Những người thường xuyên uống vitamin E liều cao sẽ tăng 28% nguy cơ ung thư phổi. Do đó, các chuyên gia khuyên nên bổ sung chất này từ rau quả thay vì từ thuốc.
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Colorado, Mỹ, đã theo dõi 77.000 người độ tuổi 50-76 trong 4 năm và tìm hiểu thói quen uống vitamin C, axit folic, vitamin E của họ. Kết quả cho thấy, những người uống 400 mg vitamin E mỗi ngày sẽ tăng 28% nguy cơ có u ác tính ở phổi, đặc biệt ở những người hút thuốc.
Vitamin E là chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do. Nhưng nếu dùng ở liều cao, nó sẽ hoạt động như chất ủng hộ ôxy hóa, gây tổn hại cho tế bào.
Theo nghiên cứu này, vitamin C và axit folic không có biểu hiện làm tăng nguy cơ ung thư. Còn các yếu tố hút thuốc, tiền sử gia đình và tuổi tác đều có mối liên hệ rõ rệt với nguy cơ mắc bệnh này.
Tiến sĩ Tim Byers cho biết, một chế độ ăn uống cân bằng là phải tiêu thụ đa dạng các loại khoáng chất và chất dinh dưỡng từ mọi nguồn, có thế mới giúp giảm nguy cơ ung thư.
Nhóm nghiên cứu tại Đại học Colorado, Mỹ, đã theo dõi 77.000 người độ tuổi 50-76 trong 4 năm và tìm hiểu thói quen uống vitamin C, axit folic, vitamin E của họ. Kết quả cho thấy, những người uống 400 mg vitamin E mỗi ngày sẽ tăng 28% nguy cơ có u ác tính ở phổi, đặc biệt ở những người hút thuốc.
Vitamin E là chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do. Nhưng nếu dùng ở liều cao, nó sẽ hoạt động như chất ủng hộ ôxy hóa, gây tổn hại cho tế bào.
Theo nghiên cứu này, vitamin C và axit folic không có biểu hiện làm tăng nguy cơ ung thư. Còn các yếu tố hút thuốc, tiền sử gia đình và tuổi tác đều có mối liên hệ rõ rệt với nguy cơ mắc bệnh này.
Tiến sĩ Tim Byers cho biết, một chế độ ăn uống cân bằng là phải tiêu thụ đa dạng các loại khoáng chất và chất dinh dưỡng từ mọi nguồn, có thế mới giúp giảm nguy cơ ung thư.