5 thực phẩm tốt cho gan.
Gan được xem là bộ phận có chức năng giải độc cho cơ thể. Gan giúp điều chỉnh lượng chất béo, cân bằng mức hormone và trợ giúp hệ tiêu hóa.
Phương pháp đơn giản nhất mà chúng ta có thể làm trong việc chăm sóc gan là chọn chế độ ăn lành mạnh. Trong tự nhiên có rất nhiều loại thực phẩm có thể giúp tăng cường chức năng của gan. Dưới đây là 5 loại thực phẩm tốt nhất, được giới chuyên môn đánh giá cao trong việc mang lại sức khỏe cho gan:
1. Cà rốt là loại thực phẩm đứng đầu danh sách có tác dụng giúp tăng cường sức khỏe của gan vì nó là nguồn dồi dào beta-carotene. Các chuyên gia cho biết, việc ăn cà rốt thường xuyên giúp điều chỉnh mức đường huyết và giảm tình trạng viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn cung cấp nhiều năng lượng và dễ tiêu hóa. Để mang lại hiệu quả cao, khi chọn lựa, bạn nên tìm loại cà rốt tươi và thuộc loại sản phẩm hữu cơ.
2. Tỏi giữ vai trò làm sạch và tăng cường lưu lượng máu tới toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. Nó chứa một lượng cao chất allicin và selen, có tác dụng làm sạch gan và thận bằng việc tăng cường chức năng hoạt động của các enzymes gan và loại thải các độc tố ra khỏi gan.
3. Chanh là một loại thực phẩm tốt nhất trong việc giúp thanh lọc gan. Nhiều người thích uống nước chanh vì nó có chứa vitamin C, các chất chống oxy hóa và có đặc tính kiềm. Không chỉ thế, chanh còn có tác dụng làm sạch bàng quang, thận, hệ tiêu hóa và phổi. Thường xuyên bổ sung một ly nước hòa với nước vắt nửa trái chanh vào chế độ ăn hàng ngày của bạn còn giúp quá trình tiêu hóa của cơ thể diễn ra thuận lợi hơn.
4. Các loại rau lá xanh là nguồn thực phẩm tuyệt vời, giúp tẩy sạch gan. Chất chlorophyll chứa trong các loại rau lá xanh có tác dụng giúp hấp thu các độc tố ra khỏi máu. Vì thế bạn đừng quên cung cấp vào cơ thể các loại rau như rau chân vịt, bắp cải,... trong chế độ ăn hàng ngày. Các loại rau lá xanh cũng chứa nhiều chất xơ và có thể chế biến bằng nhiều cách: xào, nấu hoặc ép lấy nước uống…
5. Củ cải đường có chứa một loại hóa chất gọi là betaine, có tác dụng kích hoạt các tế bào gan. Nó cũng có tác dụng giúp bảo vệ gan và ống mật. Bên cạnh đó, củ cải đường còn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, rau củ cải đường còn là nguồn dồi dào vitamin và khoáng chất, không chỉ giúp làm sạch gan, thận và bàng quang mà còn ổn định mức đường huyết trong cơ thể.
Trọng Nguyên (Theo Foods4health)(Theo PNO)