Tảo spirulina
Món quà độc đáo từ thiên nhiên
SGGP:: Cập nhật ngày 18/06/2006 lúc 21:21'(GMT+7)
Spirulina là một giống vi tảo quý được thế giới chú ý. So với các thực phẩm thông dụng như thịt, cá, rau, quả…, tảo Spirulina có khá nhiều ưu điểm (có lượng chất đạm không dưới 70%, trong khi ở thịt bò là 20% - 25%, ở thịt gia cầm là 22% - 30%).
Chất đạm trong tảo Spirulina là tổng hợp của gần 18 loại acid amin, dễ được dung nạp và rất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể.
Theo Thạc sĩ- Dược sĩ Lê Văn Lặng, giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM, Spirulina là nguồn dinh dưỡng quý của tự nhiên. Nó có đủ cơ cấu thiết yếu: protein- lipid- glucid cùng khoảng 30 vi lượng và hầu hết các vitamin cần thiết cho cơ thể, đáp ứng hoàn hảo công thức chuẩn về chế phẩm dinh dưỡng- vi lượng khoáng- vitamin do FAO/WHO công bố, và là sản phẩm suy dinh dưỡng rất tốt cho trẻ em, người già, người bệnh sau phẫu thuật, suy dinh dưỡng...
Mặt khác, với các hoạt chất: Phycocyanin, Sulfolipid, Spirulan, Betacaroten, các khoáng vi lượng (coban, kẽm, sắt…) và các vitamin cần thiết, tảo Spirulina còn có giá trị dược liệu, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, chống lại bệnh tật. Có thể dùng tảo Spirulina hỗ trợ trong điều trị các bệnh: viêm gan, suy gan, cholesterol máu cao, viêm da lan tỏa, tiểu đường, loét dạ dày tá tràng, suy yếu hoặc viêm tụy, đục thủy tinh thể, suy giảm thị lực, rụng tóc…
Song song đó, tảo Spirulina cũng có tác dụng trong phòng chống một số bệnh ung thư do các hoạt chất tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ tế bào, chống đột biến gen. Tại Ấn Độ, một nghiên cứu năm 1995 cho kết quả: với liều 1g / ngày, Spirulina có tác dụng trị ung thư vòm họng cho những người có thói quen nhai trầu thuốc.
Ở VN, một số nghiên cứu của Viện Dược liệu và Đại học Y Hà Nội, Viện Công nghệ sinh học và Viện Tai- Mũi- Họng đã xác định tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư của tảo Spirulina. Ngoài ra, Spirulina còn có tác dụng trong phòng chống HIV/AIDS. Năm 1996-1997, một nhóm nhà khoa học người Nhật đã phân lập và xác định cấu trúc một hoạt chất mới trong Spirulina và đặt tên là Spirulan (Ca-Sp). Các thử nghiệm đã chứng tỏ Ca-Sp có tác dụng kháng virus HIV type 1 và virus Herpes simplex type 1.
Với dưỡng chất thiên nhiên hiếm có, tảo Spirulina còn được dùng như một giải pháp tăng cường sinh lực. Tại Anh, Mexico và nhiều quốc gia khác, Spirulina được sử dụng cho các vận động viên thể thao. Đặc biệt tại Cuba còn coi việc sử dụng rộng rãi Spirulina là một trong những biện pháp để tăng cường sức khỏe cho toàn dân.
Tảo Spirulina còn giúp chống lão hóa- đặc biệt là đối với Spirulina giàu selend. Là sản phẩm tự nhiên có đủ các acid amin thiết yếu, Spirulina có 11 vitamin, nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa, đồng thời là chất tăng cường miễn dịch. Spirulina cũng có tác dụng tăng cường “sức mạnh đàn ông”. Thạc sĩ Lê Văn Lăng cho rằng Spirulina giúp cân bằng sinh dưỡng, tổng hợp các chất nội sinh, tăng hormon và điều hòa sinh lý.
Với phụ nữ, Spirulina có tác động rõ rệt trong việc làm tăng hormon nữ. Phụ nữ bắt đầu lão hóa thường có triệu chứng lên cân, da khô, sinh lý yếu. Ngoài việc điều hòa hormon, Spirulina còn giúp giảm cân. Chị em có thể tiết chế ăn uống bằng cách dùng một lượng tảo vừa phải hàng ngày nhưng vẫn đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, có thể dùng Spirulina làm đẹp bằng cách “trong uống ngoài thoa”.
Hiện các chất trong Spirulina, đặc biệt là Polysaccharid và Spical, đã được chiết xuất để bào chế nhiều loại mỹ phẩm dưỡng thể (xoa hoặc đắp lên da). Ở nhiều viện thẩm mỹ, spa còn có dịch vụ tắm tảo để làm đẹp.
