Những thực phẩm chống ôxy hóa cho sức khỏe của bạn
Tác giả: Mala Srivastava | Dịch giả: M.N
(Maridav/iStock)
Chất chống ôxy hóa là các hợp chất tự nhiên có khả năng bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Ngoài ra, chúng còn giúp ngăn chặn các gốc tự do và các phân tử có tính phản ứng mạnh khỏi làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh, DNA và protein trong cơ thể. Trên thực tế, sự tổn thương do các gốc tự do gây ra có thể dẫn đến ung thư. Trong khi đó, các loại rau và hoa quả là những nguồn tự nhiên cung cấp các chất chống ôxy hóa. Hãy thêm những thực phẩm giàu chất chống ôxy hóa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn để thu được nhiều lợi ích sức khỏe.
Táo
Thêm một lát táo lên trên món trứng ốp lết để mang đến hương vị hoa quả hấp dẫn cho món ăn của bạn. (Ls9907/iStock)
Táo rất giàu flavonoid – một chất chống ôxy hóa tuyệt vời. Flanovoid giúp bảo vệ cây trồng chống lại tia cực tím và các mầm bệnh. Hợp chất này còn tạo ra màu sắc cho hoa và quả. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ vào năm 2002, tiêu thụ flanovoid giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Có rất nhiều cách để sử dụng táo trong chế độ ăn uống của bạn. Thêm một lát táo lên trên món trứng ốp lết để mang đến hương vị hoa quả hấp dẫn cho món ăn. Hoặc nghiền nhỏ táo và thêm chúng vào món bánh waffle hay pancake mà bạn yêu thích. Bạn cũng có thể cho vài lát táo vào món cháo yến mạch.
Hành tây
Ăn hành giúp phòng tránh bệnh loét dạ dày. (wmaster890/iStock)
Ngoài việc làm tăng hương vị, hành tây còn cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: canxi, vitamin C, sắt, chất xơ và axit folic. Thêm vào đó, hành tây còn chứa một chất chống ôxy hóa tên là quercetin. Theo Hiệp hội Hành tây Quốc gia, Mỹ, các nghiên cứu đã cho thấy rằng ăn hành tây có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh nhất định. Ăn hành tây giúp phòng tránh bệnh loét dạ dày thông qua việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), một loại vi khuẩn gây ra tình trạng viêm loét. Để thu được lợi ích, bạn có thể thêm một chút hành tây băm nhỏ đã đảo qua vào bất kỳ món rau nào mà bạn ưa thích. Bạn cũng có thể ăn hành tây và vừng kèm với cơm trắng
Dâu tây
Ăn dâu tây thường xuyên có thể làm tăng trạng thái chống ôxy hóa trong máu. (bhofack2/iStock)
Những quả dâu tây chín mọng không chỉ thơm ngon mà còn chứa một lượng chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí “Hóa học Thực phẩm” đã cho thấy, ăn dâu tây thường xuyên có thể làm tăng trạng thái chống ôxy hóa trong máu và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Ngoài ra, dâu tây còn giúp duy trì sức khỏe cho da và mắt. Flavonoid có trong dâu tây ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do, từ đó làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư, tiểu đường và các bệnh tim mạch. Bạn có thể thưởng thức dâu tây như một món ăn vặt buổi chiều hoặc ăn chúng cùng với món ngũ cốc vào buổi sáng.
Cà tím
Hãy thêm vài miếng cà tím lên trên chiếc pizza của bạn!
Cà tím có chứa axít chlorogenic, một chất chống ôxy hóa cực kỳ mạnh mẽ. Theo các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, axít chlorogenic có trong cà tím không chỉ giúp chống lại các gốc tự do mà còn giúp hạ bớt cholesterol. Hợp chất này có thể ngăn chặn các tế bào bình thường biến thành tế bào ung thư. Bạn có thể thêm cà tím vào món sốt cà-ri và rưới lên cơm nóng. Hoặc đơn giản là đặt vài miếng cà tím lên chiếc bánh pizza của bạn.
Kiwi
Ăn kiwi giúp ổn định huyết áp. (nata_vkusidey/iStock)
Kiwi có chứa hai chất chống ôxy hóa cần thiết: vitamin A và vitamin E. Cả hai loại vitamin này đều ngăn chặn sự hoạt động của các gốc tự do. Ăn kiwi có thể giúp kiểm soát huyết áp của bạn. Bằng cách thêm kiwi vào chế độ ăn uống, bạn có thể nâng cao hệ thống miễn dịch của mình. Chất xơ có trong hoa quả cũng rất có lợi cho tiêu hóa. Bạn có thể thưởng thức kiwi bằng nhiều cách. Một cách đơn giản là dùng nó làm nguyên liệu cho món bánh hoa quả. Hoặc làm món súp lạnh bằng cách trộn dưa vàng và kiwi cùng với nhau. Bạn cũng có thể cho kiwi vào món salad yêu thích của mình.
Mâm xôi
Thu hoạch mâm xôi. (Zurijeta/iStock)
Theo Hệ thống Nghiên cứu Lợi ích Sức khỏe của Quả mọng, mâm xôi rất giàu vitamin C, axít ellagic và chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy, các dưỡng chất này giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định. Axít ellagic là một hợp chất phenolic, có đặc tính chống virút, chống vi khuẩn và chống ung thư. Hơn thế nữa, mâm xôi còn có hàm lượng chất chống ôxy hóa cao nhất trong tất cả các loại hoa quả. Bạn có thể sử dụng mâm xôi để làm thạch và mứt. Hoặc đơn giản là trộn mâm xôi với sữa chua nguyên chất hoặc làm món sữa lắc mâm xôi bằng cách trộn đều mâm xôi với kem vani ít béo.
