vệ con ngưNếu là người thích ăn các loại ngũ cốc như hạt điều, hạnh nhân... hẳn bạn sẽ rất vui mừng khi biết chúng có thể bảo ời khỏi bệnh tật.
"Khi còn nhỏ, một trong những món ăn nhẹ yêu thích của tôi là bơ lạc (đậu phộng). Lớn hơn một chút, mặc dù biết có rất nhiều chất béo chứa trong bơ lạc, tôi vẫn không ngại loại thức ăn dễ thương làm từ loại ngũ cốc này. Bên cạnh đó, tôi còn thường xuyên ăn những món ngũ cốc khác. Với tôi, ngũ cốc không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe".
Trên đây là tâm sự của chị Thu Hằng, 35 tuổi, kỹ sư môi trường ở TP.HCM.
Thật vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng hạt ngũ cốc có khả năng giúp chúng ta tránh khỏi một số bệnh.
Một lượng ngũ cốc vừa phải, có trong các loại bánh, sữa... ăn giữa buổi sẽ bổ sung một lượng dinh dưỡng đáng kể cho bạn.
Để hiểu rõ hơn những lợi ích mà ngũ cốc có thể mang lại cho con người, mời bạn tham khảo những thông tin vừa được các nhà nghiên cứu công bố dưới đây.
1. Làm giảm cholesterol
Trong ngũ cốc có chứa loại chất béo không bão hòa. Loại chất béo này giúp giảm lượng LDL (tên một loại cholesterol có hại) trong cơ rhể. Đồng thời, chất béo không bão hòa đơn có trong ngũ cốc sẽ làm tăng hàm lượng HDL. Đây là loại cholesterol rất tốt cho cơ thể.
Loại nên dùng: Quả hồ đào và hạnh nhân.
2. Bổ trợ tim mạch
Các nhà nghiên cứu cho biết, một số loại ngũ cốc có khả năng làm giảm lượng LDL trong cơ thể. Đây là loại cholesterol có khả năng dẫn đến việc hình thành các mảng bám xơ vữa động mạch hoặc làm xơ cứng động mạch. Vì thế, dùng nhiều ngũ cốc sẽ giúp bảo vệ tim.
Loại nên dùng: Lạc và quả óc chó.
3. Chống tiểu đường
Chất béo và các chất dinh dưỡng trong ngũ cốc có thể làm tăng tính ổn định của đường glucô và chất insulin trong cơ thể người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Loại nên dùng: Lạc và quả óc chó.
4. Ngăn chặn ung thư
Ngũ cốc có thể làm chậm tiến trình phát triển của một số bệnh ung thư. Chúng còn giúp tiêu diệt các gốc tự do, một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.
Loại nên dùng: Quả óc chó, quả hồ đào.
5. Giữ vóc dáng cân đối
Ngũ cốc chứa khá nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng. Chúng giúp cản trở sự hấp thụ chất béo có hại cho cơ thể, đồng thời khiến ta có cảm giác no lâu. Nhờ vậy, cơn thèm ăn được chế ngự.
Loại nên dùng: Hạt điều, Macadamia, hạnh nhân, quả hồ đào và quả óc chó.
"Khi còn nhỏ, một trong những món ăn nhẹ yêu thích của tôi là bơ lạc (đậu phộng). Lớn hơn một chút, mặc dù biết có rất nhiều chất béo chứa trong bơ lạc, tôi vẫn không ngại loại thức ăn dễ thương làm từ loại ngũ cốc này. Bên cạnh đó, tôi còn thường xuyên ăn những món ngũ cốc khác. Với tôi, ngũ cốc không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe".
Trên đây là tâm sự của chị Thu Hằng, 35 tuổi, kỹ sư môi trường ở TP.HCM.
Thật vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng hạt ngũ cốc có khả năng giúp chúng ta tránh khỏi một số bệnh.
Một lượng ngũ cốc vừa phải, có trong các loại bánh, sữa... ăn giữa buổi sẽ bổ sung một lượng dinh dưỡng đáng kể cho bạn.
Để hiểu rõ hơn những lợi ích mà ngũ cốc có thể mang lại cho con người, mời bạn tham khảo những thông tin vừa được các nhà nghiên cứu công bố dưới đây.
1. Làm giảm cholesterol
Trong ngũ cốc có chứa loại chất béo không bão hòa. Loại chất béo này giúp giảm lượng LDL (tên một loại cholesterol có hại) trong cơ rhể. Đồng thời, chất béo không bão hòa đơn có trong ngũ cốc sẽ làm tăng hàm lượng HDL. Đây là loại cholesterol rất tốt cho cơ thể.
Loại nên dùng: Quả hồ đào và hạnh nhân.
2. Bổ trợ tim mạch
Các nhà nghiên cứu cho biết, một số loại ngũ cốc có khả năng làm giảm lượng LDL trong cơ thể. Đây là loại cholesterol có khả năng dẫn đến việc hình thành các mảng bám xơ vữa động mạch hoặc làm xơ cứng động mạch. Vì thế, dùng nhiều ngũ cốc sẽ giúp bảo vệ tim.
Loại nên dùng: Lạc và quả óc chó.
3. Chống tiểu đường
Chất béo và các chất dinh dưỡng trong ngũ cốc có thể làm tăng tính ổn định của đường glucô và chất insulin trong cơ thể người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Loại nên dùng: Lạc và quả óc chó.
4. Ngăn chặn ung thư
Ngũ cốc có thể làm chậm tiến trình phát triển của một số bệnh ung thư. Chúng còn giúp tiêu diệt các gốc tự do, một trong những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này.
Loại nên dùng: Quả óc chó, quả hồ đào.
5. Giữ vóc dáng cân đối
Ngũ cốc chứa khá nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng. Chúng giúp cản trở sự hấp thụ chất béo có hại cho cơ thể, đồng thời khiến ta có cảm giác no lâu. Nhờ vậy, cơn thèm ăn được chế ngự.
Loại nên dùng: Hạt điều, Macadamia, hạnh nhân, quả hồ đào và quả óc chó.