Hiện Spirulina dùng cho người thuộc 3 nhóm: thực phẩm dinh dưỡng (nước uống, siro, yaourt, bột dinh dưỡng. Có thể dùng tảo nguyên chất pha nước uống hoặc nấu canh, làm bánh…); thuốc chữa bệnh (dạng cốm, viên nén, viên nang); mỹ phẩm (lotion, mark)…
Món quà độc đáo từ thiên nhiên
SGGP:: Cập nhật ngày 18/06/2006 lúc 21:21'(GMT+7)
Spirulina là một giống vi tảo quý được thế giới chú ý. So với các thực phẩm thông dụng như thịt, cá, rau, quả…, tảo Spirulina có khá nhiều ưu điểm (có lượng chất đạm không dưới 70%, trong khi ở thịt bò là 20% - 25%, ở thịt gia cầm là 22% - 30%).
Chất đạm trong tảo Spirulina là tổng hợp của gần 18 loại acid amin, dễ được dung nạp và rất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể.
Theo Thạc sĩ- Dược sĩ Lê Văn Lặng, giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM, Spirulina là nguồn dinh dưỡng quý của tự nhiên. Nó có đủ cơ cấu thiết yếu: protein- lipid- glucid cùng khoảng 30 vi lượng và hầu hết các vitamin cần thiết cho cơ thể, đáp ứng hoàn hảo công thức chuẩn về chế phẩm dinh dưỡng- vi lượng khoáng- vitamin do FAO/WHO công bố, và là sản phẩm suy dinh dưỡng rất tốt cho trẻ em, người già, người bệnh sau phẫu thuật, suy dinh dưỡng...
Mặt khác, với các hoạt chất: Phycocyanin, Sulfolipid, Spirulan, Betacaroten, các khoáng vi lượng (coban, kẽm, sắt…) và các vitamin cần thiết, tảo Spirulina còn có giá trị dược liệu, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, chống lại bệnh tật. Có thể dùng tảo Spirulina hỗ trợ trong điều trị các bệnh: viêm gan, suy gan, cholesterol máu cao, viêm da lan tỏa, tiểu đường, loét dạ dày tá tràng, suy yếu hoặc viêm tụy, đục thủy tinh thể, suy giảm thị lực, rụng tóc…
Song song đó, tảo Spirulina cũng có tác dụng trong phòng chống một số bệnh ung thư do các hoạt chất tăng cường miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ tế bào, chống đột biến gen. Tại Ấn Độ, một nghiên cứu năm 1995 cho kết quả: với liều 1g / ngày, Spirulina có tác dụng trị ung thư vòm họng cho những người có thói quen nhai trầu thuốc.
Ở VN, một số nghiên cứu của Viện Dược liệu và Đại học Y Hà Nội, Viện Công nghệ sinh học và Viện Tai- Mũi- Họng đã xác định tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư của tảo Spirulina. Ngoài ra, Spirulina còn có tác dụng trong phòng chống HIV/AIDS. Năm 1996-1997, một nhóm nhà khoa học người Nhật đã phân lập và xác định cấu trúc một hoạt chất mới trong Spirulina và đặt tên là Spirulan (Ca-Sp). Các thử nghiệm đã chứng tỏ Ca-Sp có tác dụng kháng virus HIV type 1 và virus Herpes simplex type 1.
Với dưỡng chất thiên nhiên hiếm có, tảo Spirulina còn được dùng như một giải pháp tăng cường sinh lực. Tại Anh, Mexico và nhiều quốc gia khác, Spirulina được sử dụng cho các vận động viên thể thao. Đặc biệt tại Cuba còn coi việc sử dụng rộng rãi Spirulina là một trong những biện pháp để tăng cường sức khỏe cho toàn dân.
Tảo Spirulina còn giúp chống lão hóa- đặc biệt là đối với Spirulina giàu selend. Là sản phẩm tự nhiên có đủ các acid amin thiết yếu, Spirulina có 11 vitamin, nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa, đồng thời là chất tăng cường miễn dịch. Spirulina cũng có tác dụng tăng cường “sức mạnh đàn ông”. Thạc sĩ Lê Văn Lăng cho rằng Spirulina giúp cân bằng sinh dưỡng, tổng hợp các chất nội sinh, tăng hormon và điều hòa sinh lý.
Với phụ nữ, Spirulina có tác động rõ rệt trong việc làm tăng hormon nữ. Phụ nữ bắt đầu lão hóa thường có triệu chứng lên cân, da khô, sinh lý yếu. Ngoài việc điều hòa hormon, Spirulina còn giúp giảm cân. Chị em có thể tiết chế ăn uống bằng cách dùng một lượng tảo vừa phải hàng ngày nhưng vẫn đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, có thể dùng Spirulina làm đẹp bằng cách “trong uống ngoài thoa”.
Hiện các chất trong Spirulina, đặc biệt là Polysaccharid và Spical, đã được chiết xuất để bào chế nhiều loại mỹ phẩm dưỡng thể (xoa hoặc đắp lên da). Ở nhiều viện thẩm mỹ, spa còn có dịch vụ tắm tảo để làm đẹp.
Hiện Spirulina dùng cho người thuộc 3 nhóm: thực phẩm dinh dưỡng (nước uống, siro, yaourt, bột dinh dưỡng. Có thể dùng tảo nguyên chất pha nước uống hoặc nấu canh, làm bánh…); thuốc chữa bệnh (dạng cốm, viên nén, viên nang); mỹ phẩm (lotion, mark)…