Sữa
Tác Giả
Hạnh - Việt sưu tầm
Dùng sữa là một phần của nền văn hóa Mỹ: Hầu như ai cũng uống sữa hoặc dùng các sản phẩm làm từ sữa, từ cheese đến yogurt đến ice cream…
Nhưng gần đây, thứ sữa bò truyền thống đã bị chỉ trích nhiều, vì chứa các thành phần chất béo, vì các hormone và thuốc kháng sinh được thêm vào thực phẩm của bò, ảnh hưởng tiêu cực vào môi trường nơi các nông trại sản xuất, vào cả chính sữa nữa. Thêm vào đó, còn có một số người dị ứng với lactose trong sữa. May mắn là còn có nhiều loại sữa để ta chọn lựa. Sau đây là quan điểm của 3 chuyên viên dinh dưỡng về 10 loại sữa khác nhau.
1. Sữa trái hạnh
Loại sữa ép từ hạt này đã thay chỗ cho sữa đậu nành nơi nhiều tiệm cà phê. Đối với những người dị ứng với lactose hoặc người ăn chay thì sữa almond chứa đủ các chất dinh dưỡng như sữa bò nhưng ít calorie hơn. Có nhiều vitamin (như vitamin E và biotin) nên tốt cho sức khỏe tim mạch, quân bình lượng đường trong máu, làm cho da mịn và bớt khô. Ngoài ra, còn ít calorie nên có thể dùng xay với trái cây để uống như nước sinh tố.
Khi mua, nên chú ý đến nhãn bên ngoài xem có pha thêm đường hoặc thêm hương vị, hay muối. Ngoài ra, sữa almond còn có thể chứa carrageenan, là một chất chưa được nghiên cứu nhiều, nhưng được coi là có thể rã ra trong bộ máy tiêu hóa và trong gan để biến thành một chất gây ung thư (carcinogen).
2. Sữa đậu nành
Có lượng đường thấp hơn sữa thường và rẻ hơn các loại sữa khác. Nó còn chứa phytoestrogen giúp cơ thể hấp thụ calcium mau hơn. Nhưng vì được biến chế qua nhiều giai đoạn và chứa chất phụ gia (additive) nên nhiều nhà dinh dưỡng không khuyên ta uống nữa. Họ cho rằng đậu nành độc cho cơ thể nếu chưa được lên men. Một phụ nữ uống mỗi ngày hai ly sữa đậu nành trong hai tháng cũng đủ làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
3. Sữa nguyên giàu potassium và chứa một lượng quân bình các chất béo, carbohydrate, protein, vitamin và khoáng chất, nhưng lại có enzyme lactase làm khó tiêu. Ngoài ra, vì đã được diệt khuẩn (pasteurize) nên các vi khuẩn tốt thường bị giết chết, do đó có thể làm cho hệ thống miễn nhiễm giảm khả năng chống mầm bệnh.
Sữa còn làm tăng lượng cholesterol và chất béo, do đó tăng nguy cơ một số bệnh tim mạch. Người mẹ uống sữa bò mà cho con bú sữa mình thì dễ làm cho con đau bụng, vì các kháng thể của bò có thể chuyển từ máu người mẹ vào sữa đứa bé bú.
4. Sữa đã gạn chất béo
Nhiều người nghĩ uống sữa không chất béo là tốt cho sức khỏe. Bản chất của sữa là có chất béo, vì thế càng lấy chất béo ra chừng nào thì càng phải thực hiện nhiều công đoạn. Rồi vì chất béo được loại ra lại phải thêm đường, mùi vị nhân tạo và hóa chất phụ gia vào để sữa có mùi vị ngon hơn. Nhiều sản phẩm làm từ sữa đã rút chất béo, như fat-free yogurts, cottage cheese, puddings, và ice cream lại có nhiều đường và carbohydrate hơn thứ làm bằng sữa thường. Ăn những thứ này lại mau đói hơn, nên phải ăn nhiều.
Uống skim milk có thể dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng, vì cơ thể cần một lượng thích hợp chất béo mới có thể hấp thụ được một số vitamin (như A, D, E và K); nếu ăn uống không đủ chất béo, cơ thể có thể lấy vitamin D từ nguồn dự trữ từ trong xương.
