Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Bài thuốc phòng chống ung thư từ các món ăn

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Bài thuốc phòng chống ung thư từ các món ăn

    Bài thuốc phòng chống ung thư từ các món ăn


    Nấm hương

    Trong các dạng bào chế của Đông y có những món ăn thuốc được chế biến từ những thực phẩm có chứa các chất chống ôxy hóa, nhờ vậy mà khi sử dụng thường xuyên sẽ có tác dụng hữu hiệu trong việc phòng chống các chứng ung thư rất có thể xảy ra cho con người.



    Một số những món ăn thuốc tiêu biểu:


    Món thịt gà vị sữa: Tác dụng bổ trung ích khí, cho ra mủ, phòng chống ung thư.



    Nguyên liệu: Hoàng kỳ 10g, thịt lườn gà 200g, khoai tây 50g, nấm hương 5 cái, măng 50g, cà chua một quả, bột mì trắng 10g, lòng đỏ trứng 2 cái, lòng trắng trứng một ít. Gia vị, dầu thơm, muối đường, mì chính, hành, gừng, tinh bột, nước vừa đủ.



    Cách chế biến: Hoàng kỳ sắc kỹ lấy nước để sẵn. Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cà chua, măng thái mỏng, nấm hương bỏ chân, rửa sạch thái miếng để sẵn. Bột mì rang vàng cho thơm bỏ ra bát to, sau đó lấy nước vừa phải cho vào nồi, tra muối, đường, mì chính, rồi đun sôi và đổ bát bột đã rang vào, cho lòng đỏ trứng đánh đều, khi thấy mùi thơm thì cho dầu thơm và khuấy tiếp cho đến khi hỗn hợp này bóng nhẫy thì múc ra cho vào một bên đĩa.



    Còn thịt lườn gà thái phay, rửa sạch để ráo nước, tra nước hành, gừng, rồi khuấy đều với muối, đường, lòng trắng trứng và khuấy tiếp, lại cho tinh bột đã hòa với nước vào đảo đều, cho vào chảo mỡ nóng, đổ khoai tây, cà chua, nấm hương, nước thuốc hoàng kỳ, muối, mì chính và múc ra một bên đĩa còn lại. Như vậy ta có món ăn thật độc đáo, nhiều hương vị, kết hợp cả Đông Tây. Ngày ăn một lần, cần ăn trong một thời gian.



    Món dạ dày nấm hương: Tác dụng bổ thận, trấn tâm, chữa khô khát, tan ứ, chống ung thư.



    Nguyên liệu: Củ ấu già bỏ vỏ, ngó sen tươi đều 50g, nấm hương 20g, dạ dày lợn chín 100g, nước luộc thịt 150ml, rượu trắng, muối, đường, mì chính, dầu thơm.



    Cách chế biến: Củ ấu, ngó sen thái nhỏ dài, nấm hương rửa sạch ngâm nước nóng, cắt bỏ chân, để ráo thái sợi (nhớ giữ nước trong ngâm nấm hương), dạ dày lợn chín thái dài nhỏ. Cho nước luộc thịt, rượu, muối, đường vào đun sôi, thả mì chính vào, múc ra bát. Ngày ăn một lần, cần ăn liền một thời gian. Nghỉ ít ngày lại ăn tiếp.



    Món đậu phụ nấm hương: Tác dụng điều hòa chức năng dạ dày, bổ thận, tan ứ, giảm độc, chống ung thư.



    Nguyên liệu: Củ ấu già bỏ vỏ, ngó sen đều 75g, nấm hương 20g, đậu phụ một bìa, nước luộc thịt 150ml, muối, đường, mì chính, hồ tiêu bột, tinh bột, dầu thơm vừa đủ.



    Cách chế biến: Củ ấu thái mỏng, ngó sen thái lát, nấm hương rửa sạch ngâm nước nóng cho nở rồi cắt bỏ chân để ráo nước. Đậu phụ thái vuông, nhúng qua nước sôi, vớt ra rửa sạch bằng nước nguội, sau đó cùng cho vào nồi nước luộc thịt, cả củ ấu, ngó sen, tra đủ muối, đường, đun sôi cho tiếp đậu phụ vào, cả mì chính, tinh bột (đã hòa nước trộn đều sẵn), múc ra bát, rắc hạt tiêu. Ngày ăn một lần, cần ăn trong một thời gian.



