Những người không nên ăn bánh chưng Tết nhiều.
Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết nhưng có một số người không nên ăn bánh chưng để tránh những bất lợi cho sức khỏe.
Người bị đau dạ dày: Gạo nếp, đậu xanh có trong bánh chưng khi vào trong cơ thể làm tích tụ khí kết hợp với bệnh đau dạ dày gây ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu…
Người bị bệnh thận: Bánh chưng là loại bánh rất giàu năng lượng. Loại bánh này có nhiều chất béo, ít có lợi cho sức khỏe, nhất là ở bệnh nhân suy thận mạn đã có tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu và ở bệnh nhân có hội chứng thận hư có tăng mỡ máu.
Người bị cao huyết áp: Chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bị bệnh cao huyết áp. Bánh chưng có hàm lượng dinh dưỡng khá cao vì bánh cũng có nhân bằng thịt mỡ, nhiều chất béo có thể gây tăng tiết axit dịch vị, nên không thích hợp cho nhóm người cao huyết áp.
Người bị béo phì, thừa cân: Những người thừa cân chỉ nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột. Đặc biệt, nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán vì bánh chưng rán nhiều chất béo có thể khiến bạn tăng cân.
Người bị bệnh tim: Ngày Tết thật khó lòng mà từ chối được những miếng bánh chưng thơm phưng phức. Tuy nhiên, ẩn chứa trong đó là cả một nguồn năng lượng dồi dào (trên 200kcal/100g) cung cấp cả chất đạm động vật (thịt), thực vật (đậu xanh) và nhiều chất béo ảnh hưởng xấu tới tim mạch
Phụ nữ mang thai: Bánh chưng, bánh tét là những loại bánh đặc trưng của Tết Việt, thế nhưng chúng lại chứa nhiều tinh bột (nếp làm vỏ bánh), thịt mỡ làm nhân, rất giàu dinh dưỡng nên không thích hợp cho thai phụ béo phì, cao huyết áp khi ăn nhiều.
Người bị bệnh nóng trong: Mụn nhọt, nhiệt miệng là biểu hiện của cơ thể bị nóng trong, khiến cơ thể ngứa ngáy, khó chịu và ảnh hưởng đến ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Gạo nếp có tính nóng, nếu bánh chưng có thêm hạt tiêu thì ăn vào càng gây nóng trong, sinh ra mụn nhọt. Nếu cơ địa nóng và dễ nổi mụn nhọt, tốt nhất bạn nên kiêng ăn bánh chưng.
Người bị bệnh đái tháo đường: Các thức ăn truyền thống của ngày Tết vốn không thích hợp cho người bị bệnh đái tháo đường vì có quá nhiều chất béo như giò thủ, canh măng… hoặc dễ làm tăng đường máu như xôi, bánh chưng, do vậy, bạn không nên ăn hoặc chỉ nên dùng một lượng nhỏ để đảm bảo sức khỏe.
(Thu Hằng TH)(VTC)