Một nghiên cứu gần đây vừa tìm ra mối quan hệ giữa lượng cà phê tiêu thụ cao với việc giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Ca phê là thức uống không chỉ phổ biến ở Mĩ với hơn 50% dân số sử dụng mà còn là đồ uống được người dân khắp nơi trên thế giới yêu thích.
Tuy nhiên xung quanh loại đồ uống này lại có quá nhiều tranh luận và bàn cãi về mức độ ảnh hưởng của nó: nào là gây căng thằng, nguy cơ về bệnh tim mạch, thậm chí là nguy cơ mắc bệnh ung thư…
Vậy nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong thành phần của cà fê có chất điều chỉnh mức độ hợp lý của insulin và axít uric trong cơ thể. Điều này giúp giảm bị gút, một bệnh liên quan tới viêm khớp.
Kết quả nghiên cứu tuy đơn giản nhưng công trình này lại được thực hiện khá công phu trong vòng 12 năm. Để đánh giá được lượng cà phê và cafein đưa vào cơ thể, các nhà nghiên cứu đã phải sử dụng những câu hỏi trắc nghiệm được cập nhật 4 năm một lần.
Những người tham gia sẽ chọn đáp án ở 9 mức độ thường xuyên của việc uống cà phê. Thăm dò này nhằm ghi chép lại lượng tiêu thụ trung bình cà phê của người dân, bao gồm cả cà phê không có cafein, trà, và những thức ăn có chứa cafein khác như sôcôla.
Sau đó, các nhà nghiên cứu tìm được 757 trường hợp mới được chuẩn đoán là bị mắc bệnh gút phù hợp với tiêu chuẩn nghiên cứu. Và các trường hợp này được chia ra 4 nhóm nguy cơ mắc gút tương ứng với cường độ uống cà phê. Những nhân tố có nguy cơ gây bệnh gút cao khác cũng được đưa vào xem xét.
Điều quan trọng nhất là các số liệu cho thấy rủi ro mắc gút sẽ giảm đến 59% nếu uống 6 tách cà phê một ngày. Trong khi đó, trà và những thức uống có cafein khác đều không có tác dụng này.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyên rằng, ở tuổi teen, 6 tách cà phê một này là quá nhiều. Bởi lượng cafein cao có thể gây ra căng thẳng.
Tuy nhiên xung quanh loại đồ uống này lại có quá nhiều tranh luận và bàn cãi về mức độ ảnh hưởng của nó: nào là gây căng thằng, nguy cơ về bệnh tim mạch, thậm chí là nguy cơ mắc bệnh ung thư…
Vậy nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra rằng trong thành phần của cà fê có chất điều chỉnh mức độ hợp lý của insulin và axít uric trong cơ thể. Điều này giúp giảm bị gút, một bệnh liên quan tới viêm khớp.
Kết quả nghiên cứu tuy đơn giản nhưng công trình này lại được thực hiện khá công phu trong vòng 12 năm. Để đánh giá được lượng cà phê và cafein đưa vào cơ thể, các nhà nghiên cứu đã phải sử dụng những câu hỏi trắc nghiệm được cập nhật 4 năm một lần.
Những người tham gia sẽ chọn đáp án ở 9 mức độ thường xuyên của việc uống cà phê. Thăm dò này nhằm ghi chép lại lượng tiêu thụ trung bình cà phê của người dân, bao gồm cả cà phê không có cafein, trà, và những thức ăn có chứa cafein khác như sôcôla.
Sau đó, các nhà nghiên cứu tìm được 757 trường hợp mới được chuẩn đoán là bị mắc bệnh gút phù hợp với tiêu chuẩn nghiên cứu. Và các trường hợp này được chia ra 4 nhóm nguy cơ mắc gút tương ứng với cường độ uống cà phê. Những nhân tố có nguy cơ gây bệnh gút cao khác cũng được đưa vào xem xét.
Điều quan trọng nhất là các số liệu cho thấy rủi ro mắc gút sẽ giảm đến 59% nếu uống 6 tách cà phê một ngày. Trong khi đó, trà và những thức uống có cafein khác đều không có tác dụng này.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khuyên rằng, ở tuổi teen, 6 tách cà phê một này là quá nhiều. Bởi lượng cafein cao có thể gây ra căng thẳng.