Tiến sĩ Đặng Thị Cẩm Thạch, chuyên gia về ký sinh trùng, cho biết việc ngâm rau vào nước muối loãng không hề tiêu diệt được trứng giun như nhiều người vẫn tưởng. Thuốc tím cũng kém hiệu quả nếu không rửa rau thật kỹ.
Theo tiến sĩ Đặng Thị Cẩm Thạch, Trưởng phòng Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - ký sinh trùng và côn trùng Trung ương, phải dùng nước muối thật mặn như nước biển thì may ra mới diệt được trứng giun, nhưng loại nước này sẽ làm rau bị nát. Việc ngâm rau trong thuốc tím pha loãng cũng tiêu diệt được trứng giun, nhưng trước đó cũng phải rửa rau qua 8-9 lần nước.
Bà Cẩm Thạch cũng cho biết, việc rửa rau bình thường không thể loại bỏ trứng giun và ấu trùng sán bởi chúng có kích thước rất nhỏ, nằm lọt trong các khe kẽ và gân lá nên rất khó bị rửa trôi, ngay cả dưới vòi nước đang xả. Khi nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thử dùng móng tay cạy mà chúng vẫn bám chặt lên bề mặt rau, trừ khi làm bật cả lớp vỏ ngoài cùng của rau.
Tuy nhiên, các loại trứng giun và ấu trùng sán sẽ chết khi rau được đun chín.
Một nghiên cứu gần đây tại TP HCM cho thấy, có đến 97% các mẫu rau hay được dùng ăn sống (xà lách, xà lách xoong, rau đắng, rau má, rau muống, tần ô, rau thơm...) tại các chợ có nhiễm ký sinh trùng, bao gồm bào nang amip, trứng giun đũa, giun móc, trứng giun đũa chó mèo và ấu trùng giun.
Comment