Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Chuối - Trái cây của những người có huyết áp cao

Collapse
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Chuối - Trái cây của những người có huyết áp cao

    Chuối - Trái cây của những người có huyết áp cao






    Tác Giả
    Trần Việt Hưng









    Chuối là một loại cây rất thân thuộc với người Việt Nam và đã đi vào đời sống bình dị của người nông thôn. Chuối vừa là một cây lương thực, vừa là một cây thuốc mà tất cả mỗi phần của cây đều được sử dụng.
















    Mỹ phân biệt hai loại Banana để ăn và Plantain chuối để nấu hay Cooking Banana. Trái chứa nhiều bột, bóc ra màu đỏ nhạt và vị hơi chua.




    Tuy được gọi là cây nhưng thật ra Chuối là loại cỏ hàng niên, dù cây có thể cao 8 - 9m nhưng mọc từ bộ rễ ngầm tạo ra thân xốp có thể mang những buồng Chuối nặng đến 45kg. Cây mọc rất nhanh trong những vùng nhiệt độ không quá chênh lệch. Nhưng cây sẽ ngừng phát triển nếu nhiệt độ lên quá 100 độ F hoặc xuống dưới 53 độ F. Cây sẽ cho trái sau khi trồng khoảng 1 đến 1 năm ruỡi. Cần phải một thời gian từ 10 đến 15 tháng với nhiệt độ khoảng 70 - 80 độ F để trổ bông và bông cần thêm 8 tháng để phát triển thành trái chín hoàn toàn. Cây sẽ chết sau khi cho trái nhưng một chồi chuối non sẽ mọc ra thay thế. Trái thường được hái lúc còn xanh, chuyển vận và được làm chín khi đưa ra thị trường tiêu thụ bằng cách để trong những phòng ủ.








    DƯỢC TÍNH VÀ CÁCH SỬ DỤNG




    - Chuối theo Đông Y: Đông Y sử dụng Chuối tùy theo từng bộ phận của cây, với đặc tính chung là khí Hàn, vị ngọt. Phần dùng nhiều nhất là gốc củ Chuối, giúp hạ hỏa và giải được bệnh tiểu đường. Chất ly trích từ gốc Chuối cho thấy tính hạ nhiệt. Gốc Chuối giã nát để đắp vào mụn nhọt, hoặc dùng gốc chuối đun với nước nóng để súc miệng trị đau nhức lợi.




    - Chuối và bệnh Tim Mạch: Chuối có tác dụng tốt trên nhiều bệnh về Tim và Mạch Máu. Những người dùng chuối mỗi ngày ít bị nguy hiểm vì Stroke bởi Chuối có Potassium. Những người dùng Potassium cũng có huyết áp xuống thấp dưới mức nguy hiểm. Ngoài ra, chuối xanh cho thấy tác dụng hạ được Cholesterol xấu (LDL) trong máu.


    - Chuối và bệnh Loét Bao Tử: Chuối thật chín có tác dụng bảo vệ màng nhầy của Bao Tử. Trong Chuối có một chất ức chế Protease, có tác dụng tiêu diệt các vi trùng tạo ung loét bao tử. Bột Chuối khô, trị được tình trạng đầy hơi, khó tiêu nơi những người từng bị loét bao tử.


    - Tác dụng đặc biệt của vỏ Chuối: Vỏ Chuối thường là phần bỏ đi nhưng ít người biết được các đặc tính trị liệu rất đặc biệt của chúng. Vỏ Chuối Xanh phơi khô hoặc đốt thành than để rắc vào ung nhọt hay vết lở. Vỏ chuối chín có thể trị được bệnh chai bàn chân, bằng cách cắt một mảnh vỏ chuối chín vừa bằng chỗ chai, đắp mặt trong của vỏ chuối vào chỗ chai rồi băng lại bằng băng keo dán. Thay miếng mới mỗi khi tắm rửa. Mỗi tuần nên đến bác sĩ cắt bỏ lớp tế bào chai cũ. Vết chai sẽ lành sau một tháng trị liệu và không chai trở lại.


    - Chuối dùng trong Mỹ Phẩm: Chuối rất tốt cho những trường hợp bị khô da. Một phương thuốc làm mặt nạ (Mask) từ Chuối có thể được thực hiện như sau: Nghiền nát một quả Chuối trộn chung với 1 muỗng canh Bột Hạnh Nhân và 2 muỗng canh Yogurt. Đắp lên mặt và cổ. Để yên trong 5 đến 10 phút rồi rửa sạch bằng nước ấm.


    - Vài tác dụng khác của Chuối: Chuối rất tốt trong việc trị liệu bệnh dị ứng với Gluten (Celiac disease) xảy ra ở một số trẻ em. Mỗi ngày chỉ cần cho ăn một quả Chuối là bệnh có thể thuyên giảm rất nhiều. Chuối Xanh nấu chín có thể giúp trị liệu được bệnh tiêu chảy, và nhất là ợ chua và đầy hơi.








    baotreonline







  • #2
    giờ mình mới biết thông tin này nhá , hay quá

    Comment


    • #3
      Có rất nhiều loại chuối, chuối trong bài viết đang nói là loại chuối gì vậy chủ thớt, mỗi loại chuối mình nghĩ cũng có lượng chất khác nhau, vậy ăn chuối nào là tốt nhất?

      Comment

      Working...
      X