Kết quả nghiên cứu đăng tải trên tạp chí quốc tế về Ung thư cho thấy mối liên quan giữa chế độ ăn giàu can xi với nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
Nghiên cứu cho thấy khi tăng lượng can xi và các sản phẩm từ sữa thì nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến theo đó cũng tăng lên, báo cáo của TS Panagiota N. Mitrou, Viện Ung thư quốc gia (Rockville, bang Maryland, Mỹ) và các cộng sự viết.
Để có kết quả này, các nhà nghiên cứu đã tập hợp dữ liệu từ chưong trình Nghiên cứu Ngăn ngừa ung thư bằng Alpha-Tocopherol, Beta-Carotene (ATBC) để xem liệu chế độ ăn giàu can xi và ung thư tiền liệt tuyết có liên quan không. Nghiên cứu ATBC gồm 29.133 nam giới Phần Lan thaam gia, tất cả đều hút thuốc và trong độ tuổi 50 – 69 và mỗi người đều phải trả lời các câu phỏng vấn liên quan tới thực phẩm và thói quen dinh dưỡng. Trong 17 năm sau đó, có 1.267 trường hợp bị ung thư tiền liệt tuyến.
“Chúng tôi nhận thấy rằng có một mối liên hệ rất chặt chẽ giữa chế độ ăn giàu can xi với nguy cơ ung thư tiền liệt tuyết”, báo cáo của nhóm chỉ rõ. Trong đó nguy cơ sẽ tăng tới 63% với những người hấp thụ từ 2.000mg can xi mỗi ngày trở lên so với những người chỉ hấp thụ dưới 1.000mg can xi/ngày.
Nhân HàTheo Reuters
Nghiên cứu cho thấy khi tăng lượng can xi và các sản phẩm từ sữa thì nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến theo đó cũng tăng lên, báo cáo của TS Panagiota N. Mitrou, Viện Ung thư quốc gia (Rockville, bang Maryland, Mỹ) và các cộng sự viết.
Để có kết quả này, các nhà nghiên cứu đã tập hợp dữ liệu từ chưong trình Nghiên cứu Ngăn ngừa ung thư bằng Alpha-Tocopherol, Beta-Carotene (ATBC) để xem liệu chế độ ăn giàu can xi và ung thư tiền liệt tuyết có liên quan không. Nghiên cứu ATBC gồm 29.133 nam giới Phần Lan thaam gia, tất cả đều hút thuốc và trong độ tuổi 50 – 69 và mỗi người đều phải trả lời các câu phỏng vấn liên quan tới thực phẩm và thói quen dinh dưỡng. Trong 17 năm sau đó, có 1.267 trường hợp bị ung thư tiền liệt tuyến.
“Chúng tôi nhận thấy rằng có một mối liên hệ rất chặt chẽ giữa chế độ ăn giàu can xi với nguy cơ ung thư tiền liệt tuyết”, báo cáo của nhóm chỉ rõ. Trong đó nguy cơ sẽ tăng tới 63% với những người hấp thụ từ 2.000mg can xi mỗi ngày trở lên so với những người chỉ hấp thụ dưới 1.000mg can xi/ngày.
Nhân HàTheo Reuters