Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy tiêu thụ nhiều lượng bơ sữa mỗi ngày sẽ gia tăng nguy cơ bị bệnh Parkinson ở phái mạnh.
Kết quả dựa trên thông tin thu được về lối sống của hơn 57.000 đàn ông và 73.000 phụ nữ. Trong vòng 9 năm, 250 đàn ông và 138 phụ nữ trong số đó bị mắc bệnh Parkinson.
Những quý ông tiêu thụ nhiều sản phẩm bơ sữa nhất tăng 60% khả năng bị mắc bệnh so với những ai dùng ít hơn.
Mức bơ sữa được tiêu thụ nhiều nhất là khoảng 815 gram mỗi ngày, tương đương với 3-4 cốc sữa, còn lượng thấp nhất là khoảng 78 gram mỗi ngày.
Người ta vẫn chưa rõ mức độ ảnh hưởng của thực phẩm này lên nguy cơ mắc bệnh của phụ nữ và tại sao mối liên quan lại chỉ có ở đàn ông.
Tác giả nghiên cứu Honglei Chen tại Viện khoa học sức khoẻ môi trường quốc gia ở North Carolina, Mỹ, cho rằng cần phải nghiên cứu thêm để tìm hiểu loại sản phẩm nào chịu trách nhiệm, và vì sao. Trong các sản phẩm thì sữa tươi, hơn là sữa chua hay pho mát, có mối liên quan nhiều nhất.
Tuy nhiên, Chen cho rằng không có lý do gì phải từ chối sản phẩm bơ sữa bởi nó vẫn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, chừng nào mọi người tiêu thụ ở mức vừa phải.