5 lợi ích của việc ăn bơ mỗi ngày
Ai cũng biết bơ là một loại thực phẩm tốt cho tim mạch và được ưa chuộng trong những năm trở lại đây. Thực tế, những đánh giá của chuyên gia về bơ hoàn toàn đúng nhưng không phải ai cũng biết những lợi ích từ quả bơ. Dưới đây là 5 lợi ích về sức khỏe mà quả bơ có thể mang lại cho bạn nếu dùng nó mỗi ngày, vì thế lần sau nếu bạn có nhu cầu ăn một dĩa burrito hay sandwich gà tây, hãy làm cho bữa ăn của bạn thêm lành mạnh bằng bơ nhé.
1) Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bệnh về tim mạch là kẻ giết người số một tại Hoa Kỳ, tác động gần 27 triệu người trưởng thành. Do đó, nếu bạn muốn bảo vệ bản thân bằng cách tăng cường sức khoẻ, hãy chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày. Trái bơ đã được chứng minh mang lại lợi ích tích cực cho hệ thống tim mạch do sở hữu một hàm lượng chất béo bão hoà thấp và một hàm lượng chất béo không bão hoà cao (chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn – MUFA). Thức ăn nhiều mỡ và đường là những thủ phạm chính khiến lượng cholesterol xấu tăng cao, nhưng rất may là bạn có thể dễ dàng giữ chất này trong tầm kiểm soát chỉ đơn giản bằng cách thường xuyên ăn trái bơ. Tiêu thu một lượng chất béo bão hoà quá 10% trên tổng số calo có thể làm tăng hàm lượng cholesterol và triglycerides nhưng ngược lại, tiêu thụ đầy đủ chất béo không bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp hạ thấp LDL-cholesterol ( một loại cholesterol xấu ), duy trì HDL- cholesterol ( một loại cholesterol tốt) và cải thiện insulin của bạn.
Ngoài hàm lượng chất béo bổ dưỡng, trái bơ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như kali, lutein, các chất chống oxy hoá như carotenoid, callexanthophylls và phenol. Những hợp chất này giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, cải thiện tuần hoàn máu.
2) Giữ cân đẹp dáng
Ăn chất béo để giảm mỡ? Với thực đơn low-cab và một chút bơ mỗi ngày, bạn sẽ có được cân nặng như ý đồng thời vẫn duy trì chỉ số BMI. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, sử dụng bơ trong các bữa ăn giúp duy trì cảm giác no lâu do hàm lượng chất xơ cao, khoảng 14g mỗi quả. Ngoài ra, ăn bơ cũng giúp vòng eo nhỏ hơn và chỉ số BMI thấp hơn so với chế độ ăn kiêng giàu tinh bột.
3) Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư
Bơ cung cấp cho chúng ta rất nhiều phytochemical – loại chất giúp ngăn ngừa ung thư, bao gồm xanthophylls và phenol. Kết quả đầy hứa hẹn với bơ qua nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Tỷ lệ mắc ung thư vú đã tăng nhiều trong vài năm trở lại đây, và đây là một trong những loại ung thư “hung hãn” nhất. Rất may là một chế độ ăn cân bằng bao gồm ít nhất nửa trái bơ mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, nhờ hàm lượng cao a xít oleic – một a xít béo không no chuỗi đơn, vitamin E và lutein. Trái bơ không chỉ giàu carotenoid, mà nó còn giúp cơ thể hấp thu carotenoid từ các loại trái cây và rau khác.
Loại thực phẩm này cũng rất tốt cho phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, và người ta tin rằng thậm chí bạn có thể bổ sung trái cây này vào phác đồ điều trị bệnh do hàm lượng tocopherol trong trái bơ ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc androgen, theo một nghiên cứu trên tờ Journal of Nutritional Biochemistry. Vitamin E cũng tắt đi những tín hiệu kích thích việc sản sinh các tế bào ung thư, nhờ đó làm chậm tiến triển của căn bệnh chết người này. Một số hợp chất protein có trong trái bơ (glutathione và xanthophyll lutein) có thể phát hiện những tế bào có khả năng ung thư hoặc gây ung thư miệng và tiêu diệt chúng mà không gây hại đến những tế bào khỏe mạnh.
