Kinh nghiệm dùng bạc hà làm thuốc.
Trong kinh nghiệm ẩm thực, cha ông ta đã khéo léo sử dụng nhiều gia vị có tác dụng chữa bệnh rất tốt, trong đó phải kể đến bạc hà. Theo Đông y, bạc hà vị cay, tính mát, thơm, có công năng tán phong nhiệt, hạ sốt, thông mũi, chữa nhức đầu, giúp tiêu hóa, đau bụng, tiêu sưng, chống ngứa, sát khuẩn…
Dùng dưới dạng thuốc xông, thuốc hãm 12 - 20g/ngày.
Cách chế biến: rửa sạch, để ráo nước, cắt ngắn chừng 2cm, phơi trong râm cho khô.
Bạc hà được dùng làm thuốc chữa các chứng bệnh sau:
Cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, sốt: bạc hà 5g, hạt quan âm 10g, cúc hoa vàng 10g, kinh giới 7g, kim ngân hoa 15g. Tất cả cho vào nồi sắc uống và xông.
Đau họng: bạc hà 5g, ngưu bàng 10g, huyền sâm 10g, cát cánh 10g, cam thảo 10g. Sắc uống.
Chảy máu cam: vò lá bạc hà nhét vào mũi.
Mày đay: xát lá bạc hà tươi lên chỗ đau.
Say nắng, ngất: lá bạc hà giã nát, ép lấy nước cốt đổ vào miệng người bệnh.
Kiết lỵ ra máu: luộc lá bạc hà ăn hằng ngày.
Sởi lúc mới mọc, đau bụng đầy hơi, ngứa da: thân và lá bạc hà sắc uống.
Rết cắn, mèo cắn, ong đốt: vò lá bạc hà đắp vào chỗ đau.
Sát khuẩn nơi sưng đau: tinh dầu bạc hà pha cồn loãng để bôi.
Lương y Thái Hòe (Theo SK&ĐS)