Vitamin K là một dưỡng chất thiết yếu, mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể.
Dưới đây là 3 lợi ích sức khỏe của vitamin K đã được khoa học chứng minh:
1. Giúp chữa lành vết thương
Khi bị đứt tay, trầy xước, vitamin K sẽ có mặt để giúp bạn cầm máu. Vitamin K giúp chuyển máu từ dạng lỏng sang dạng sệt như gel, sau đó cứng lại thành vảy. Nếu máu không đông lại thì vết thương đó có thể khiến bạn chảy máu đến chết. Quá trình đông máu sẽ khó diễn ra suôn sẻ với những người mắc bệnh máu khó đông hoặc người dùng thuốc làm loãng máu.
Bạn nên bổ sung vitamin K thông qua chế độ ăn uống thay vì thực phẩm chức năng.
(Ảnh: Tatjana Baibakova/Shutterstock)
2. Tăng cường sức khỏe của xương
Cũng giống như mọi cơ quan và mô trong cơ thể, các tế bào xương liên tục chết đi và được thay thế. Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thay thế tế bào này. Chúng giúp thúc đẩy chu kỳ phát triển và thay thế tế bào, duy trì sức mạnh của xương và giữ cho xương không bị gãy.
Mặt khác, thiếu vitamin K sẽ làm bạn dễ mắc bệnh loãng xương và có nguy cơ gãy xương cao hơn. Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí PLoS Medicine với sự tham gia của 440 phụ nữ sau mãn kinh mắc chứng loãng xương cho thấy vitamin K giúp làm giảm nguy cơ gãy xương.
Một nửa số người tham gia đã uống 5 mg vitamin K mỗi ngày trong 4 năm, trong khi nửa còn lại dùng giả dược. Nghiên cứu cho thấy những người dùng vitamin K không có sự cải thiện về mật độ khối lượng xương (hiện tượng không thể tránh khỏi sau khi mãn kinh) nhưng xương ít bị gãy hơn so với nhóm dùng giả dược.
3. Ngăn ngừa bệnh tim
Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ với 388 người tham gia từ 60-80 tuổi, vitamin K làm chậm sự phát triển của vôi hóa động mạch vành (CAC).
CAC là hiện tượng canxi tích tụ trong động mạch khiến lưu lượng máu bị hạn chế. Đây là một trong những dấu hiệu dự báo sự xuất hiện của bệnh tim. Những người tham gia có mức CAC cao được uống 500 microgam vitamin K, cộng với viên đa sinh tố mỗi ngày trong 3 năm thấy sự tiến triển của CAC chậm hơn 6% so với những người chỉ dùng một viên đa sinh tố.
Vitamin K có sẵn trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày như rau bina, bông cải, cải xoăn, rau diếp, bắp cải, bí ngô, măng tây, lựu, chuối, bơ,…
Rau xanh chứa nhiều vitamin K. (Ảnh: Svetlana Lukienko/Shutterstock)
Nếu bạn thấy nghi ngờ về lượng vitamin K trong cơ thể, hãy đến bệnh viện để làm xét nghiệm máu. Nếu bạn không bị thiếu hụt vitamin K thì không cần uống viên bổ sung.
Người trưởng thành rất hiếm khi bị thiếu vitamin K. Nhưng những người bị bệnh gan, xơ gan, bệnh crohn, bệnh celiac hoặc những người đã phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú thì có thể bị thiếu.
(Theo Insider)
Dưới đây là 3 lợi ích sức khỏe của vitamin K đã được khoa học chứng minh:
1. Giúp chữa lành vết thương
Khi bị đứt tay, trầy xước, vitamin K sẽ có mặt để giúp bạn cầm máu. Vitamin K giúp chuyển máu từ dạng lỏng sang dạng sệt như gel, sau đó cứng lại thành vảy. Nếu máu không đông lại thì vết thương đó có thể khiến bạn chảy máu đến chết. Quá trình đông máu sẽ khó diễn ra suôn sẻ với những người mắc bệnh máu khó đông hoặc người dùng thuốc làm loãng máu.
Bạn nên bổ sung vitamin K thông qua chế độ ăn uống thay vì thực phẩm chức năng.
(Ảnh: Tatjana Baibakova/Shutterstock)
2. Tăng cường sức khỏe của xương
Cũng giống như mọi cơ quan và mô trong cơ thể, các tế bào xương liên tục chết đi và được thay thế. Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong quá trình thay thế tế bào này. Chúng giúp thúc đẩy chu kỳ phát triển và thay thế tế bào, duy trì sức mạnh của xương và giữ cho xương không bị gãy.
Mặt khác, thiếu vitamin K sẽ làm bạn dễ mắc bệnh loãng xương và có nguy cơ gãy xương cao hơn. Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí PLoS Medicine với sự tham gia của 440 phụ nữ sau mãn kinh mắc chứng loãng xương cho thấy vitamin K giúp làm giảm nguy cơ gãy xương.
Một nửa số người tham gia đã uống 5 mg vitamin K mỗi ngày trong 4 năm, trong khi nửa còn lại dùng giả dược. Nghiên cứu cho thấy những người dùng vitamin K không có sự cải thiện về mật độ khối lượng xương (hiện tượng không thể tránh khỏi sau khi mãn kinh) nhưng xương ít bị gãy hơn so với nhóm dùng giả dược.
3. Ngăn ngừa bệnh tim
Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ với 388 người tham gia từ 60-80 tuổi, vitamin K làm chậm sự phát triển của vôi hóa động mạch vành (CAC).
CAC là hiện tượng canxi tích tụ trong động mạch khiến lưu lượng máu bị hạn chế. Đây là một trong những dấu hiệu dự báo sự xuất hiện của bệnh tim. Những người tham gia có mức CAC cao được uống 500 microgam vitamin K, cộng với viên đa sinh tố mỗi ngày trong 3 năm thấy sự tiến triển của CAC chậm hơn 6% so với những người chỉ dùng một viên đa sinh tố.
Vitamin K có sẵn trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày như rau bina, bông cải, cải xoăn, rau diếp, bắp cải, bí ngô, măng tây, lựu, chuối, bơ,…
Rau xanh chứa nhiều vitamin K. (Ảnh: Svetlana Lukienko/Shutterstock)
Nếu bạn thấy nghi ngờ về lượng vitamin K trong cơ thể, hãy đến bệnh viện để làm xét nghiệm máu. Nếu bạn không bị thiếu hụt vitamin K thì không cần uống viên bổ sung.
Người trưởng thành rất hiếm khi bị thiếu vitamin K. Nhưng những người bị bệnh gan, xơ gan, bệnh crohn, bệnh celiac hoặc những người đã phẫu thuật cắt bỏ tuyến vú thì có thể bị thiếu.
(Theo Insider)
Comment