Nước dừa và những lợi ích với sức khỏe con người
Chắc hẳn bạn đã từng thưởng thức hương vị thơm mát, ngọt dịu của nước dừa.
Cây dừa được trồng phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, Thái Bình Dương, châu Phi và vùng Caribe. Từ cùi dừa, nước dừa, dầu dừa hay nước cốt dừa đều được sử dụng nhiều trong chế biến thực phẩm hay làm đẹp cho con người. Dừa được biết đến là loại thực phẩm tốt cho con người, giúp giải khát trong những ngày hè, nhưng những lợi ích của nước dừa đối với sức khỏe sẽ khiến bạn không khỏi bất ngờ.
Trong trái dừa non hay dừa già đều có nước. Trong đó có chứa 95% nước, phần còn lại của nước dừa là sự kết hợp của đường, protein và một số khoáng chất bao gồm canxi, magie và một lượng lớn kali (105mg/100g). Ngoài ra trong nước dừa còn tìm thấy vitamin nhóm B như B1,2,3,5,6 và B9.
Nhờ lượng kali và khoáng chất khác như canxi, magie trong nước dừa mà bạn có thể sử dụng nước dừa như một chất điện giải, bổ sung nước cho cơ thể sau khi bị nôn mửa, tiêu chảy…
Kinetin (hooc môn thực vật) trong nước dừa có tác dụng chống lão hóa rất tốt và được sử dụng trong mỹ phẩm để đảo ngược tác dụng của ánh nắng mặt trời trên da. Axit lauric trong nước dừa có tác dụng cân bằng độ pH và giữ cho các mô da liên kết mạnh mẽ, giữ ẩm cho da.
Nước dừa có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn. Do kinetin cũng có tác dụng chống lại sự hình thành của các cục máu đông, nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và đau tim. Với những người huyết áp cao thường có lượng kali thấp thì việc uống nước dừa sẽ giúp điều hòa huyết áp.
Một cytokine là Trans zeatin, được tìm thấy trong nước dừa có tác dụng ngăn chặn các enzyme phân hủy acetylcholine, một chất truyền thần kinh quan trọng. Acetylcholine cần thiết cho giấc ngủ, chức năng cơ bắp và thần kinh. Vì thế uống nước dừa sẽ giúp điều trị bệnh Alzheimer hay bệnh mất trí nhớ.
Nước dừa cũng là lựa chọn cao cho việc thay thế chất lỏng và khoáng chất mà cơ thể mất đi trong quá trình họat động thể chất. Vì thế các vận động viên luôn dùng nước dừa để phục hồi sau các bài tập.
Sóc (Depplus/MASK)