Các nhà sinh vật học, bác sĩ đã lý giải, phân tích thêm về thông tin thịt bị cấy trứng đỉa, người ăn phải thịt này sẽ bị đỉa sinh sôi nảy nở trong bụng phá hoại nội tạng.
Trứng đỉa có nở thành con trong cơ thể người?
Ông Nguyễn Sơn Đông, bác sĩ thú y tại Hoài Đức, Hà Nội khẳng định: Trong các tài liệu qua khoa học, ông chưa từng nghe thấy việc cấy trứng đỉa vào thịt. Nếu nói xay thịt ra để làm thức ăn nuôi cấy vi khuẩn còn hợp lý. Và ông cho rằng, thông tin trên không chính xác.
Theo ThS. BS Huỳnh Hồng Quang, Trưởng khoa nghiên cứu lâm sàng và điều trị bệnh nhiệt đới (Viện Sốt rét ký sinh trùng, côn trùng Quy Nhơn): “Vốn dĩ đỉa lấy thức ăn từ máu của vật chủ là động vật có xương sống như người. Do đó, đỉa khi sống trong các cơ quan cơ thể có thể dẫn đến lạc chỗ và gây ra các biến chứng nguy hiểm đến con người.
Nó có thể sống trong một thời gian nhất định tại các cơ quan, tạng rỗng như họng, hầu, thực quản, lỗ tai, lỗ mũi và một số chỗ vùng kín trên cơ thể như bộ phận sinh dục nam, nữ, niệu đạo và bàng quang...
Được một thời gian, đỉa sẽ gây ra nhiều biến chứng như tắc hoặc bán tắc nghẽn một cơ quan nào đó, gây xuất huyết, ho khạc ra máu như mũi, hầu họng, phế quản - phổi từ nhiều tuần đến nhiều tháng trước khi chúng được các nhà lâm sàng phát hiện và phẫu thuật gắp ra mới có thể cứu được tính mạng bệnh nhân (như các trường hợp đặc biệt đã được báo cáo trên y văn thế giới và Việt Nam trong nhiều năm qua).
Khi phân tích về việc đỉa có thể được ăn cùng thịt từ đó vào dạ dày hay không? Bác sĩ Huỳnh Hồng Quang nói: “Nếu đỉa có vô tình đi vào dạ dày thì cũng khó hoặc không thể sống được trong môi trường có độ pH axit cùng các men tiêu hóa này.
Hoặc nếu có chẳng may lạc chỗ, di chuyển đến cơ quan dạ dày, phần lớn chúng sẽ nhanh chóng đi ngược lại thực quản lên vùng hầu họng và sau đó vào phế quản, phế nang, thậm chí nhu mô phổi để gây biến chứng xuất huyết nhu mô phổi.
Điều này khiến bệnh nhân có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời vì bản thân đỉa khi hút máu có chất chống đông nên máu tại vết thương tổn có thể chảy ra liên tục.
"Song nếu nói rằng 'cấy trứng đỉa vào thịt, để sau đó người ăn thịt có chứa trứng đỉa vào cơ thể, trứng phát triển thành đỉa trong cơ thể người, phá hủy nội tạng' thì tôi cho rằng chưa có cơ sở khoa học bởi nhiều lý do".
Thứ nhất, như đã phân tích ở trên, phần lớn ca bệnh đỉa chỉ di chuyển vào đến các phần của hệ hô hấp và thành thực quản, hiếm khi đỉa vào dạ dày do khó có thể tồn tại vì môi trường không thuận lợi.
Thứ hai, chu trình phát triển và sinh sản của đỉa rất dài và chậm. Đây là động vật lưỡng tính, trứng phát triển trong kén do đai sinh dục tiết ra. Cấu tạo của cơ quan sinh dục ở đỉa tương tự như ở lớp giun, nhưng phát triển rất chậm, phải tới vài năm mới đạt tới giai đoạn trưởng thành.
