Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Công dụng tuyệt vời của trái bưởi

Collapse
This topic is closed.
X
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Công dụng tuyệt vời của trái bưởi

    Công dụng tuyệt vời của trái bưởi




    Bưởi được nhiều người ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon, bổ, mát. Nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích của bưởi đối với sức khoẻ.



    Bưởi là 1 loại trái cây nhiệt đới họ cam quýt rất quen thuộc trong sinh hoạt ăn uống hằng ngày của chúng ta. Dưới đây là 6 lợi ích của bưởi đối với sức khoẻ:


    1. Giàu vitamin C

    Là thành viên của gia đình họ cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi còn là một chất chống oxy hoá, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…


    Stress có thể gây ra một số bệnh nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ, đồng thời có liên quan đến một số bệnh ung thư như miệng, cổ họng, dạ dày, phổi và đại tràng. Vitamin C cũng giúp bổ sung lượng vitamin E trong cơ thể.





    2. Giảm cholesterol

    Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Hoá học nông nghiệp và thực phẩm được thực hiện trên 57 bệnh nhân đã có phẫu thuật tim.


    Một nhóm người tham gia thêm bưởi đào vào chế độ ăn uống, một nhóm khác thêm bưởi vàng và nhóm thứ ba không thêm bất kỳ một loại bưởi nào. Kết quả cho thấy rằng những người ăn bưởi đào sẽ giảm cholesterol và giảm lượng chất béo của họ. Cả hai loại bưởi đều giảm cholesterol LDL và cholesterol toàn phần một cách đáng kể trong một tháng.


    3. Ngăn ngừa sỏi thận

    Bưởi có một hợp chất gọi là d-limonene ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Một nghiên cứu của tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống nửa lít đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận. Tuy nhiên, nếu bạn đã được điều trị các vấn đề về thận, nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả của thuốc mà bạn đang xài.


    4. Phòng chống ung thư

    Như đã biết ở trên bưởi rất giàu chất chống oxy hoá như vitamin C, góp phần làm giảm nguy cơ stress có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Đồng thời một nghiên cứu gần đây cho thấy một hợp chất trong quả bưởi được gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa hư hỏng DNA trong các tế bào tuyến tiền liệt của con người.Trong những quả bưởi màu đỏ còn có lycopene một chất chống oxy hoá khác.


    Theo một nghiên cứu khác bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một loại enzyme tác động lên gan thúc đẩy trục xuất chất độc ra ngoài cơ thể. Limonoids còn trợ giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, dạ dày. Phần ruột bên trong bưởi có chứa glucarates, một loại phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú.





    5. Giảm cân

    Bản thân bưởi không có chất béo, có chứa một số enzyme đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất cao.


    6. Làm đẹp da

    Với lượng vitamin A cao cùng với vitamin C đặc tính chống oxy hoá mạnh mẽ, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và nếp nhăn.



    Hàn Vũ - Theo Health (afamily)







  • #2
    Thêm nửa quả bưởi vào thực đơn – chìa khoá giảm cân 3 ngày

    Thêm nửa quả bưởi vào thực đơn – chìa khoá giảm cân 3 ngày



    Chế độ ăn uống thêm nửa trái bưởi này hứa hẹn giúp bạn giảm trọng lượng khoảng 5 kg trong 12 ngày!




    Bưởi là một trái cây rất ngon, có chứa một "thành phần" huyền diệu carbohydrate tự nhiên và nhiều vitamic C, chất xơ. kết hợp với protein làm cho chất béo bị đốt cháy và trọng lượng mất đi.


    Chế độ ăn uống này hứa hẹn giúp bạn giảm trọng lượng khoảng 5 kg trong 12 ngày. Nhưng để duy trì được cân nặng hợp lý đó, bạn cần có thực đơn giảm cân khoa học và chế độ tập luyện hàng ngày.


    Nguyên tắc giảm cân là tiêu thụ thức ăn thành nhiều bữa nhỏ. Trong quá trình ăn kiêng với bưởi, bạn cần uống đủ 8 ly nước mỗi ngày. Hạn chế uống cà phê vì càphê gây tác động lên sự cân bằng insulin trong cơ thể, gây trở ngại trong quá trình đốt chất béo.


    Dưới đây là một ví dụ về thực đơn giảm cân/ngày với nửa trái bưởi

    Ăn sáng:

    - Hai quả trứng luộc

    - Hai lát bánh mì

    - Cà phê đen (có thể uống hoặc không)

    - Nửa quả bưởi

    Ăn trưa:

    - Salad rau quả (cà chua, dưa chuột, củ cải, rau diếp) trộn với thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò hấp, luộc nhưng không nên chiên hoặc xào để giảm bớt lượng mỡ tích vào cơ thể.

    - 1 / 2 quả bưởi hoặc một ly nước bưởi tươi

    Ăn tối:

    - Các thực phẩm màu đỏ và rau xanh (trừ đậu Hà Lan, khoai tây, ngô)

    - Thịt bò hoặc cá - không chiên

    - 1 / 2 quả bưởi hoặc một ly nước bưởi tươi


    Chứng minh hiệu quả giảm cân của chế độ ăn bưởi:


    Đây là chế độ ăn kiêng dựa trên nguyên tắc ít carbohydrates và lượng protein vừa phải, đáp ứng khoảng 800-1.000 calo mỗi ngày. Trong đó, thêm 1 nửa quả bưởi vào thực đơn là chìa khoá giảm cân. Đã có nghiên cứu đã chứng minh rằng việc thêm nửa quả bưởi hoặc một ly nước bưởi vào một bữa ăn có hàm lượng calo bình thường đã dẫn đến giảm cân - 3 kg trong 12 tuần. Theo các nhà khoa học, ăn nhiều bưởi giúp giảm cân vì bưởi có công dụng làm giảm lượng insulin lành mạnh khiến bạn không cảm thấy đói, tốt cho cả bệnh nhân bị tiểu đường.


    Các nhà khoa học cũng nói rằng loại quả này có thể chứa một số enzyme đặc biệt giúp đốt cháy chất béo. Nếu bạn muốn giảm cân nhanh chóng, bạn có thể đưa bưởi vào chế độ ăn uống.


    Tuy nhiên, tác dụng phụ của việc ăn kiêng với bưởi tùy thuộc vào cơ thể mỗi người. Dù giúp đốt cháy mỡ thừa nhưng thực đơn này không phù hợp cho người bị bệnh dạ dày. Thực đơn này cũng chứa hàm lượng calories thấp nên không nên áp dụng quá 12 ngày.



    An Khánh
    (Tổng hợp từ Liveandfeel)9affamily)






    Comment

    Working...
    X