Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Sữa

Collapse
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Sữa

    Sữa










    Tác Giả
    Hạnh - Việt sưu tầm









    Dùng sữa là một phần của nền văn hóa Mỹ: Hầu như ai cũng uống sữa hoặc dùng các sản phẩm làm từ sữa, từ cheese đến yogurt đến ice cream…










    Nhưng gần đây, thứ sữa bò truyền thống đã bị chỉ trích nhiều, vì chứa các thành phần chất béo, vì các hormone và thuốc kháng sinh được thêm vào thực phẩm của bò, ảnh hưởng tiêu cực vào môi trường nơi các nông trại sản xuất, vào cả chính sữa nữa. Thêm vào đó, còn có một số người dị ứng với lactose trong sữa. May mắn là còn có nhiều loại sữa để ta chọn lựa. Sau đây là quan điểm của 3 chuyên viên dinh dưỡng về 10 loại sữa khác nhau.




    1. Sữa trái hạnh





    Loại sữa ép từ hạt này đã thay chỗ cho sữa đậu nành nơi nhiều tiệm cà phê. Đối với những người dị ứng với lactose hoặc người ăn chay thì sữa almond chứa đủ các chất dinh dưỡng như sữa bò nhưng ít calorie hơn. Có nhiều vitamin (như vitamin E và biotin) nên tốt cho sức khỏe tim mạch, quân bình lượng đường trong máu, làm cho da mịn và bớt khô. Ngoài ra, còn ít calorie nên có thể dùng xay với trái cây để uống như nước sinh tố.




    Khi mua, nên chú ý đến nhãn bên ngoài xem có pha thêm đường hoặc thêm hương vị, hay muối. Ngoài ra, sữa almond còn có thể chứa carrageenan, là một chất chưa được nghiên cứu nhiều, nhưng được coi là có thể rã ra trong bộ máy tiêu hóa và trong gan để biến thành một chất gây ung thư (carcinogen).










    2. Sữa đậu nành





    Có lượng đường thấp hơn sữa thường và rẻ hơn các loại sữa khác. Nó còn chứa phytoestrogen giúp cơ thể hấp thụ calcium mau hơn. Nhưng vì được biến chế qua nhiều giai đoạn và chứa chất phụ gia (additive) nên nhiều nhà dinh dưỡng không khuyên ta uống nữa. Họ cho rằng đậu nành độc cho cơ thể nếu chưa được lên men. Một phụ nữ uống mỗi ngày hai ly sữa đậu nành trong hai tháng cũng đủ làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.









    3. Sữa nguyên giàu potassium và chứa một lượng quân bình các chất béo, carbohydrate, protein, vitamin và khoáng chất, nhưng lại có enzyme lactase làm khó tiêu. Ngoài ra, vì đã được diệt khuẩn (pasteurize) nên các vi khuẩn tốt thường bị giết chết, do đó có thể làm cho hệ thống miễn nhiễm giảm khả năng chống mầm bệnh.









    Sữa còn làm tăng lượng cholesterol và chất béo, do đó tăng nguy cơ một số bệnh tim mạch. Người mẹ uống sữa bò mà cho con bú sữa mình thì dễ làm cho con đau bụng, vì các kháng thể của bò có thể chuyển từ máu người mẹ vào sữa đứa bé bú.









    4. Sữa đã gạn chất béo





    Nhiều người nghĩ uống sữa không chất béo là tốt cho sức khỏe. Bản chất của sữa là có chất béo, vì thế càng lấy chất béo ra chừng nào thì càng phải thực hiện nhiều công đoạn. Rồi vì chất béo được loại ra lại phải thêm đường, mùi vị nhân tạo và hóa chất phụ gia vào để sữa có mùi vị ngon hơn. Nhiều sản phẩm làm từ sữa đã rút chất béo, như fat-free yogurts, cottage cheese, puddings, và ice cream lại có nhiều đường và carbohydrate hơn thứ làm bằng sữa thường. Ăn những thứ này lại mau đói hơn, nên phải ăn nhiều.




    Uống skim milk có thể dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng, vì cơ thể cần một lượng thích hợp chất béo mới có thể hấp thụ được một số vitamin (như A, D, E và K); nếu ăn uống không đủ chất béo, cơ thể có thể lấy vitamin D từ nguồn dự trữ từ trong xương.












    5. Sữa hữu cơ là một chọn lựa tốt nhất nếu chúng ta đang dùng sữa bò, vì nó không có các hormone, thuốc trừ sâu bọ và thuốc kháng sinh. Ngoài ra, còn có nhiều aicd béo omega-3 hơn sữa thường, giúp làm giảm viêm sưng (inflammation) và tăng cường sức khỏe tim mạch.
    Sữa organic mắc hơn sữa thường, nhưng cũng đáng dùng. Vì bò thường được cho dùng các hormone nhân tạo để gia tăng lượng sữa, ngoài ra còn được trị bệnh bằng thuốc kháng sinh, do đó khi dùng sữa ta cũng đưa những thứ này vào cơ thể.


























    (còn tiếp)
    (baotreonline)







  • #2
    Chỉ có bác Hiệp Khách mới còn uống sữa tươi thôi


    Je suis comme je suis
    Je suis faite comme ça
    Que voulez-vous de plus?
    Que voulez-vous de moi?

    Comment


    • #3
      Nguyên Văn Bài Viết Của evolution View Post
      Chỉ có bác Hiệp Khách mới còn uống sữa tươi thôi
      Tui thích sữ ong chúa thôi
      Nếu có thời gian, Phng nhớ tìm thông tin sữa Ensure cho Ế và Bảy nghen
      "Life is like a river, let it flow.
      Cuộc đời giống như một dòng sông. Cứ để nó trôi."

      Comment


      • #4
        Uả sữa trong phim "Tắt Đèn" của Nguyễn Tất Tố là sữa gì I like it

        Comment


        • #5
          Uống sữa giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng



          Nghiên cứu của Phần Lan trên gần 10.000 người từ 15 tuổi trở lên cho thấy, sau 24 năm, những ai uống nhiều sữa sẽ ít bị ung thư đại tràng. Trái lại, người dùng nhiều pho mát lại hay bị ung thư trực tràng.



          Theo các tác giả, lactose (một loại đường có trong sữa) đóng vai trò chính bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư đại tràng, thông qua việc kích thích sự tăng trưởng của các vi khuẩn lành tính ở đường tiêu hóa. Về phần mình, các vi khuẩn này sẽ ức chế sự phát triển của ung thư. Vitamin D và canxi không có tác dụng như lactose.

          Nghiên cứu này cho thấy, nguy cơ ung thư đại tràng:

          - Giảm 54% ở những người sử dụng sữa nhiều nhất (chủ yếu là sữa toàn phần).
          - Giảm 63% ở những người sử dụng các sản phẩm có nồng độ sữa cao nhất.
          Riêng pho mát và sữa tươi tách bơ lại làm nguy cơ ung thư trực tràng tăng nhẹ, tuy chưa rõ vì sao.



          Theo các tác giả, cần có các nghiên cứu bổ sung để có thể đưa ra kết luận cuối cùng. Công trình này được đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng châu Âu số tháng 11.

          Comment


          • #6
            Nguyên Văn Bài Viết Của Hiệp Khách View Post
            Tui thích sữ ong chúa thôi
            Nếu có thời gian, Phng nhớ tìm thông tin sữa Ensure cho Ế và Bảy nghen
            WoW, cám ơn Bác HK hỏi sửa Ensure dùm , ngày nào cũng 1 hộp mà không biết nó có giúp khỏe không .

            Comment

            Working...
            X