Người ta thường nói bánh mỳ sẽ làm cho bạn phì nhiêu hơn. Nhưng có vẻ như bánh mỳ cũng có tác dụng làm bạn cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn.
Một cuộc nghiên cứu do khoa y trường đại học York thực hiện đã tìm ra mối liên hệ giữa sự phiền muộn và nồng độ folate thấp.
Folate, hay còn gọi là vitamin B9, thường được tìm thấy trong các loại rau như đậu, ngũ cốc và hạt hướng dương.
Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Simon Gilbody dẫn đầu đã đưa ra kết luận này dựa trên những gì mà họ thu được từ 11 cuộc nghiên cứu trước đó thực hiện trên 15.315 đối tượng.
Tháng 5/2007, Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh đề nghị Bộ Y tế Anh nên giới thiệu việc bổ sung bánh mỳ hoặc bột mỳ với acid folic giúp giảm nguy cơ khuyết tật của ống thần kinh. Khuyết tật ống thần kinh có thể dẫn đến việc sẩy thai, thai chết lưu, hay khiến cho trẻ em sinh ra sẽ phải chịu tàn tật suốt đời.
"Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên phát hiện ra mối liên hệ giữa các yếu tố này. Mặc dù cuộc nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được nồng độ folate thấp là nguyên nhân gây ra sự phiền muộn nhưng chúng tôi có thể chắc chắn rằng có mối liên kết giữa 2 yếu tố này".
Một điều thú vị là cũng có những bằng chứng thử nghiệm cho thấy việc bổ sung acid folic là rất có ích đối với những người thường xuyên cảm thấy chán nản.
"Cần phải có những cuộc nghiên cứu quy mô hơn để có thể đưa ra kết luận chính xác" - Tiến sĩ Gilbody phát biểu.
Gần đây, nhóm nghiên cứu này cũng đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên cảm thấy chán nản thường có một Gene khiến cho quá trình xử lý folate kém hiệu quả hơn. Folate đã được chứng minh là có liên quan tới quá trình sinh serotonin - hormone tạo cảm giác "khoẻ mạnh" cho não.
Serotonin đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự tức giận, tâm trạng, giấc ngủ, sự nôn mửa, hoạt động tình dục và cả sự thèm ăn. Việc thiếu serotonin có thể khiến bạn dễ mất bình tĩnh, thường hay nổi nóng, trầm cảm, rối loạn tâm lý, mắc chứng đau nửa đầu, ù tai, đau cơ,...
Một cuộc nghiên cứu do khoa y trường đại học York thực hiện đã tìm ra mối liên hệ giữa sự phiền muộn và nồng độ folate thấp.
Folate, hay còn gọi là vitamin B9, thường được tìm thấy trong các loại rau như đậu, ngũ cốc và hạt hướng dương.
Nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Simon Gilbody dẫn đầu đã đưa ra kết luận này dựa trên những gì mà họ thu được từ 11 cuộc nghiên cứu trước đó thực hiện trên 15.315 đối tượng.
Tháng 5/2007, Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm Anh đề nghị Bộ Y tế Anh nên giới thiệu việc bổ sung bánh mỳ hoặc bột mỳ với acid folic giúp giảm nguy cơ khuyết tật của ống thần kinh. Khuyết tật ống thần kinh có thể dẫn đến việc sẩy thai, thai chết lưu, hay khiến cho trẻ em sinh ra sẽ phải chịu tàn tật suốt đời.
"Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên phát hiện ra mối liên hệ giữa các yếu tố này. Mặc dù cuộc nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được nồng độ folate thấp là nguyên nhân gây ra sự phiền muộn nhưng chúng tôi có thể chắc chắn rằng có mối liên kết giữa 2 yếu tố này".
Một điều thú vị là cũng có những bằng chứng thử nghiệm cho thấy việc bổ sung acid folic là rất có ích đối với những người thường xuyên cảm thấy chán nản.
"Cần phải có những cuộc nghiên cứu quy mô hơn để có thể đưa ra kết luận chính xác" - Tiến sĩ Gilbody phát biểu.
Gần đây, nhóm nghiên cứu này cũng đã phát hiện ra rằng những người thường xuyên cảm thấy chán nản thường có một Gene khiến cho quá trình xử lý folate kém hiệu quả hơn. Folate đã được chứng minh là có liên quan tới quá trình sinh serotonin - hormone tạo cảm giác "khoẻ mạnh" cho não.
Serotonin đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự tức giận, tâm trạng, giấc ngủ, sự nôn mửa, hoạt động tình dục và cả sự thèm ăn. Việc thiếu serotonin có thể khiến bạn dễ mất bình tĩnh, thường hay nổi nóng, trầm cảm, rối loạn tâm lý, mắc chứng đau nửa đầu, ù tai, đau cơ,...
Comment