Mọi người nên cẩn thận khi ăn thịt chuột
Chuột đồng hiện nay được nhiều người ưa chuộng nhất, thậm chí là đặc sản nổi tiếng ở các vùng Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Giang... Chuột là loại động vật có thể ăn được, thậm chí còn rất giàu dinh dưỡng, không khác gà, lợn, bò. Nhưng về mặt tâm lý, người ta thường e ngại loài động vật này, nhất là với chuột cống - loại hay chui trong cống rãnh, ăn rất nhiều vi khuẩn và các chất độc hại.
Theo ông Nguyễn Văn Bình - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - cho biết, vi-rút Hanta trong thịt chuột có thể gây hội chứng sốt xuất huyết kèm suy thận với các triệu chứng chính như sốt cao đột ngột, buồn nôn, đau bụng, hạ huyết áp. Người nhiễm loại vi-rút này có dấu hiệu nổi ban trên da, phù mặt, bí tiểu và sau đó là đa niệu.
Ngoài ra, vi-rút Hanta còn gây sốt xuất huyết hội chứng phổi với các triệu chứng chính như sốt đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu, rối loạn đường tiêu hóa, suy hô hấp đột ngột và hạ huyết áp. Tuy nhiên, bệnh không lây từ người bệnh sang người lành. Một số ít trường hợp có hiểu hiện lâm sàng nặng với hội chứng phổi hoặc hội chứng suy thận cấp có thể tử vong.
Thịt chuột có thể ăn nếu được chế biến kĩ, đảm vảo vệ sinh
Không chỉ riêng thịt chuột, bất kể là thịt con vật nào, nếu làm không sạch đều có nguy cơ gây bệnh cho con người. Không nên mua những miếng thịt chuột đã được chế biến sẵn để tránh mua nhầm chuột cống, đặc biệt là mua ở những thành phố lớn, nơi mà không thể nào xuất hiện chuột đồng.
Phương Vũ
Chuột đồng hiện nay được nhiều người ưa chuộng nhất, thậm chí là đặc sản nổi tiếng ở các vùng Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Giang... Chuột là loại động vật có thể ăn được, thậm chí còn rất giàu dinh dưỡng, không khác gà, lợn, bò. Nhưng về mặt tâm lý, người ta thường e ngại loài động vật này, nhất là với chuột cống - loại hay chui trong cống rãnh, ăn rất nhiều vi khuẩn và các chất độc hại.
Những người không nên ăn thịt chuột
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, rủi ro lớn nhất khi ăn thịt chuột là nguy cơ nhiễm virus dịch hạch. Đây là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm, có thể lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp từ người bệnh sang người lành và bùng phát thành dịch lớn. Bệnh nhân có dấu hiệu ở phổi, đờm loãng, bọt dính máu, thường xuất hiện tràn dịch màng phổi, biến chứng phù phổi cấp, tỷ lệ tử vong cao.Theo ông Nguyễn Văn Bình - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) - cho biết, vi-rút Hanta trong thịt chuột có thể gây hội chứng sốt xuất huyết kèm suy thận với các triệu chứng chính như sốt cao đột ngột, buồn nôn, đau bụng, hạ huyết áp. Người nhiễm loại vi-rút này có dấu hiệu nổi ban trên da, phù mặt, bí tiểu và sau đó là đa niệu.
Ngoài ra, vi-rút Hanta còn gây sốt xuất huyết hội chứng phổi với các triệu chứng chính như sốt đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu, rối loạn đường tiêu hóa, suy hô hấp đột ngột và hạ huyết áp. Tuy nhiên, bệnh không lây từ người bệnh sang người lành. Một số ít trường hợp có hiểu hiện lâm sàng nặng với hội chứng phổi hoặc hội chứng suy thận cấp có thể tử vong.
Thịt chuột có thể ăn nếu được chế biến kĩ, đảm vảo vệ sinh
Không chỉ riêng thịt chuột, bất kể là thịt con vật nào, nếu làm không sạch đều có nguy cơ gây bệnh cho con người. Không nên mua những miếng thịt chuột đã được chế biến sẵn để tránh mua nhầm chuột cống, đặc biệt là mua ở những thành phố lớn, nơi mà không thể nào xuất hiện chuột đồng.
Phương Vũ