Đậu nành giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ.
Ở những con chuột béo phì được nuôi bằng protein đậu nành, mức độ tích lũy chất béo nói chung và triglycerides ở gan đều giảm 20%.
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Illinois (Mỹ) vừa công bố một phát hiện mới cho thấy, protein có trong sữa đậu nành, đậu phụ có thể làm giảm sự tích lũy mỡ có hại cho gan.
Họ đã thử nghiệm trên một số chuột gầy và chuột béo phì được nuôi bằng thực đơn có thành phần casein, một loại protein có trong sữa hoặc protein đậu nành trong 17 tuần. Kết quả cho thấy, chế độ dinh dưỡng không làm thay đổi các chỉ số về gan ở số chuột gầy. Còn ở số chuột béo phì được nuôi bằng protein đậu nành, mức độ tích lũy chất béo nói chung và triglycerides ở gan đều giảm 20%.
Điều này mở ra hy vọng về việc protein đậu nành có thể giúp chúng ta giảm nhẹ nguy cơ gan nhiễm mỡ, một căn bệnh dẫn tới suy gan.
Tiến sĩ Hong Chen, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Gần một phần ba người Mỹ trưởng thành mắc bệnh gan nhiễm mỡ, nhiều người trong số đó không có các triệu chứng. Béo phì là yếu tố chủ chốt làm tăng nguy cơ mắc bệnh”.
Một nghiên cứu gần đây của Đại học Delaware (Mỹ) cho thấy uống hai ly sữa đậu nành mỗi ngày sẽ giảm được chứng bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh.
(Theo Dailymail, Science daily)(Kienthuc.net)