Công dụng của hạt Chia hay Salba
Theo bản khảo cứu của trường đại học Toronto, đăng trên tạp chí US Diabetes Care cho biết là hạt Salba, một trong những loại hạt Chia ở Nam Mỹ, có khả năng làm giảm áp huyết, làm giảm đau và làm loãng máu.
Theo bác sĩ Vladimir Vuksan, trưởng nhóm khảo cứu của trường đại học Toronto và phụ tá giám đốc của trung tâm dinh dưỡng của nhà thương St Michael’s, thì khó có thể tìm được một loại thực phẩm nào có nhiều lợi điểm như hạt Salba.
Các cuộc thử nghiệm cho thấy nếu một bệnh nhân bị bệnh tiểu đường, ăn hàng ngày 4 muỗng cà phê hạt Salba trong vòng ba tháng, sẽ thấy tỷ lệ máu bị đóng cục giảm 20 phần trăm, lượng C-reactive protein, một chất chính làm đau, phong thấp, giảm 30 phần trăm. Lượng EPA, chất omega-3 acid, trong người gia tăng 80 phần trăm, và nhất là áp suất máu,systolic blood pressure giảm 6 đơn vị.
Cao máu là một trong những triệu chứng thông thường của những người bị bệnh tiểu đường, và có khuynh hướng là cho bệnh này nặng thêm. Sự giảm sút 6 đơn vị áp suất máu, sẽ làm giảm nguy cơ khiến bệnh nhân bị thêm các biến chứng như bệnh suy thận hay các bệnh tim mạch.
Hàng trăm năm trước vào thời kỳ của nền văn hóa Aztec ở Nam Mỹ, phương tiện chính liên lạc nơi này với nơi khác là những liên lạc viên chạy bộ. Những liên lạc viên này ăn các hạt Chia để có sức mà chạy trên các quãng đường dài.
Hạt Chia hay Salba, giống như hạt sesame hay hạt é, không có mùi vị. Người ta thường bỏ các hạt này vào các loại thức ăn khác như bang mì, sà lách,cereal hay ngâm trong nước cho nở ra và ăn không.
Các khảo cứu cho thấy là 100 grams hạt Chia có số lượng omega-3 acid của 32 ounce cá Atlantic Salmon, có số lượng magnesium bằng ăn 10 cây broccoli, có số lượng calcium bằng 2 cúp rưỡi sữa, có lượng sắt tương đương với nửa cúp kidney beans.
(Theo báo Globe and Mail)(thoibaoonline)
Comment