Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Quả lê giúp bảo vệ gan

Collapse
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Quả lê giúp bảo vệ gan

    Quả lê giúp bảo vệ gan



    Quả lê chứa một lượng đường phong phú và nhiều loại vitamin, có tác dụng bảo vệ gan và trợ giúp tiêu hóa.
    Vì vậy, đối với những người bị viêm gan, xơ gan, quả lê có thể làm thực phẩm phụ trợ cho việc chữa trị nhiều bệnh.




    Quả lê hầm phổi lợn:

    Phổi lợn 250g, xuyên bối mẫu 10g, lê 2 quả, đường phèn 30g. Lê gọt bỏ vỏ ngoài, thái thành miếng, phổi lợn thái miếng mỏng, rửa sạch. Lấy phổi lợn, lê, xuyên bối mẫu cho vào nồi, cho đường phèn vừa đủ, nước lạnh, để lửa nhỏ nấu đến khi phổi lợn chín thì có thể ăn.



    Tác dụng: Đối với những người ho khan ít đờm, đại tiện táo và lao phổi, âm hư triều nhiệt, họng khô, ho khan, khạc máu. Còn có thể trị các chứng bệnh suy lao hen suyễn, thổ huyết, khạc máu, liệt phổi, phế ung, phụ nữ ung thư vú, mụn độc và chữa nấc.



    Quả lê chứa một lượng đường phong phú và nhiều loại vitamin, có tác dụng bảo vệ gan và trợ giúp tiêu hóa.





    Nước thu lê củ sen:

    Lê 500g, củ sen trắng 500g. Rửa sạch lê, gọt vỏ, bỏ hạt, củ sen cắt đốt, đập nát rồi dùng miếng vải lọc lấy nước. Uống thay trà. Tác dụng: Thanh nhiệt hóa đờm, nhuận phế ngưng ho. Có thể bổ trợ trong việc trị bệnh hen suyễn, phát nhiệt, họng khô rát.


    Xuyên bối lê:

    Lê 2 quả, xuyên bối mẫu 4g, đường phèn 70g, bột đậu 10g. Lê rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng. Xuyên bối rửa sạch, lê đựng vào bát hấp, cho bối mẫu, đường phèn và thêm 50ml nước sôi, dùng khăn bông ướt bịt miệng bát, cho vào nồi hấp 2 tiếng rồi lấy ra, bày lê ra đĩa, nước vẫn để trong nồi, cho thêm một ít nước lạnh rồi cho bột đậu ướt vào quấy, tưới lên trên ăn. Tác dụng: Thanh nhiệt hóa đờm, phù hợp với người bị viêm phổi do phong nhiệt tắc phế.



    Nước mã thầy, củ sen, lê tươi:

    Lê căn tươi 100g rửa sạch, lê 1.000g gọt vỏ, bỏ hạt. Mã thầy 500g bỏ vỏ, củ sen tươi 500g cắt đốt hoặc mạch đông tươi 50g, đập dập hoặc nấu nhừ, lấy miếng vải sạch lọc lấy nước, uống lạnh hoặc ấm, ngày uống nhiều lần. Tác dụng: Thanh phế do hỏa nhiệt, phù hợp với người bị ngoại cảm, nhiệt, mồm khát, họng khô rát.




    Theo ThS Thanh Tâm
    Bee.net.vn







  • #2
    Nấu nhừ quả lê chữa ho

    Nấu nhừ quả lê chữa ho



    Quả lê có tác dụng hạ huyết áp, thanh nhiệt, trấn tĩnh, bảo vệ gan, giúp tiêu hoá tốt.




    Theo Đông y, lê vị ngọt, hơi chua, tính hàn, vào các kinh phế và vị, có tác dụng bổ phế, thanh tâm, tiêu đờm, chỉ khái (làm hết ho), giáng hoả, giải khát, dùng chữa các bệnh thuộc nhiệt, sốt do bệnh phổi, đờm nhiều, viêm họng, viêm khí phế quản...



    Sách "Bản thảo cương mục" của Lý Thời Trân cũng ghi: "Lê nhuận phổi, mát tim, tiêu đờm, hạ hỏa, giải độc vết thương, giải độc rượu". Y học hiện đại cũng ghi nhận lê có tác dụng hạ huyết áp, có lợi cho tim mạch. Như vậy, những người bị cao huyết áp, mắc bệnh tim mạch, viêm gan, xơ gan và những người hay bị váng đầu, hoa mắt, ù tai, chóng mặt, tim đập hồi hộp... ăn lê rất tốt.





    Quả lê có tác dụng hạ huyết áp, thanh nhiệt, trấn tĩnh, bảo vệ gan, giúp tiêu hoá tốt.




    Chữa viêm họng, viêm phế quản, ho nhiều đờm:



    - Bài 1:
    Lấy một quả lê nặng khoảng 100g, cắt thành miếng nhỏ, nấu nhừ, bỏ bã, cô nước cốt thành cao, thêm đường vào đủ ngọt, trộn đều, chia làm 3 - 4 lần uống trong ngày. Khi uống hòa cao với nước sôi. Bài thuốc này dùng chữa ho, tiêu đờm, chữa viêm đường hô hấp có kết quả tốt.



    - Bài 2: Lấy một quả lê, giã nát, vắt lấy nước đem cô đặc lại, cho ít mật ong vào khuấy đều (có người còn cho thêm nước gừng), bảo quản trong lọ kín dùng dần, mỗi lần uống hai thìa cà phê với nước đun sôi để ấm. Bài thuốc này có tác dụng trừ đờm, chỉ khái, dùng chữa các chứng ho do đờm nhiệt, ho kéo dài lâu ngày.



    Chữa khàn tiếng, mất tiếng:

    Dùng lê giã lấy nước. Ngậm nước này trong họng, ngày nhiều lần sẽ khỏi mất tiếng.



    Chữa nôn, nấc:

    Lấy một quả lê tươi, gọt vỏ, khoét bỏ lõi, cho 15 hạt đinh hương vào, dùng lá rau bọc kín lại, nướng hoặc hấp chín. Khi ăn bỏ đinh hương đi, chỉ ăn lê.



    Kích thích tiêu hoá, giải độc rượu: Cho lê vào hũ, ngâm với giấm sau một tuần lễ sẽ được món "lê giấm". Hằng ngày ăn nửa quả "lê giấm" sẽ có tác dụng tăng cường tiêu hoá. Khi bị say rượu, ăn "lê giấm" sẽ giải được ngộ độc rượu, người tỉnh táo nhanh.




    Theo BS Kim Minh
    KHDS






    Comment

    Working...
    X