Từ lâu chúng ta đã biết mướp đắng là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn loại quả này, vì nó sẽ gây ra những phản ứng phụ nguy hiểm đối với những đối tượng sau:
1. Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không được ăn mướp đắng, bởi nó có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. Ngoài ra mướp đắng còn gây kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non.
2. Người bị bệnh gan, thận
Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.
3. Người bị bệnh huyết áp thấp
Mướp đắng là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp chính vì thế bạn không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp gây đau đầu, chóng mặt. Thành phần chình trong mướp đắng gồm charantin, Polypeptid-P và Vicine, nó làm giảm đường huyết và cải thiện dung nạp glucose.
4. Người mắc chứng đau đầu kinh niên
Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc, một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê. Vì vậy những người bị chứng đau đầu kinh niên hãy hạn chế ăn mướp đắng.
5. Người mắc bệnh tiêu hóa
Không chỉ gây khó tiêu, phần ruột và hạt bên trong trái mướp đắng còn chứa nhiều thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Chính vì vậy, bạn không nên cho trẻ ăn những món được chế biến từ khổ qua.
Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm. Mướp đắng tính mát, không nên dùng cho người tỳ vị hư hàn (rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh).
st
1. Phụ nữ mang thai và cho con bú
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không được ăn mướp đắng, bởi nó có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. Ngoài ra mướp đắng còn gây kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non.
2. Người bị bệnh gan, thận
Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.
3. Người bị bệnh huyết áp thấp
Mướp đắng là thực phẩm có tác dụng giảm huyết áp chính vì thế bạn không nên ăn quá nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp gây đau đầu, chóng mặt. Thành phần chình trong mướp đắng gồm charantin, Polypeptid-P và Vicine, nó làm giảm đường huyết và cải thiện dung nạp glucose.
4. Người mắc chứng đau đầu kinh niên
Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc, một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê. Vì vậy những người bị chứng đau đầu kinh niên hãy hạn chế ăn mướp đắng.
5. Người mắc bệnh tiêu hóa
Không chỉ gây khó tiêu, phần ruột và hạt bên trong trái mướp đắng còn chứa nhiều thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Chính vì vậy, bạn không nên cho trẻ ăn những món được chế biến từ khổ qua.
Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm. Mướp đắng tính mát, không nên dùng cho người tỳ vị hư hàn (rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh).
st