Giống như họ giun đất, đỉa là loài lưỡng tính. Đây là sinh vật lưỡng tính nhưng lại không thể tự thụ tinh, chúng sinh sản bằng cách tạo ra nhiều kén nhỏ hình trái xoan, tiếp đó những kén này được thụ tinh bởi một con đỉa khác và bị bỏ lại trên bờ sông hoặc bờ ao chờ tới ngày nở.
Thứ ba, ở đỉa không có ấu trùng sống tự do, sự thụ tinh xảy ra khác nhau ở các nhóm đỉa, trong đó một số loài đỉa có cơ quan giao phối thì thụ tinh trực tiếp (thụ tinh trong), còn lại một số loài không có cơ quan giao phối sẽ thụ tinh gián tiếp (nghĩa là bao tinh của cá thể này được gắn vào một vùng nhất định sau lỗ sinh dục cái của cá thể cái khác.
Tinh trùng sẽ từ bao tinh chui vào cơ thể con cái và di chuyển về tuyến trứng nhờ vào một loại mô phân hóa ở vùng thụ tinh được gọi là mô định hướng. Sau khi thụ tinh được vài ngày đến vài tháng, đai sinh dục tuột về phía trước, hình thành kén chứa trứng đã thụ tinh, hình dạng và số lượng trứng trong kén thay đổi tùy theo nhóm loài hay tùy loài).
Thứ tư, mặc dù có một số loài thì trứng có thể phân cắt trực tiếp thành đỉa trưởng thành, song chúng ta cũng nên xem xét các yếu tố thích hợp cho phát triển của trứng, kén, đỉa trưởng thành, nhất là nhiệt độ, độ pH. Nếu thịt sau đó được xử lý chín sẽ còn đâu là trứng là đỉa mà gây bệnh. Hơn nữa trong điều kiện cấy trứng vào liệu trứng có sống tồn tại trong mẫu thịt hay không?
Như vậy, với cơ sở khoa học ở trên trước khi chúng ta kết luận thông tin “cấy trứng” đỉa vào trong thịt, tiếp đó thịt được ăn vào bởi người sẽ phát triển thành con đĩa trưởng thành cần phải có chứng minh dựa trên các kết luận của y sinh học, chứng cứ từ giới khoa học chứ không nên kết luận quá sớm, làm hoang mang trong cộng đồng.
theo AF
Thực hư tin đồn cấy trứng đỉa vào thức ăn hại người
Trên các diễn đàn, mạng xã hội đang rộ lên thông tin Trung Quốc thu mua đỉa của Việt Nam, sau đó nuôi cho đỉa đẻ trứng, trứng này sẽ được cấy vào thức ăn. Người ăn thức ăn này sẽ có ổ đỉa trong bụng. Thực hư chuyện này ra sao?
Anh Tuấn (Láng Hạ, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi vừa đọc thông tin trên facebook rằng người Trung Quốc mua đỉa của ta giá hơn 1 triệu đồng/cân. Họ sẽ nuôi đỉa để sinh trứng rồi cấy vào thịt để trứng nở ra cắn nát nội tạng người mà không có phương thuốc nào chữa được.
Với công nghệ chế biến và bán thịt với giá siêu rẻ và bán trôi nổi ngoài chợ thì làm sao phân biệt được thịt ta hay thịt tàu đây?”.
Còn chị Thúy Loan (Hàng Đường, Hà Nội) sau khi đọc xong thông tin này cho biết: “Nuôi đỉa để lấy trứng cấy vào thực phẩm, tôi thấy ảo quá. Nhưng nghe thông tin này cũng rùng mình. Cứ tưởng tượng nó đẻ trứng trong dạ dày, trong ruột rồi sao đây?
Mẹ tôi kể ngày xưa đi cắt cỏ ngoài đồng, bạn mẹ bị đỉa bò vào người qua cửa mình. Cũng may là con đỉa đực, nó nằm trong đó rất lâu, phải đi viện mới lấy được nó ra”.
