Rượu thuốc cho bệnh viêm khớp
Hoàng Khánh Toàn
Y học cổ truyền phòng chống viêm khớp mùa lạnh bằng nhiều biện pháp, nhưng có một cách hết sức độc đáo là sử dụng các phương rượu thuốc vừa đơn giản lại vừa tiện lợi. Bài viết này xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
Bài 1: Đỗ trọng 60g, sà sàng tử 60g, đương quy 60g, xuyên khung 60g, can khương 60g, tần giao 60g, phụ tử chế 60g, thạch hộc 60g, nhục quế 20g, tế tân 20g, phòng phong 60g, độc hoạt 60g. Các vị tán vụn, ngâm với 2.000ml rượu trắng, sau 7 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15-20ml. Loại rượu này rất tốt cho những trường hợp viêm khớp, đau lưng do lạnh.
Bài 2: Ngưu tất 60g, tần giao 60g, xuyên khung 60g, bạch linh 60g, phòng phong 60g, nhục quế 20g, độc hoạt 60g, đan sâm 60g, ngũ gia bì 250g, ý dĩ 30g, ma nhân 15g, mạch môn 45g, thạch hộc 45g, đỗ trọng 45g, phụ tử chế 45g, địa cốt bì 45g, can khương 45g. Các vị tán vụn, ngâm với 1.000ml rượu trắng, sau 7 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 15-20ml.
Bài 3: Hải đồng bì 30g, ý dĩ nhân 30g, sinh địa 150g, ngưu tất 15g, xuyên khung 15g, khương hoạt 15g, địa cốt bì 15g, ngũ gia bì 15g, cam thảo 4,5g. Các vị tán vụn, ngâm trong 1.000ml rượu trắng, sau 7 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 15-20ml.
Bài 4: Phòng kỷ 12g, vân linh 12g, đỗ trọng 12g, tỳ giải 12g, tần giao 12g, cẩu tích 12g, ngũ gia bì 12g, tục đoạn 12g, dây đau xương 12g, độc hoạt 6g, khương hoạt 6g, mộc qua 12g, kỷ tử 12g, thương nhĩ tử 12g, tang chi 15g, phòng phong 25g, mộc qua 150g, xương hổ 12g. Các vị tán vụn, ngâm với 2.00ml rượu trắng, sau 7-10 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 10-15ml.
Bài 5: đương quy 50g, xuyên khung 50g, tục đoạn 50g, ngũ gia bì 50g, ngưu tất 50g, thiên ma 50g, hồng hoa 50g, tang chi 200g, tần giao 25g, phòng phong 25g, mộc qua 150g, xương hổ 50g. Các vị tán vụn, ngâm với 2.000ml rượu trắng, sau 7-10 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-15ml.
Bài 6: Mộc qua 120g, ngưu tất 60g, tang ký sinh 60g. Các vị tán vụn ngâm với 500ml rượu trắng, sau chừng 7-10 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-15ml.
Bài 7: Khương hoạt 6g, quế chi 6g, tần giao 6g, phòng phong 6g, phụ tử chế 6g, đương quy 10g, cẩu tích 10g, xương hổ 10g, đỗ trọng 12g, xuyên khung 20g, tang chi 20g, sinh khương 6g, đại táo 4 quả. Các vị tán vụn, ngâm trong 1.000ml rượu trắng, sau 10 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10ml.
Bài 8: Tần giao 12g, đương quy 12g, phòng phong 12g, xích thược 12g, tang ký sinh 12g, bạch linh 12g, hải đồng bì 12g, quế chi 12g, cam thảo 8g, sa sâm 12g, độc hoạt 12g, xuyên khung 12g. Các vị tán vụn, ngâm trong 1.500ml rượu trắng, sau 10 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml.
Hoàng Khánh Toàn
Y học cổ truyền phòng chống viêm khớp mùa lạnh bằng nhiều biện pháp, nhưng có một cách hết sức độc đáo là sử dụng các phương rượu thuốc vừa đơn giản lại vừa tiện lợi. Bài viết này xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để bạn đọc có thể tham khảo và vận dụng khi cần thiết.
Bài 1: Đỗ trọng 60g, sà sàng tử 60g, đương quy 60g, xuyên khung 60g, can khương 60g, tần giao 60g, phụ tử chế 60g, thạch hộc 60g, nhục quế 20g, tế tân 20g, phòng phong 60g, độc hoạt 60g. Các vị tán vụn, ngâm với 2.000ml rượu trắng, sau 7 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 15-20ml. Loại rượu này rất tốt cho những trường hợp viêm khớp, đau lưng do lạnh.
Bài 2: Ngưu tất 60g, tần giao 60g, xuyên khung 60g, bạch linh 60g, phòng phong 60g, nhục quế 20g, độc hoạt 60g, đan sâm 60g, ngũ gia bì 250g, ý dĩ 30g, ma nhân 15g, mạch môn 45g, thạch hộc 45g, đỗ trọng 45g, phụ tử chế 45g, địa cốt bì 45g, can khương 45g. Các vị tán vụn, ngâm với 1.000ml rượu trắng, sau 7 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 15-20ml.
Bài 3: Hải đồng bì 30g, ý dĩ nhân 30g, sinh địa 150g, ngưu tất 15g, xuyên khung 15g, khương hoạt 15g, địa cốt bì 15g, ngũ gia bì 15g, cam thảo 4,5g. Các vị tán vụn, ngâm trong 1.000ml rượu trắng, sau 7 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 15-20ml.
Bài 4: Phòng kỷ 12g, vân linh 12g, đỗ trọng 12g, tỳ giải 12g, tần giao 12g, cẩu tích 12g, ngũ gia bì 12g, tục đoạn 12g, dây đau xương 12g, độc hoạt 6g, khương hoạt 6g, mộc qua 12g, kỷ tử 12g, thương nhĩ tử 12g, tang chi 15g, phòng phong 25g, mộc qua 150g, xương hổ 12g. Các vị tán vụn, ngâm với 2.00ml rượu trắng, sau 7-10 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 10-15ml.
Bài 5: đương quy 50g, xuyên khung 50g, tục đoạn 50g, ngũ gia bì 50g, ngưu tất 50g, thiên ma 50g, hồng hoa 50g, tang chi 200g, tần giao 25g, phòng phong 25g, mộc qua 150g, xương hổ 50g. Các vị tán vụn, ngâm với 2.000ml rượu trắng, sau 7-10 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-15ml.
Bài 6: Mộc qua 120g, ngưu tất 60g, tang ký sinh 60g. Các vị tán vụn ngâm với 500ml rượu trắng, sau chừng 7-10 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10-15ml.
Bài 7: Khương hoạt 6g, quế chi 6g, tần giao 6g, phòng phong 6g, phụ tử chế 6g, đương quy 10g, cẩu tích 10g, xương hổ 10g, đỗ trọng 12g, xuyên khung 20g, tang chi 20g, sinh khương 6g, đại táo 4 quả. Các vị tán vụn, ngâm trong 1.000ml rượu trắng, sau 10 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10ml.
Bài 8: Tần giao 12g, đương quy 12g, phòng phong 12g, xích thược 12g, tang ký sinh 12g, bạch linh 12g, hải đồng bì 12g, quế chi 12g, cam thảo 8g, sa sâm 12g, độc hoạt 12g, xuyên khung 12g. Các vị tán vụn, ngâm trong 1.500ml rượu trắng, sau 10 ngày thì dùng được, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20ml.
Comment