạch, ngâm nước, ủ cho mềm, bóc bỏ lớp màng mỏng bên ngoài rồi phơi hoặc sấy khô. Dược liệu là những đoạn thân hơi dẹt, có rãnh dọc, chia nhiều đốt gần sít nhau, phía cuống thuôn hẹp, phía ngọn dày hơn, chất chắc dai, màu vàng tươi.
    Cây được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là thạch hộc hay kẹp thảo. Dược liệu đã chế biến có vị ngọt nhạt, hơi mặn, tính lạnh, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, thanh nhiệt, sinh tân dịch, chỉ khát. Thạch hộc được dùng chữa hư lao, sốt nóng, khô cổ, ho, đau họng, khát nước thuộc chứng âm hư, nóng trong, đau lưng, chân tay nhức mỏi, ra mồ hôi trộm, thiểu năng sinh dục ở nam giới, di tinh, đau dạ dày, viêm ruột.
    Khi dùng, đồ chín, tẩm rượu, thái nhỏ rồi hãm, sắc, tán bột hoặc làm viên uống. Liều dùng hằng ngày 8-16 g. Nếu dược liệu nhiều, có thể đem đập giập, cắt nhỏ, nấu với 3-4 lần nước, rồi cô thành cao lỏng (cứ 5 kg dược liệu được 1 lít cao). Ngày uống 4-8 ml chia làm hai lần.

    Comment

    Working...
    X