Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Tin vui cho những ai thích uống cà phê

Collapse
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Tin vui cho những ai thích uống cà phê

    Tin vui cho những ai thích uống cà phê




    Cà phê vẫn bị coi là một chất kích thích không tốt cho sức khỏe nhưng một số nghiên cứu đã chứng minh điều ngược lại khi bạn uống cà phê có liều lượng phù hợp.
    Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ bị đột quỵ và ngăn ngừa sâu răng.




    Theo báo cáo của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke ngày 10 tháng 3 năm 2011 thì những phụ nữ uống một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ thấp hơn 25% so với những người uống ít hơn. Các nhà nghiên cứu đã theo dõi khoảng 35000 phụ nữ từ 49 đến 83 tuổi trong vòng 10 năm và đã tìm thấy nguy cơ giảm đột quỵ vẫn được duy trì sau khi tính toán các yếu tố như chỉ số BMI, huyết áp cao, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và thói quen hút thuốc trong số những người hay uống cà phê.


    Joy Bauer, chuyên gia y tế và dinh dưỡng của Everyday Health và The Today Show cho rằng: “Cà phê cung cấp chất oxy hóa – chất mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể”.


    Ngoài khả năng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ, cà phê còn làm giảm tỉ lệ phát triển các vấn đề sức khỏe sau đây:


    1. Bệnh tiểu đường.


    Các nhà nghiên cứu trường Đại học California đã tìm thấy trong số những phụ nữ uống bốn tách cà phê mỗi ngày, có khoảng 60% số người ít bị phát triển bệnh tiểu đường loại 2 so với những người không uống. Cà phê có rất nhiều khoáng chất như magie, crom có thể kiểm soát được lượng đường trong máu.


    2. Ung thư da.


    Theo nghiên cứu tại trường Đại học Rutgers, những con chuột bị cháy nắng khi được cho uống nước có chứa cafein và chạy trong bánh xe quay sẽ làm giảm nguy cơ bị ung thư da. Vì vậy, khi làm việc nhiều dưới ánh nắng mặt trời, bạn hãy uống cà phê để bảo vệ làn da của mình khỏi tác hại của ánh nắng.


    3. Căng thẳng.


    Hương thơm có thể ảnh hưởng đến những giấc ngủ của bạn. Đặc biệt, khi bạn bị mất ngủ hay quá căng thẳng, hương cà phê sẽ giúp bạn có cảm giác tốt hơn vì các phân tử trong hương cà phê sẽ kích hoạt hoạt động của các gen bảo vệ tế bào thần kinh tránh khỏi căng thẳng.





    4. Sâu răng.


    Cà phê có thể chống lại sâu răng. Hợp chất trigonelline có trong cà phê có tính chất kháng khuẩn – những vi khuẩn gây sâu răng như streptococcus ảnh hưởng đến men răng.


    5. Bệnh Parkinson.


    Đây là thông tin tốt cho các gia đình có tiền sử có người bị mắc bệnh này: Theo các nhà nghiên cứu Đại học Y tê Duke, những người thường xuyên uống cà phê ít có khả năng phát triển bệnh suy nhược thần kinh. Hiện nay, các nhà khoa học vẫn cố gắng tìm ra bằng chứng để chứng minh cafein trong cà phê (cũng như ở trong trà) lại có thể loại bỏ được gen GRIN2A giúp giảm nguy cơ bị bệnh này.


    6. Ung thư vú.


    Những phụ nữ uống cà phê Scadinavian nhiều hơn bốn lần một ngày có nguy cơ bị ung thư vú ít hơn những người không uống hoặc chỉ uống một lần mỗi ngày. Nguyên nhân là do cà phê đó không bị lọc, nó chứa nhiều hơn 80 lần lượng axit béo so với những loại khác. Cà phê làm các tế bào ung thư tăng trưởng chậm.



    7. Bệnh tim mạch.


    Các nhà nghiên cứu Hà Lan đã nhận thấy nhưng người uống hai đến bốn ly cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị bệnh tim thấp hơn 20% so với những người khác. Keri M.Gans, phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kì cho biết nguyên nhân là do chất oxy hóa trong cà phê có tác dụng bảo vệ tim mạch.


    8. Ung thư não và ung thư vòm họng.



    Mặc dù những thông tin về khả năng chống ung thư của cà phê bị xáo trộn, nhưng các nhà nghiên cứu người Ý đã thấy cafein trong cà phê có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại nguy cơ bị ung thư não và ung thư vòm họng. So với những người kiêng uống cà phê, nguy cơ bị bệnh này của những người uống cà phê nhiều hơn bốn ly một ngày giảm 40%.


    Tuy nhiên các chuyên gia về y tế cũng khuyên bạn nên uống cà phê có chừng mực. Lạm dụng nó có thể khiến giấc ngủ bị gián đoạn hoặc thậm chí là mất ngủ, đau bụng, đau tim, căng thẳng, khó chịu và buồn nôn. Hãy nhớ rằng pha cà phê cùng với một ít sữa hoặc ít đường chứ không uống cùng kem hoặc xiro để giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ và bị bệnh tiểu đường.


    Ngoài ra, các bác sĩ khuyên rằng những phụ nữ có thai hoặc người bị huyết áp cao hay lượng đường trong máu cao nên uống cà phê có giới hạn. Nếu bạn quan tấm đến cà phê và muốn sử dụng chúng một cách an toàn, hãy nói chuyện với bác sĩ để có được lời khuyên phù hợp nhất.




    Clover - Theo Health (Theo afamily)






Working...
X