4) Bảo vệ đôi mắt và làn da
Thị lực luôn là thứ quý giá nhất, và tuy giảm thị lực khi có tuổi là không thể tránh khỏi, chúng ta có thể làm một số việc để làm chậm tiến triển và thậm chí đẩy lùi bệnh ở mắt trong một số trường hợp. Trong bơ có chứa lượng lutein carotene cao hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Chất này giúp chống sự thoái hóa thành các vết đen, bệnh đục nhân mắt và một số bệnh về mắt liên quan đến tuổi thọ. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn salad kèm với bơ sẽ hấp thụ lượng caroteroid (bao gồm lycopene và carotene) gấp 5 lần so với việc ăn salad không. Lượng carotenoids trong bơ giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh hơn . Thông thường việc này sẽ bắt đầu bằng một chế độ ăn tốt, cân bằng và giàu dinh dưỡng – bao gồm ăn ít nhất một trái bơ mỗi ngày, vì không thể phủ nhận được rằng đây là cách tốt nhất để nhận được các carotenoid (từ lutein và alpha-caroten tới beta-caroten, tocopherol và zeaxanthin).
5) Trái bơ giúp giảm huyết áp
Cao huyết áp là bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới và không may là nó thường bị bỏ qua do căn bệnh này thường không có dấu hiệu đáng chú ý nào. Tuy nhiên, nhiều người không hề biết là mình bị cao huyết quát cho đến khi quá muộn à bệnh đã gây tổn thương nghiêm trọng cho tim, động mạch và tĩnh mạch. Trái bơ giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên và hiệu quả do chứa nhiều kali và magiê – hai hợp chất thiết yếu để điều trị cao huyết áp. Trên thực tế, trái bơ giàu hai dưỡng chất này hơn phần lớn các loại quả khác, kể cả chuối hoặc trái kiwi.
Bên cạnh những lợi ích về sức khoẻ, trái bơ còn là một trong những loại thực phẩm béo ngậy, phù hợp để ăn kèm với các món tráng miệng, món trộn, topping, sinh tố,…
Bệnh về tim mạch là kẻ giết người số một tại Hoa Kỳ, tác động gần 27 triệu người trưởng thành. Do đó, nếu bạn muốn bảo vệ bản thân bằng cách tăng cường sức khoẻ, hãy chú ý đến chế độ ăn uống hằng ngày. Trái bơ đã được chứng minh mang lại lợi ích tích cực cho hệ thống tim mạch do sở hữu một hàm lượng chất béo bão hoà thấp và một hàm lượng chất béo không bão hoà cao (chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn – MUFA). Thức ăn nhiều mỡ và đường là những thủ phạm chính khiến lượng cholesterol xấu tăng cao, nhưng rất may là bạn có thể dễ dàng giữ chất này trong tầm kiểm soát chỉ đơn giản bằng cách thường xuyên ăn trái bơ. Tiêu thu một lượng chất béo bão hoà quá 10% trên tổng số calo có thể làm tăng hàm lượng cholesterol và triglycerides nhưng ngược lại, tiêu thụ đầy đủ chất béo không bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp hạ thấp LDL-cholesterol ( một loại cholesterol xấu ), duy trì HDL- cholesterol ( một loại cholesterol tốt) và cải thiện insulin của bạn.
Ngoài hàm lượng chất béo bổ dưỡng, trái bơ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như kali, lutein, các chất chống oxy hoá như carotenoid, callexanthophylls và phenol. Những hợp chất này giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, cải thiện tuần hoàn máu.
2) Giữ cân đẹp dáng
Ăn chất béo để giảm mỡ? Với thực đơn low-cab và một chút bơ mỗi ngày, bạn sẽ có được cân nặng như ý đồng thời vẫn duy trì chỉ số BMI. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, sử dụng bơ trong các bữa ăn giúp duy trì cảm giác no lâu do hàm lượng chất xơ cao, khoảng 14g mỗi quả. Ngoài ra, ăn bơ cũng giúp vòng eo nhỏ hơn và chỉ số BMI thấp hơn so với chế độ ăn kiêng giàu tinh bột.
3) Giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư
Bơ cung cấp cho chúng ta rất nhiều phytochemical – loại chất giúp ngăn ngừa ung thư, bao gồm xanthophylls và phenol. Kết quả đầy hứa hẹn với bơ qua nhiều nghiên cứu cho thấy khả năng giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Tỷ lệ mắc ung thư vú đã tăng nhiều trong vài năm trở lại đây, và đây là một trong những loại ung thư “hung hãn” nhất. Rất may là một chế độ ăn cân bằng bao gồm ít nhất nửa trái bơ mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, nhờ hàm lượng cao a xít oleic – một a xít béo không no chuỗi đơn, vitamin E và lutein. Trái bơ không chỉ giàu carotenoid, mà nó còn giúp cơ thể hấp thu carotenoid từ các loại trái cây và rau khác.
Loại thực phẩm này cũng rất tốt cho phòng ngừa ung thư tuyến tiền liệt, và người ta tin rằng thậm chí bạn có thể bổ sung trái cây này vào phác đồ điều trị bệnh do hàm lượng tocopherol trong trái bơ ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc androgen, theo một nghiên cứu trên tờ Journal of Nutritional Biochemistry. Vitamin E cũng tắt đi những tín hiệu kích thích việc sản sinh các tế bào ung thư, nhờ đó làm chậm tiến triển của căn bệnh chết người này. Một số hợp chất protein có trong trái bơ (glutathione và xanthophyll lutein) có thể phát hiện những tế bào có khả năng ung thư hoặc gây ung thư miệng và tiêu diệt chúng mà không gây hại đến những tế bào khỏe mạnh.
4) Bảo vệ đôi mắt và làn da
Thị lực luôn là thứ quý giá nhất, và tuy giảm thị lực khi có tuổi là không thể tránh khỏi, chúng ta có thể làm một số việc để làm chậm tiến triển và thậm chí đẩy lùi bệnh ở mắt trong một số trường hợp. Trong bơ có chứa lượng lutein carotene cao hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Chất này giúp chống sự thoái hóa thành các vết đen, bệnh đục nhân mắt và một số bệnh về mắt liên quan đến tuổi thọ. Một nghiên cứu cho thấy những người ăn salad kèm với bơ sẽ hấp thụ lượng caroteroid (bao gồm lycopene và carotene) gấp 5 lần so với việc ăn salad không. Lượng carotenoids trong bơ giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh hơn . Thông thường việc này sẽ bắt đầu bằng một chế độ ăn tốt, cân bằng và giàu dinh dưỡng – bao gồm ăn ít nhất một trái bơ mỗi ngày, vì không thể phủ nhận được rằng đây là cách tốt nhất để nhận được các carotenoid (từ lutein và alpha-caroten tới beta-caroten, tocopherol và zeaxanthin).
5) Trái bơ giúp giảm huyết áp
Cao huyết áp là bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới và không may là nó thường bị bỏ qua do căn bệnh này thường không có dấu hiệu đáng chú ý nào. Tuy nhiên, nhiều người không hề biết là mình bị cao huyết quát cho đến khi quá muộn à bệnh đã gây tổn thương nghiêm trọng cho tim, động mạch và tĩnh mạch. Trái bơ giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên và hiệu quả do chứa nhiều kali và magiê – hai hợp chất thiết yếu để điều trị cao huyết áp. Trên thực tế, trái bơ giàu hai dưỡng chất này hơn phần lớn các loại quả khác, kể cả chuối hoặc trái kiwi.
Bên cạnh những lợi ích về sức khoẻ, trái bơ còn là một trong những loại thực phẩm béo ngậy, phù hợp để ăn kèm với các món tráng miệng, món trộn, topping, sinh tố,…
Duy Dương
[Theo lifehack.org](vomedia.ca)
[Theo lifehack.org](vomedia.ca)
Comment