Có người tin chuyện trứng đỉa sinh sôi trong bụng người nhưng cũng có người khá tỉnh táo phân tích như chị Hòa (nhân viên văn phòng tại Hà Nội): "Đỉa sống thủy sinh nên sẽ bám vào rau cần, có người mang rau này ăn sống, nên khi ăn có khả năng nó sẽ bám vào trong họng, thực quản... chứ xuống dạ dày thì chết hoặc không chết thì cũng bị đào thải”.
Trao đổi với PV VTC News, GS Phạm Bình Quyền Tổng thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng những tin đồn về việc nuôi đỉa để đẻ trứng, rồi cấy vào thức ăn, sau đó đỉa sinh sôi trong bụng người hoàn toàn không đúng. Vì bào tử của đỉa qua quá trình chế biến không thể tồn tại.
Hơn nữa, trứng con đỉa chỉ có thể nở trong môi trường ruộng, đất, là môi trường thích hợp, có độ ẩm, chứ trong ruột, dạ dày không nở được vì đó là môi trường có axit.
Đỉa đẻ trứng ra, có thể tồn tại trong đất khô hạn tới 6, 7 tháng. Khi có nước nở ra thành con đỉa. Còn trong ruột đỉa không thể tồn tại được.
GS Quyền cũng cho biết: Người Trung Quốc, nếu có mua đỉa vì có thể trong đỉa có chất làm được chất ngưng kết máu, không cho máu đông. Có thể làm chất chống đông, chiết xuất làm dược liệu.
Còn theo Hội Đông y Việt Nam, đỉa có tác dụng thông máu, tan vết bầm, sưng, giải máu ứ đọng. Đỉa và các chế phẩm từ đỉa rất tốt cho bệnh khớp, tim mạch, bởi trong tuyến nước bọt của loài hút máu này chứa chất chống viêm sưng, chống đông máu cùng một số chất có khả năng hạn chế triệu chứng viêm khớp.
Trong y học hiện đại, đỉa phơi khô được phối chế với nhiều loại thuốc khác để điều trị bệnh tắc nghẽn mạch máu, ứ trệ máu.
Theo VTC
Trứng đỉa có nở thành con trong cơ thể người?
Ông Nguyễn Sơn Đông, bác sĩ thú y tại Hoài Đức, Hà Nội khẳng định: Trong các tài liệu qua khoa học, ông chưa từng nghe thấy việc cấy trứng đỉa vào thịt. Nếu nói xay thịt ra để làm thức ăn nuôi cấy vi khuẩn còn hợp lý. Và ông cho rằng, thông tin trên không chính xác.
Theo ThS. BS Huỳnh Hồng Quang, Trưởng khoa nghiên cứu lâm sàng và điều trị bệnh nhiệt đới (Viện Sốt rét ký sinh trùng, côn trùng Quy Nhơn): “Vốn dĩ đỉa lấy thức ăn từ máu của vật chủ là động vật có xương sống như người. Do đó, đỉa khi sống trong các cơ quan cơ thể có thể dẫn đến lạc chỗ và gây ra các biến chứng nguy hiểm đến con người.
Nó có thể sống trong một thời gian nhất định tại các cơ quan, tạng rỗng như họng, hầu, thực quản, lỗ tai, lỗ mũi và một số chỗ vùng kín trên cơ thể như bộ phận sinh dục nam, nữ, niệu đạo và bàng quang...
Được một thời gian, đỉa sẽ gây ra nhiều biến chứng như tắc hoặc bán tắc nghẽn một cơ quan nào đó, gây xuất huyết, ho khạc ra máu như mũi, hầu họng, phế quản - phổi từ nhiều tuần đến nhiều tháng trước khi chúng được các nhà lâm sàng phát hiện và phẫu thuật gắp ra mới có thể cứu được tính mạng bệnh nhân (như các trường hợp đặc biệt đã được báo cáo trên y văn thế giới và Việt Nam trong nhiều năm qua).