Thêm một lát táo lên trên món trứng ốp lết để mang đến hương vị hoa quả hấp dẫn cho món ăn của bạn. (Ls9907/iStock)
Táo rất giàu flavonoid – một chất chống ôxy hóa tuyệt vời. Flanovoid giúp bảo vệ cây trồng chống lại tia cực tím và các mầm bệnh. Hợp chất này còn tạo ra màu sắc cho hoa và quả. Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ vào năm 2002, tiêu thụ flanovoid giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Có rất nhiều cách để sử dụng táo trong chế độ ăn uống của bạn. Thêm một lát táo lên trên món trứng ốp lết để mang đến hương vị hoa quả hấp dẫn cho món ăn. Hoặc nghiền nhỏ táo và thêm chúng vào món bánh waffle hay pancake mà bạn yêu thích. Bạn cũng có thể cho vài lát táo vào món cháo yến mạch.
Hành tây
Ăn hành giúp phòng tránh bệnh loét dạ dày. (wmaster890/iStock)
Ngoài việc làm tăng hương vị, hành tây còn cung cấp các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: canxi, vitamin C, sắt, chất xơ và axit folic. Thêm vào đó, hành tây còn chứa một chất chống ôxy hóa tên là quercetin. Theo Hiệp hội Hành tây Quốc gia, Mỹ, các nghiên cứu đã cho thấy rằng ăn hành tây có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại bệnh nhất định. Ăn hành tây giúp phòng tránh bệnh loét dạ dày thông qua việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP (Helicobacter pylori), một loại vi khuẩn gây ra tình trạng viêm loét. Để thu được lợi ích, bạn có thể thêm một chút hành tây băm nhỏ đã đảo qua vào bất kỳ món rau nào mà bạn ưa thích. Bạn cũng có thể ăn hành tây và vừng kèm với cơm trắng
Dâu tây
Ăn dâu tây thường xuyên có thể làm tăng trạng thái chống ôxy hóa trong máu. (bhofack2/iStock)
Những quả dâu tây chín mọng không chỉ thơm ngon mà còn chứa một lượng chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí “Hóa học Thực phẩm” đã cho thấy, ăn dâu tây thường xuyên có thể làm tăng trạng thái chống ôxy hóa trong máu và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Ngoài ra, dâu tây còn giúp duy trì sức khỏe cho da và mắt. Flavonoid có trong dâu tây ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do, từ đó làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư, tiểu đường và các bệnh tim mạch. Bạn có thể thưởng thức dâu tây như một món ăn vặt buổi chiều hoặc ăn chúng cùng với món ngũ cốc vào buổi sáng.
Cà tím
Hãy thêm vài miếng cà tím lên trên chiếc pizza của bạn!
Cà tím có chứa axít chlorogenic, một chất chống ôxy hóa cực kỳ mạnh mẽ. Theo các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, axít chlorogenic có trong cà tím không chỉ giúp chống lại các gốc tự do mà còn giúp hạ bớt cholesterol. Hợp chất này có thể ngăn chặn các tế bào bình thường biến thành tế bào ung thư. Bạn có thể thêm cà tím vào món sốt cà-ri và rưới lên cơm nóng. Hoặc đơn giản là đặt vài miếng cà tím lên chiếc bánh pizza của bạn.
Kiwi
Ăn kiwi giúp ổn định huyết áp. (nata_vkusidey/iStock)
Kiwi có chứa hai chất chống ôxy hóa cần thiết: vitamin A và vitamin E. Cả hai loại vitamin này đều ngăn chặn sự hoạt động của các gốc tự do. Ăn kiwi có thể giúp kiểm soát huyết áp của bạn. Bằng cách thêm kiwi vào chế độ ăn uống, bạn có thể nâng cao hệ thống miễn dịch của mình. Chất xơ có trong hoa quả cũng rất có lợi cho tiêu hóa. Bạn có thể thưởng thức kiwi bằng nhiều cách. Một cách đơn giản là dùng nó làm nguyên liệu cho món bánh hoa quả. Hoặc làm món súp lạnh bằng cách trộn dưa vàng và kiwi cùng với nhau. Bạn cũng có thể cho kiwi vào món salad yêu thích của mình.
Mâm xôi
Thu hoạch mâm xôi. (Zurijeta/iStock)
Theo Hệ thống Nghiên cứu Lợi ích Sức khỏe của Quả mọng, mâm xôi rất giàu vitamin C, axít ellagic và chất xơ. Các nghiên cứu cho thấy, các dưỡng chất này giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định. Axít ellagic là một hợp chất phenolic, có đặc tính chống virút, chống vi khuẩn và chống ung thư. Hơn thế nữa, mâm xôi còn có hàm lượng chất chống ôxy hóa cao nhất trong tất cả các loại hoa quả. Bạn có thể sử dụng mâm xôi để làm thạch và mứt. Hoặc đơn giản là trộn mâm xôi với sữa chua nguyên chất hoặc làm món sữa lắc mâm xôi bằng cách trộn đều mâm xôi với kem vani ít béo.
Lời kết
Thêm các thực phẩm chứa chất chống ôxy hóa vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn tăng khả năng chống lại bệnh tật. Ngoài ra, đừng quên duy trì một lối sống khỏe mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc, tránh hút thuốc, và giảm thiểu đồ uống có cồn. Những thói quen sinh hoạt thiếu lành mạnh có thể làm gia tăng sự hình thành các gốc tự do gây ra bệnh tật.
Code:
Để đọc bản ngôn ngữ gốc, vui lòng [url=http://www.theepochtimes.com/n3/1909088-6-antioxidant-rich-foods-for-good-health/][COLOR="#000080"]click vào đây[/COLOR].[/url]
vietdaikynguyen