Ăn vừng để đẹp da, tóc
Các sách cổ đều nói “ăn vừng là bí quyết cải lão hoàn đồng...”. Do vậy thức ăn chay của Phật giáo đã lấy vừng làm món ăn thường xuyên như đậu phụ vừng, tương vừng, trà vừng... Xu hướng dùng các loại thực phẩm nguồn gốc từ thực vật như các loại đậu đỗ, vừng lạc đang ngày càng phổ biến trong cộng đồng.
Vừng (mè) đen chứa nhiều đạm, methionin, chất béo, đường các loại; các vitamin B1, B2, E, PP, Ca, P và nhiều muối khoáng khác; 18 loại axit amin cần thiết cho cơ thể, dễ hấp thu. Đặc biệt vừng đen chứa nhiều vitamin E, làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể, chống lão hóa, làm râu tóc đen tốt, da dẻ mịn màng tươi trẻ. Theo Đông y, vừng đen tính bình, vị ngọt, vào các kinh phế tỳ can thận. Dùng chữa các chứng bệnh can thận bất túc, bệnh mạn tính suy nhược thần kinh và thể lực, thiếu máu, thiếu sữa, râu tóc bạc sớm, da dẻ vàng khô, tăng huyết áp, táo bón, kiện não, ích trí, là thức ăn tốt cho người già, phụ nữ, trẻ em. Vừng trắng bổ trung tiêu, sinh tinh tủy, lợi đại tiểu tiện, giải nhiệt, độc. Để làm thuốc thường dùng vừng đen.
Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ vừng làm đẹp da và tóc.
Cháo bát tiên chữa đau đỉnh đầu, mất ngủ, tóc bạc sớm.
Chống da khô, nhăn nhúm:
bột vừng (không muối) ăn hằng ngày, bắt đầu 20g tăng lên 40g, dùng trong 5 tháng có hiệu quả.
Bổ can thận, chữa chứng hay nhức đầu, mất ngủ, tóc bạc sớm:
Bài 1: Cháo bát tiên:
vừng đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu tương, hạt dẻ, đại táo. Mỗi loại 15 - 30g. Gạo tẻ 50g. Vo sạch 8 thứ, nấu cháo loãng. Ăn nóng với đường. Ăn liền 1 tuần, nghỉ 1 tuần rồi có thể ăn tiếp đợt khác.
Bài 2:
vừng đen 30g, gạo tẻ 100g. Vừng khô đem rang, giã nhỏ, nấu cháo với gạo tẻ.
Chữa tóc bạc sớm:
quả dâu 30g, vừng đen 60g, bột nếp 70g, bột gạo tẻ 10g, đường trắng 30g, làm bánh hấp chín.
Để tóc đen mượt:
Bài 1:
Nộm rau sam vừng: rau sam non tươi 500g, xì dầu, tỏi nhánh, dầu vừng vừa đủ. Rau sam bỏ rễ cọng già, rửa sạch rồi trần qua nước sôi, cắt đoạn ngắn. Tỏi giã nhuyễn trộn rau, dầu, vừng bột hoặc nguyên hạt đã rang thơm. Có thể dùng nộm giá đậu nành nhúng tái để trộn.
Bài 2:
rau chân vịt hoặc rau muống luộc hay xào bằng dầu vừng và trộn bột vừng.
Bồi bổ cơ thể, dưỡng tóc, đen tóc:
thịt lợn nạc 200g, vừng đen 100g, hải đới 150g. Làm sạch các nguyên liệu rồi nấu chung cho đến khi thịt chín là được.
Ngoài ra còn có thể chế biến nhiều món ăn ngon và bổ từ vừng như muối vừng, chè vừng, bơ vừng...
BS. Phó Thuần Hương (Theo SK&DS)