5. Sữa hữu cơ là một chọn lựa tốt nhất nếu chúng ta đang dùng sữa bò, vì nó không có các hormone, thuốc trừ sâu bọ và thuốc kháng sinh. Ngoài ra, còn có nhiều aicd béo omega-3 hơn sữa thường, giúp làm giảm viêm sưng (inflammation) và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Sữa organic mắc hơn sữa thường, nhưng cũng đáng dùng. Vì bò thường được cho dùng các hormone nhân tạo để gia tăng lượng sữa, ngoài ra còn được trị bệnh bằng thuốc kháng sinh, do đó khi dùng sữa ta cũng đưa những thứ này vào cơ thể.
Loại sữa ép từ hạt này đã thay chỗ cho sữa đậu nành nơi nhiều tiệm cà phê. Đối với những người dị ứng với lactose hoặc người ăn chay thì sữa almond chứa đủ các chất dinh dưỡng như sữa bò nhưng ít calorie hơn. Có nhiều vitamin (như vitamin E và biotin) nên tốt cho sức khỏe tim mạch, quân bình lượng đường trong máu, làm cho da mịn và bớt khô. Ngoài ra, còn ít calorie nên có thể dùng xay với trái cây để uống như nước sinh tố.
Khi mua, nên chú ý đến nhãn bên ngoài xem có pha thêm đường hoặc thêm hương vị, hay muối. Ngoài ra, sữa almond còn có thể chứa carrageenan, là một chất chưa được nghiên cứu nhiều, nhưng được coi là có thể rã ra trong bộ máy tiêu hóa và trong gan để biến thành một chất gây ung thư (carcinogen).
2. Sữa đậu nành
Có lượng đường thấp hơn sữa thường và rẻ hơn các loại sữa khác. Nó còn chứa phytoestrogen giúp cơ thể hấp thụ calcium mau hơn. Nhưng vì được biến chế qua nhiều giai đoạn và chứa chất phụ gia (additive) nên nhiều nhà dinh dưỡng không khuyên ta uống nữa. Họ cho rằng đậu nành độc cho cơ thể nếu chưa được lên men. Một phụ nữ uống mỗi ngày hai ly sữa đậu nành trong hai tháng cũng đủ làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.
3. Sữa nguyên giàu potassium và chứa một lượng quân bình các chất béo, carbohydrate, protein, vitamin và khoáng chất, nhưng lại có enzyme lactase làm khó tiêu. Ngoài ra, vì đã được diệt khuẩn (pasteurize) nên các vi khuẩn tốt thường bị giết chết, do đó có thể làm cho hệ thống miễn nhiễm giảm khả năng chống mầm bệnh.
Sữa còn làm tăng lượng cholesterol và chất béo, do đó tăng nguy cơ một số bệnh tim mạch. Người mẹ uống sữa bò mà cho con bú sữa mình thì dễ làm cho con đau bụng, vì các kháng thể của bò có thể chuyển từ máu người mẹ vào sữa đứa bé bú.
4. Sữa đã gạn chất béo
Nhiều người nghĩ uống sữa không chất béo là tốt cho sức khỏe. Bản chất của sữa là có chất béo, vì thế càng lấy chất béo ra chừng nào thì càng phải thực hiện nhiều công đoạn. Rồi vì chất béo được loại ra lại phải thêm đường, mùi vị nhân tạo và hóa chất phụ gia vào để sữa có mùi vị ngon hơn. Nhiều sản phẩm làm từ sữa đã rút chất béo, như fat-free yogurts, cottage cheese, puddings, và ice cream lại có nhiều đường và carbohydrate hơn thứ làm bằng sữa thường. Ăn những thứ này lại mau đói hơn, nên phải ăn nhiều.
Uống skim milk có thể dẫn đến tình trạng thiếu dinh dưỡng, vì cơ thể cần một lượng thích hợp chất béo mới có thể hấp thụ được một số vitamin (như A, D, E và K); nếu ăn uống không đủ chất béo, cơ thể có thể lấy vitamin D từ nguồn dự trữ từ trong xương.
5. Sữa hữu cơ là một chọn lựa tốt nhất nếu chúng ta đang dùng sữa bò, vì nó không có các hormone, thuốc trừ sâu bọ và thuốc kháng sinh. Ngoài ra, còn có nhiều aicd béo omega-3 hơn sữa thường, giúp làm giảm viêm sưng (inflammation) và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Sữa organic mắc hơn sữa thường, nhưng cũng đáng dùng. Vì bò thường được cho dùng các hormone nhân tạo để gia tăng lượng sữa, ngoài ra còn được trị bệnh bằng thuốc kháng sinh, do đó khi dùng sữa ta cũng đưa những thứ này vào cơ thể.
(còn tiếp)
(baotreonline)
(baotreonline)
Comment