    Món mì giò nấm hương: Tác dụng hòa vị, bổ thận, tan ứ, giải độc, chống ung thư.



    Nguyên liệu: Củ ấu sạch vỏ 50g, ngó sen 50g. Mì ống 12 chiếc, thịt nạc 150g, nấm hương 20g, nước hành, gừng, mì chính, tinh bột, dầu thơm vừa đủ.



    Cách chế biến: Thái lát củ ấu và ngó sen, mì ống ngâm qua nước muối, rửa sạch để ráo nước, nấm hương, thịt nạc rửa sạch giã nhuyễn, tra nước hành, gừng, mì chính, bột tinh trộn đều, lấy thìa múc cho vào trong ống mì, cho vào nồi, đổ nước canh cùng nấu với củ ấu, ngó sen, khi chín thì tra muối, mì chính, múc ra bát.



    Thành phẩm: Trong, thơm, ăn ngon. Cần ăn ngày một lần trong một thời gian.

    Món mào gà hầm: Tác dụng hòa vị, bổ thận, tan ứ, giải độc, chống ung thư.



    Nguyên liệu: Củ ấu sạch vỏ, ngó sen đều 50g, đầu gà 5 - 8 cái, nấm hương 25g, mộc nhĩ 15g, rượu, muối, mì chính, hành, dầu thơm.



    Cách chế biến: Củ ấu và ngó sen thái miếng, làm sạch lông đầu gà, cắt lấy mào gà, cho cùng nấm hương, mộc nhĩ, ngâm nước rửa sạch. Riêng đầu gà cho nước hầm trước, khi nhừ vớt ra và hớt bỏ bọt váng trong nước hầm, sau đó cho tất cả vào đun, tra rượu, muối, mì chính, hành, đậy kín vung hạ nhỏ lửa hầm tiếp 10 phút nữa, mở vung bỏ hành ra. Ăn ngày một lần, ăn một thời gian mới hiệu nghiệm.




    (theo Sức khoẻ&Đời sống)

  • #2
    Bài thuốc trị ung thư bàng quang

    Bài thuốc trị ung thư bàng quang



    Tri mẫu.

    Bệnh ung thư bàng quang hay gặp ở nam giới, đứng vị trí thứ 4 trong các bệnh ung thư của nam giới. Bệnh ít gặp hơn ở nữ giới, đứng vị trí thứ 9 trong các bệnh ung thư ở nữ.



    Bệnh ung thư bàng quang có liên quan trực tiếp tới vai trò của thuốc lá và các yếu tố khác như: Nhiễm ký sinh trùng (Bilharziose). Các bệnh nghề nghiệp (B Naphtylamine).



    Hơn 90% ung thư bàng quang là loại ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp, ít gặp hơn là ung thư biểu mô gai và ung thư biểu mô tuyến.



    Triệu chứng bệnh ung thư bàng quang thời kỳ đầu



    Tiểu ra máu: Đây là đặc điểm rõ nhất của bệnh ung thư bàng quang.



    Phần lớn là nước tiểu hoàn toàn pha lẫn máu. Một số ít tiểu rồi, gần cuối mới có vài giọt nước tiểu có máu, hoặc ngay sau khi bắt đầu tiểu, nước tiểu có vài giọt lẫn máu rồi phần dưới tiểu sau không có.



    Không đau đớn: Nước tiểu lẫn lộn máu nhưng không có cảm giác đau đớn, đây là dấu hiệu đặc thù của bệnh ung thư đường tiết niệu và phần nhiều là ung thư bàng quang.



    Xuất hiện gián đoạn: Đột nhiên phát sinh và đột nhiên biến mất. Đặc điểm là xuất hiện trở đi trở lại nhiều lần.



    Đi tiểu rất khó khăn hoặc trong lúc tiểu, chợt bị gián đoạn giữa chừng. Thường thấy ở cửa bàng quang sinh trưởng khối u có rễ và bên trong bàng quang xuất huyết lượng rất nhiều, hình thành các cục máu làm tắc nghẽn cửa bàng quang.