Khi phân tích về việc đỉa có thể được ăn cùng thịt từ đó vào dạ dày hay không? Bác sĩ Huỳnh Hồng Quang nói: “Nếu đỉa có vô tình đi vào dạ dày thì cũng khó hoặc không thể sống được trong môi trường có độ pH axit cùng các men tiêu hóa này.
Hoặc nếu có chẳng may lạc chỗ, di chuyển đến cơ quan dạ dày, phần lớn chúng sẽ nhanh chóng đi ngược lại thực quản lên vùng hầu họng và sau đó vào phế quản, phế nang, thậm chí nhu mô phổi để gây biến chứng xuất huyết nhu mô phổi.
Điều này khiến bệnh nhân có thể tử vong nếu không cấp cứu kịp thời vì bản thân đỉa khi hút máu có chất chống đông nên máu tại vết thương tổn có thể chảy ra liên tục.
"Song nếu nói rằng 'cấy trứng đỉa vào thịt, để sau đó người ăn thịt có chứa trứng đỉa vào cơ thể, trứng phát triển thành đỉa trong cơ thể người, phá hủy nội tạng' thì tôi cho rằng chưa có cơ sở khoa học bởi nhiều lý do".
Thứ nhất, như đã phân tích ở trên, phần lớn ca bệnh đỉa chỉ di chuyển vào đến các phần của hệ hô hấp và thành thực quản, hiếm khi đỉa vào dạ dày do khó có thể tồn tại vì môi trường không thuận lợi.
Thứ hai, chu trình phát triển và sinh sản của đỉa rất dài và chậm. Đây là động vật lưỡng tính, trứng phát triển trong kén do đai sinh dục tiết ra. Cấu tạo của cơ quan sinh dục ở đỉa tương tự như ở lớp giun, nhưng phát triển rất chậm, phải tới vài năm mới đạt tới giai đoạn trưởng thành.
Giống như họ giun đất, đỉa là loài lưỡng tính. Đây là sinh vật lưỡng tính nhưng lại không thể tự thụ tinh, chúng sinh sản bằng cách tạo ra nhiều kén nhỏ hình trái xoan, tiếp đó những kén này được thụ tinh bởi một con đỉa khác và bị bỏ lại trên bờ sông hoặc bờ ao chờ tới ngày nở.
Thứ ba, ở đỉa không có ấu trùng sống tự do, sự thụ tinh xảy ra khác nhau ở các nhóm đỉa, trong đó một số loài đỉa có cơ quan giao phối thì thụ tinh trực tiếp (thụ tinh trong), còn lại một số loài không có cơ quan giao phối sẽ thụ tinh gián tiếp (nghĩa là bao tinh của cá thể này được gắn vào một vùng nhất định sau lỗ sinh dục cái của cá thể cái khác.
Tinh trùng sẽ từ bao tinh chui vào cơ thể con cái và di chuyển về tuyến trứng nhờ vào một loại mô phân hóa ở vùng thụ tinh được gọi là mô định hướng. Sau khi thụ tinh được vài ngày đến vài tháng, đai sinh dục tuột về phía trước, hình thành kén chứa trứng đã thụ tinh, hình dạng và số lượng trứng trong kén thay đổi tùy theo nhóm loài hay tùy loài).
Thứ tư, mặc dù có một số loài thì trứng có thể phân cắt trực tiếp thành đỉa trưởng thành, song chúng ta cũng nên xem xét các yếu tố thích hợp cho phát triển của trứng, kén, đỉa trưởng thành, nhất là nhiệt độ, độ pH. Nếu thịt sau đó được xử lý chín sẽ còn đâu là trứng là đỉa mà gây bệnh. Hơn nữa trong điều kiện cấy trứng vào liệu trứng có sống tồn tại trong mẫu thịt hay không?
