Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Một tách cà phê, bốn ly trà mỗi ngày, khỏi lo đột quỵ

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Một tách cà phê, bốn ly trà mỗi ngày, khỏi lo đột quỵ

    Một tách cà phê, bốn ly trà mỗi ngày, khỏi lo đột quỵ






    TOKYO, Nhật - Các khoa học gia vừa khám phá thấy, nếu uống một tách cà phê mỗi ngày thì nguy cơ bị đột quỵ ít hơn 20% so với người không uống, theo bài đăng trong mục Sức Khỏe của DailyMail.







    Công nhân công ty xuất cảng trà xanh Tea Tang của Sri Lanka khoe một tách trà do họ sản xuất. Sri Lanka có tiếng về trà đen nhưng nay trồng thêm trà xanh để thu hút khách hàng ở Nhật và Âu Châu. (Hình: Sena Vidanagama/AFP/Getty Images)




    Ngoài ra nếu uống bốn tách trà xanh mỗi ngày cũng được hưởng những lợi ích về sức khỏe tương tự. Không những thế, nếu dùng chung cả hai thì cái lợi ấy lại được nhiều thêm.



    Các nhà khoa học quan sát thói quen uống trà của 84,000 người Nhật trong suốt thời gian 13 năm. Những người này tuổi từ 45 đến 74, chưa có ai từng bị ung thư, kể cả các chứng về tim mạch.



    Được biết người uống trà xanh thường hay tập thể dục hơn so với người không uống, trong khi người uống cà phê thường có tuổi trẻ hơn và có khuynh hướng hút thuốc lẫn tập thể dục.



    Bs Yoshihiro Kokubo, thuộc Trung Tâm Quốc Gia Tim và Não của Nhật và cũng là trưởng toán nghiên cứu, cho biết: “Đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên ở quy mô lớn, để theo dõi tác dụng phối hợp của cả cà phê lẫn trà xanh đối với nguy cơ bị đột quỵ.”



    Ông Kokubo tiếp: “Chỉ việc thêm trà vào thực đơn hằng ngày, quí vị có thể tự giúp mình tránh khỏi bị đột quỵ.”



    Bản nghiên cứu đăng trong tập san Stroke của Hội Tim Mạch Hoa Kỳ, cho thấy càng uống nhiều cà phê hoặc trà xanh, nguy cơ bị đột quỵ càng ít đi. Báo cáo cũng nhận thấy “sự kết hợp giữa việc tiêu thụ nhiều cà phê lẫn trà xanh giúp làm giảm mối nguy bị đột quỵ, do sự tương tác của mỗi thức uống.”



    Dù uống với số lượng nhỏ, trà xanh vẫn giúp tránh được chứng này. Đối với người uống từ hai đến ba tách mỗi ngày, nguy cơ bị đột quỵ giảm bớt 14%.



    Mặc dù chưa rõ trà xanh có ảnh hưởng như thế nào đối với chứng đột quỵ nhưng các nhà khoa học tin rằng, một hợp chất có tên catechins có thể mang đến sự che chở cho mạch máu trong cơ thể.



    Nhiều hóa chất trong cà phê được tin là có thể mang lại sự tăng cường cho sức khỏe, chúng gồm chất caffeine và chlorogenic acid. Các nhà khoa học cho rằng chúng giúp làm giảm nguy cơ bị đột quỵ nhờ chứng tiểu đường loại 2 không có cơ hội để phát triển.



    Ngoài ra, theo các nhà nghiên cứu, sự phối hợp của hai thức uống cũng giúp tránh được nguy cơ bị trụy tim. Bs Kokubo nói: “Uống trà xanh và cà phê có lợi lớn cho sức khỏe tim mạch vì ngăn máu không bị đông cục.”



    Nghiên cứu hồi năm ngoái còn cho thấy, càng uống nhiều cà phê càng ít bị chết vì một số bệnh khác nhau như bệnh tim, hô hấp, tiểu đường và nhiễm trùng, ngoại trừ ung thư.





    (TP)(nguoiviet)






Working...
X