    Tiểu nhiều lần, tiểu gắt, tiểu đau... do triệu chứng bàng quang bị kích thích cho đến khối u ở bụng dưới. Rất ít bệnh nhân nhận biết mà sớm điều trị trong thời kỳ đầu này, đại đa số khi biết được thì đã vào thời kỳ cuối của bệnh ung thư bàng quang.



    Đông y điều trị ung thư bàng quang



    Theo y học cổ truyền bệnh ung thư bàng quang, được xếp vào loại “niệu huyết” (đái ra máu). Nguyên nhân bên ngoài là do nhiễm thấp nhiệt tà độc, hoặc phong tà nhập vào mạch thiếu âm. Nguyên nhân bên trong là thận khí không đủ, không thể tiếp thu huyết được, hoặc là do khí huyết bên trong quá suy không thể thống lãnh được huyết.



    Y học cổ truyền dùng nguyên tắc chữa trị bệnh này là ích khí tư thận, thu liễm nhiễm huyết, thanh nhiệt lợi thấp. Giải độc thông lâm, thanh nhiệt giải độc, khứ ứ thông lâm...



    Ung thư bàng quang phát hiện sớm nên dùng phẫu thuật và xạ trị sớm, sau đó kết hợp dùng y học cổ truyền điều trị.



    Ung thư bàng quang thời kỳ đầu và giữa chủ yếu là thể thấp nhiệt, thời kỳ cuối là âm hư thấp nhiệt hoặc khí âm lưỡng hư kiêm thấp nhiệt.



    Thể thấp nhiệt hóa hỏa:



    Triệu chứng chủ yếu: Huyết niệu từng lúc, màu đỏ tươi hoặc có máu cục, thường không đau. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng nhớt khô, mạch huyền sác.



    Phép trị: Thanh nhiệt tả hỏa, lương huyết chỉ huyết.



    Bài thuốc: Tiểu kế (nửa sống nửa sao) 10g, bồ hoàng (nửa sống nửa sao) 10g, sinh địa 12g, hoàng bá 12g, bạch mao căn 12g, ích mẫu 12g, đơn bì 12g, đại hoàng 6g, xích thược 12g, thổ phục linh 12g, đạm trúc diệp 12g, bạch vi 12g, xa tiền thảo (tươi) 12g, chi tử 12g, hoạt thạch 20g.



    Thấp nhiệt ở hạ tiêu:



    Triệu chứng chủ yếu: Huyết niệu hoặc trong nước tiểu có máu, tiểu tiện khó hoặc đau bụng dưới, đau tức, tiểu vàng, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi nhớt khô, mạch huyền sác.



    Phép trị: Thanh lợi thấp nhiệt.



    Bài thuốc: Long đởm thảo 12g, chi tử (sao) 12g, hoàng cầm 12g, sài hồ 12g, sinh địa 12g, xa tiền thảo 12g, trạch tả 12g, mộc thông 12g, biển súc 10g, cù mạch 10g, hoạt thạch 20g, bạch hoa xà thiệt thảo 12g, bạch anh 12g, bán chi liên 12g, thổ phục linh 12g.



    Thể âm hư thấp nhiệt:



    Triệu chứng chủ yếu: Bệnh lâu ngày, mất máu thương âm, chóng mặt, tai ù, lưng gối mỏi đau, lòng bàn chân, bàn tay nóng, ra mồ hôi trộm, sốt chiều, huyết niệu nhiều lần tái phát, lưỡi đỏ, rêu ít vàng, mạch huyền tế sác.



    Phép trị: Tư âm thanh nhiệt lợi thấp.



    Bài thuốc: Sinh địa 20g, hoài sơn 12g, sơn thù 10g, bạch linh 12g, đơn bì 12g, trạch tả 12g, tri mẫu 12g, hoàng bá 12g, xuyên khung 12g, ngưu tất 12g, tang ký sinh 12g, nữ trinh tử 12g, hạn liên thảo 12g, ích mẫu thảo 12g, bạch mao căn 12g, quy bản 16g.



    Các bài thuốc trên sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia 3 - 4 lần trong ngày. Uống liên tục 21 ngày.




    (Theo GĐ&XH

    Comment

    Working...
    X