Như vậy, với cơ sở khoa học ở trên trước khi chúng ta kết luận thông tin “cấy trứng” đỉa vào trong thịt, tiếp đó thịt được ăn vào bởi người sẽ phát triển thành con đĩa trưởng thành cần phải có chứng minh dựa trên các kết luận của y sinh học, chứng cứ từ giới khoa học chứ không nên kết luận quá sớm, làm hoang mang trong cộng đồng.
theo AF
Thực hư tin đồn cấy trứng đỉa vào thức ăn hại người
Trên các diễn đàn, mạng xã hội đang rộ lên thông tin Trung Quốc thu mua đỉa của Việt Nam, sau đó nuôi cho đỉa đẻ trứng, trứng này sẽ được cấy vào thức ăn. Người ăn thức ăn này sẽ có ổ đỉa trong bụng. Thực hư chuyện này ra sao?
Anh Tuấn (Láng Hạ, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi vừa đọc thông tin trên facebook rằng người Trung Quốc mua đỉa của ta giá hơn 1 triệu đồng/cân. Họ sẽ nuôi đỉa để sinh trứng rồi cấy vào thịt để trứng nở ra cắn nát nội tạng người mà không có phương thuốc nào chữa được.
Với công nghệ chế biến và bán thịt với giá siêu rẻ và bán trôi nổi ngoài chợ thì làm sao phân biệt được thịt ta hay thịt tàu đây?”.
Còn chị Thúy Loan (Hàng Đường, Hà Nội) sau khi đọc xong thông tin này cho biết: “Nuôi đỉa để lấy trứng cấy vào thực phẩm, tôi thấy ảo quá. Nhưng nghe thông tin này cũng rùng mình. Cứ tưởng tượng nó đẻ trứng trong dạ dày, trong ruột rồi sao đây?
Mẹ tôi kể ngày xưa đi cắt cỏ ngoài đồng, bạn mẹ bị đỉa bò vào người qua cửa mình. Cũng may là con đỉa đực, nó nằm trong đó rất lâu, phải đi viện mới lấy được nó ra”.
Có người tin chuyện trứng đỉa sinh sôi trong bụng người nhưng cũng có người khá tỉnh táo phân tích như chị Hòa (nhân viên văn phòng tại Hà Nội): "Đỉa sống thủy sinh nên sẽ bám vào rau cần, có người mang rau này ăn sống, nên khi ăn có khả năng nó sẽ bám vào trong họng, thực quản... chứ xuống dạ dày thì chết hoặc không chết thì cũng bị đào thải”.
Trao đổi với PV VTC News, GS Phạm Bình Quyền Tổng thư ký Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam cho rằng những tin đồn về việc nuôi đỉa để đẻ trứng, rồi cấy vào thức ăn, sau đó đỉa sinh sôi trong bụng người hoàn toàn không đúng. Vì bào tử của đỉa qua quá trình chế biến không thể tồn tại.
Hơn nữa, trứng con đỉa chỉ có thể nở trong môi trường ruộng, đất, là môi trường thích hợp, có độ ẩm, chứ trong ruột, dạ dày không nở được vì đó là môi trường có axit.
Đỉa đẻ trứng ra, có thể tồn tại trong đất khô hạn tới 6, 7 tháng. Khi có nước nở ra thành con đỉa. Còn trong ruột đỉa không thể tồn tại được.
GS Quyền cũng cho biết: Người Trung Quốc, nếu có mua đỉa vì có thể trong đỉa có chất làm được chất ngưng kết máu, không cho máu đông. Có thể làm chất chống đông, chiết xuất làm dược liệu.
Còn theo Hội Đông y Việt Nam, đỉa có tác dụng thông máu, tan vết bầm, sưng, giải máu ứ đọng. Đỉa và các chế phẩm từ đỉa rất tốt cho bệnh khớp, tim mạch, bởi trong tuyến nước bọt của loài hút máu này chứa chất chống viêm sưng, chống đông máu cùng một số chất có khả năng hạn chế triệu chứng viêm khớp.
Trong y học hiện đại, đỉa phơi khô được phối chế với nhiều loại thuốc khác để điều trị bệnh tắc nghẽn mạch máu, ứ trệ máu.
Theo VTC