Khi chọn mua những loại rau củ này, bạn nên chọn lựa kỹ càng, sơ chế cẩn thận và tránh ăn sống.
Dưa chuột (dưa leo) là loại rau củ thân quen nhưng cũng là loại thực phẩm thường xuyên bị dùng các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng nhất. Dưa vỏ mỏng, khi ăn lại ăn sống nên dư lượng thuốc sẽ ngấm vào cơ thể. Do đó, bạn nên chọn những quả có màu xanh trắng, có nhiều mấu nhỏ, không có vết thêm hay ố vàng, tránh những quả xanh đậm bắt mắt.
Rau cải có nhiều sâu nên cũng là loại rau bị phun thuốc trừ sâu hay phân đạm nhiều nhất. Đặc biệt, người trồng thường phun trước khi thu hoạch nên rất nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn nên tránh mua những bó cải non mơn mởn, xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường. Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn rau cải sống.
Rau muống là loại rau dễ bị nhiễm hóa chất nhất, ngoài thuốc trừ sâu còn có thuốc kích thích tăng trưởng. Khi chọn mua bạn không nên chọn rau muống có lá và thân to bất thường, rau vươn quá dài, cọng quá to, bẻ thấy giòn, lá xanh sẫm. Loại này khi luộc, nước có màu xanh nhạt nhưng khi nguội thì xanh đen và vẩn kết tủa đen. Thay vào đó bạn nên chọn rau ngọn nhỏ, khi ngắt cuống thấy có nhựa loang giữa 2 phần thân.
Khi mua rau ngót, bạn cũng nên chọn những mớ có lá mỏng nhưng cứng, đây là loại rau an toàn. Không nên mua loại rau có lá dày mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường. Tránh mua rau có màu xanh sẫm, lá quá non, không có lá nào bị sâu đục. Loại này khi chế biến sẽ trở thành màu đen, hoặc có nhớt, nổi váng quanh thành nồi, mùi hắc.
Người ta thường sử dụng loại hóa chất ủ chín hoa quả với cà chua. Do đó, bạn nên rửa sạch cà chua với nước muối loãng trước khi ăn và hạn chế ăn sống. Bạn cũng có thể mua cà chua chưa chín hẳn, mua về và chờ chín dần cho yên tâm.
Với giá đỗ, người ta cũng thường sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng chỉ sau vài tiếng, rất nguy hại cho sức khỏe nhưng không dễ phân biệt bằng mắt thường. Loại này có cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ. Khi xào, giá sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu. Nếu giá đỗ ủ bằng phương pháp truyền thống thường không mập, thân dài, rễ dài, thân rễ có rễ phụ mọc ra.
Các loại đậu, đỗ, đặc biệt là đậu que cũng là "nạn nhân" của hóa chất nông nghiệp. Đậu que bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.
Một tháng hoặc lâu hơn, các loại thuốc diệt cỏ sẽ được sử dụng khi những cây khoai tây đủ cứng để phát triển. Để kiểm soát bệnh rụng lá trước khi thu hoạch, cây khoai tây được phun kế tiếp một loại thuốc diệt nấm.
Khổ qua rất dễ bị sâu nên người trồng thường sử dụng hóa chất để hạn chế sâu bọ. Khi mua, bạn nên tránh những quả to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng, tốt nhất bạn nên tìm những quả nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti.
Nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau cần sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại.
Dưa chuột (dưa leo) là loại rau củ thân quen nhưng cũng là loại thực phẩm thường xuyên bị dùng các loại thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng nhất. Dưa vỏ mỏng, khi ăn lại ăn sống nên dư lượng thuốc sẽ ngấm vào cơ thể. Do đó, bạn nên chọn những quả có màu xanh trắng, có nhiều mấu nhỏ, không có vết thêm hay ố vàng, tránh những quả xanh đậm bắt mắt.
Rau cải có nhiều sâu nên cũng là loại rau bị phun thuốc trừ sâu hay phân đạm nhiều nhất. Đặc biệt, người trồng thường phun trước khi thu hoạch nên rất nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn nên tránh mua những bó cải non mơn mởn, xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường. Ngoài ra, bạn nên hạn chế ăn rau cải sống.
Rau muống là loại rau dễ bị nhiễm hóa chất nhất, ngoài thuốc trừ sâu còn có thuốc kích thích tăng trưởng. Khi chọn mua bạn không nên chọn rau muống có lá và thân to bất thường, rau vươn quá dài, cọng quá to, bẻ thấy giòn, lá xanh sẫm. Loại này khi luộc, nước có màu xanh nhạt nhưng khi nguội thì xanh đen và vẩn kết tủa đen. Thay vào đó bạn nên chọn rau ngọn nhỏ, khi ngắt cuống thấy có nhựa loang giữa 2 phần thân.
Khi mua rau ngót, bạn cũng nên chọn những mớ có lá mỏng nhưng cứng, đây là loại rau an toàn. Không nên mua loại rau có lá dày mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường. Tránh mua rau có màu xanh sẫm, lá quá non, không có lá nào bị sâu đục. Loại này khi chế biến sẽ trở thành màu đen, hoặc có nhớt, nổi váng quanh thành nồi, mùi hắc.
Người ta thường sử dụng loại hóa chất ủ chín hoa quả với cà chua. Do đó, bạn nên rửa sạch cà chua với nước muối loãng trước khi ăn và hạn chế ăn sống. Bạn cũng có thể mua cà chua chưa chín hẳn, mua về và chờ chín dần cho yên tâm.
Với giá đỗ, người ta cũng thường sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng chỉ sau vài tiếng, rất nguy hại cho sức khỏe nhưng không dễ phân biệt bằng mắt thường. Loại này có cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ. Khi xào, giá sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu. Nếu giá đỗ ủ bằng phương pháp truyền thống thường không mập, thân dài, rễ dài, thân rễ có rễ phụ mọc ra.
Các loại đậu, đỗ, đặc biệt là đậu que cũng là "nạn nhân" của hóa chất nông nghiệp. Đậu que bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.
Một tháng hoặc lâu hơn, các loại thuốc diệt cỏ sẽ được sử dụng khi những cây khoai tây đủ cứng để phát triển. Để kiểm soát bệnh rụng lá trước khi thu hoạch, cây khoai tây được phun kế tiếp một loại thuốc diệt nấm.
Khổ qua rất dễ bị sâu nên người trồng thường sử dụng hóa chất để hạn chế sâu bọ. Khi mua, bạn nên tránh những quả to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng, tốt nhất bạn nên tìm những quả nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti.
Nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau cần sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại.