Dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe mùa lạnh
Trong mùa lạnh, cần lựa chọn những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh cảm cúm, giữ cho làn da tươi sáng không bị khô nẻ và nếp nhăn!
Với những thực đơn ăn kiêng chỉ toàn rau củ thì cần bổ sung vào những món chế biến từ cá ngừ, cá bơn và gà… Đây là những món ăn chứa nhiều selenium – một chất rất quan trọng. Selenium giúp hình thành bạch cầu để giết vi khuẩn và virus, đặc biệt là virus cúm. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng thiếu Selenium không chỉ khiến cho các bệnh cảm cúm nặng hơn mà còn tạo điều kiện cho các virus cúm biến chủng. Chỉ cần một khúc nhỏ cá ngừ đã cung cấp cho chúng ta hơn 60% nhu cầu dinh dưỡng, trong đó có acid béo omega-3.
Bốn loại rau củ: bí ngô (bí đỏ), củ cải trắng, cải bắp, rau cần là những loại rau có nhiều vitamin, khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Các loại rau củ này có nhiều chất chống oxy hóa, rất tốt để ngăn ngừa tình trạng lão hóa da và bệnh tật trong mùa lạnh.
Sữa chua, dưa muối, kim chi… là những thực phẩm lên men chứa vi khuẩn có lợi – probiotic – “bạn vàng” của một hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Kết quả nghiên cứu của một nhà khoa học Thụy Điển chỉ ra rằng: mỗi ngày uống một ly nước chứa probiotic sẽ giảm đi 55% ngày nghỉ ốm. Kết quả tổng hợp từ 10 nghiên cứu khác cũng cho thấy probiotic giúp làm giảm viêm đường hô hấp trên. Nếu không thích sữa chua, có thể chọn phô mai thay thế.
Sử dụng các loại rau củ quả giàu Vitamin A: rau cải, rau chân vịt, khoai lang, bí ngô, cà rốt… Vitamin A rất cần cho một sức khỏe dẻo dai trong mùa đông. Theo bác sĩ David Katz – người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Phòng bệnh thuộc Đại học Yale, Mỹ: Vitamin A sẽ giữ cho các màng chất nhầy luôn ẩm và khỏe mạnh, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, giúp giảm nguy cơ bệnh tật. Một thực đơn chứa nhiều thực phẩm có nhiều Vitamin A là điều cần thiết cho một gia đình khỏe mạnh và hạnh phúc.
Nấu một số thức ăn thức uống có lợi cho sức khỏe đồng thời phòng trị một số bệnh tật hay phát sinh trong mùa lạnh như nước lá hoắc hương, nước gừng tươi, nước quế chi, nước rau mùi, nước nho; nấu cháo hành gừng; nấu củ cải, hành tươi; nấu nhân hạt bí đao, đường đỏ…
Lý Quyên (Tổng hợp)(vietdaikynguyen)