Theo các nghiên cứu y khoa, bệnh tai xanh chỉ tồn tại ở cơ thể lợn. Bệnh này làm suy giảm miễn dịch, khiến các bệnh khác ở lợn phát triển nhanh, trong đó có chứng liên cầu - một bệnh nguy hiểm có thể lây cho người và dễ dẫn đến tử vong.
Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoàng, Trưởng phòng vi khuẩn Viện Pasteur TP HCM, khẳng định, khi chưa có dịch tai xanh, bệnh liên cầu lợn đã có thể gây bệnh cho người. Tuy nhiên, khi bệnh tai xanh xuất hiện, bệnh liên cầu mới có cơ hội bùng phát thành đại dịch. Nguy cơ lây lan sẽ rất cao.
Bác sĩ Kim Hoàng cho biết, khuẩn liên cầu (Streptococcus suis) là loại vi khuẩn thường trú trong đường hô hấp của lợn, nếu có cơ hội, chúng sẽ phát triển thành bệnh. Người ăn phải hoặc tiếp xúc với lợn mắc bệnh sẽ bị lây nhiễm.
Vi khuẩn này tồn tại trong thịt lợn đã giết mổ và trong bụi không khí từ 1 đến 6 ngày. Như vậy, ngoài việc tiếp xúc với máu lợn, chỉ cần hít thở không khí nơi có lợn mắc bệnh, con người đã có thể bị lây nhiễm.
Các xét nghiệm của Bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM từ năm 2002 cho thấy, 40% người mắc bệnh bị chứng suy đa phủ tạng, 60% còn lại bị viêm màng não. Ngoài ra, tài liệu y khoa của bệnh viện về bệnh liên cầu còn cho biết, bệnh có thể gây viêm khớp, viêm nội tạng, có tử ban ngoài da và hoại tử.
Riêng trường hợp liên cầu gây hội chứng nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, người bệnh sẽ tử vong chỉ trong vòng vài giờ.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, người mắc vi khuẩn rất khó chẩn đoán bệnh tại nhà do biểu hiện ban đầu của bệnh khá giống với các triệu chứng cảm sốt thông thường. Cho nên sau khi dùng thịt hoặc tiếp xúc với lợn, nếu thấy có triệu chứng sốt cao, nhức đầu, cứng cổ, ói mửa, đau họng, người bệnh phải nhập viện ngay để được xét nghiệm.
Sau nhiều năm nghiên cứu, khoa Vi sinh Bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM đã có thể phân lập vi khuẩn và xác định bệnh cho người mắc liên cầu lợn qua các biện pháp xét nghiệm máu và dịch não tủy kết hợp với điều tra bệnh sử.
Ngoài chứng nhiễm trùng máu, đa số các biểu hiện nhẹ như rối loạn tiêu hóa, ù tai... sẽ được chữa khỏi nếu kịp thời phát hiện. Tuy nhiên do phải dùng kháng sinh đặc hiệu kết hợp các biện pháp hỗ trợ như chạy thận nhân tạo, lọc máu, máy thở, máy trợ tim nên chi phí điều trị rất cao.
Về kế hoạch phòng bệnh, bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM, cho biết, hiện vẫn chưa có văcxin phòng bệnh liên cầu lợn cho người. Trong thời điểm dịch bùng phát, người dân cần hiểu biết thật rõ tính chất nguy hiểm và khả năng lây lan của bệnh để có biện pháp phòng chống hợp lý.
Nên cẩn thận trước những loại thịt không có nguồn gốc.
Lời khuyên của bác sĩ với người tiêu dùng:
- Nên chọn mua thịt đã qua kiểm định của cơ quan thú y (thịt có con dấu hoặc có giấy xác nhận đã kiểm dịch).
- Không nên mua những loại lợn có biểu hiện xuất huyết qua da.
- Cần nấu thịt lợn thật chín.
- Không được ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch.
Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hoàng, Trưởng phòng vi khuẩn Viện Pasteur TP HCM, khẳng định, khi chưa có dịch tai xanh, bệnh liên cầu lợn đã có thể gây bệnh cho người. Tuy nhiên, khi bệnh tai xanh xuất hiện, bệnh liên cầu mới có cơ hội bùng phát thành đại dịch. Nguy cơ lây lan sẽ rất cao.
Bác sĩ Kim Hoàng cho biết, khuẩn liên cầu (Streptococcus suis) là loại vi khuẩn thường trú trong đường hô hấp của lợn, nếu có cơ hội, chúng sẽ phát triển thành bệnh. Người ăn phải hoặc tiếp xúc với lợn mắc bệnh sẽ bị lây nhiễm.
Vi khuẩn này tồn tại trong thịt lợn đã giết mổ và trong bụi không khí từ 1 đến 6 ngày. Như vậy, ngoài việc tiếp xúc với máu lợn, chỉ cần hít thở không khí nơi có lợn mắc bệnh, con người đã có thể bị lây nhiễm.
Các xét nghiệm của Bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM từ năm 2002 cho thấy, 40% người mắc bệnh bị chứng suy đa phủ tạng, 60% còn lại bị viêm màng não. Ngoài ra, tài liệu y khoa của bệnh viện về bệnh liên cầu còn cho biết, bệnh có thể gây viêm khớp, viêm nội tạng, có tử ban ngoài da và hoại tử.
Riêng trường hợp liên cầu gây hội chứng nhiễm trùng huyết, sốc nhiễm trùng, người bệnh sẽ tử vong chỉ trong vòng vài giờ.
Theo các bác sĩ chuyên khoa, người mắc vi khuẩn rất khó chẩn đoán bệnh tại nhà do biểu hiện ban đầu của bệnh khá giống với các triệu chứng cảm sốt thông thường. Cho nên sau khi dùng thịt hoặc tiếp xúc với lợn, nếu thấy có triệu chứng sốt cao, nhức đầu, cứng cổ, ói mửa, đau họng, người bệnh phải nhập viện ngay để được xét nghiệm.
Sau nhiều năm nghiên cứu, khoa Vi sinh Bệnh viện Nhiệt Đới TP HCM đã có thể phân lập vi khuẩn và xác định bệnh cho người mắc liên cầu lợn qua các biện pháp xét nghiệm máu và dịch não tủy kết hợp với điều tra bệnh sử.
Ngoài chứng nhiễm trùng máu, đa số các biểu hiện nhẹ như rối loạn tiêu hóa, ù tai... sẽ được chữa khỏi nếu kịp thời phát hiện. Tuy nhiên do phải dùng kháng sinh đặc hiệu kết hợp các biện pháp hỗ trợ như chạy thận nhân tạo, lọc máu, máy thở, máy trợ tim nên chi phí điều trị rất cao.
Về kế hoạch phòng bệnh, bác sĩ Nguyễn Đắc Thọ, Phó giám đốc trung tâm Y tế Dự phòng TP HCM, cho biết, hiện vẫn chưa có văcxin phòng bệnh liên cầu lợn cho người. Trong thời điểm dịch bùng phát, người dân cần hiểu biết thật rõ tính chất nguy hiểm và khả năng lây lan của bệnh để có biện pháp phòng chống hợp lý.
Nên cẩn thận trước những loại thịt không có nguồn gốc.
Lời khuyên của bác sĩ với người tiêu dùng:
- Nên chọn mua thịt đã qua kiểm định của cơ quan thú y (thịt có con dấu hoặc có giấy xác nhận đã kiểm dịch).
- Không nên mua những loại lợn có biểu hiện xuất huyết qua da.
- Cần nấu thịt lợn thật chín.
- Không được ăn các món ăn tái, đặc biệt là tiết canh lợn trong thời gian có dịch.
Comment