Ăn chay có giúp bớt bệnh tiểu đường không?
Hỏi: Tôi biết là không có thuốc chữa khỏi bệnh tiểu đường nhưng tôi chỉ muốn khỏi phải chích thuốc insulin và khỏi phải ăn kiêng quá nhiều. Như vậy nếu đổi qua ăn chay hoàn toàn thì tôi có bớt bệnh được không?
Đáp: Câu trả lời là có và không. Có, ăn chay có thể giúp ông bớt phải uống thuốc hay chích thuốc nếu ông ăn chay đúng cách. Không, nếu ông ăn chay một cách bừa bãi không theo đúng cách ăn uống lành mạnh.
Có 3 nhóm ăn chay:
Một là ăn chay thuần, chỉ ăn thực vật, không ăn bất cứ sản phẩm gì từ súc vật kể cả sữa và trứng.
Hai là ăn thực vật, sữa và những phó sản của sữa.
Ba là ăn thực vật, sữa và trứng. Ích lợi của việc ăn chay còn tùy theo loại ăn chay nào mà ông chọn và cũng tùy theo loại thức ăn. Thí dụ: ăn bánh mì hay cơm từ ngũ cốc nguyên hạt không tẩy trắng hay chà xát sẽ bổ dưỡng và ít hại hơn.
Ông cần gặp chuyên viên dinh dưỡng để làm một thực đơn chay đầy đủ chất bổ dưỡng và vừa đủ calories để cân nặng vừa phải.
Ăn chay đúng cách sẽ đưa đến những lợi ích như sau:
- Dễ giữ số cân nặng vừa phải hơn: Thực đơn ăn chay thường ít calories hơn ăn mặn khiến bệnh nhân khỏi lên cân. Cân nặng vừa phải sẽ giúp dễ kiểm soát mức đường trong máu, tránh được biến chứng bệnh tiểu đường.
- Giúp kiểm soát mực đường và tăng hiệu quả của insulin: Ăn rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, legumes và các loại hạt sẽ giúp kiểm soát tốt mực đường trong máu và làm cơ thể sử dụng insulin tốt hơn. Nhờ vậy, bệnh nhân có thể dùng ít thuốc hơn và tránh được biến chứng bệnh.
- Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Thực đơn ăn chay thuần không có cholesterol, ít chất mỡ bão hòa và có nhiều chất sợi, làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, một biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường.
- Tốt cho môi trường và trái đất: Thức ăn từ súc vật tốn một khoản nhiên liệu chế tạo lớn gấp mấy chục lần nhiên liệu chế tạo thức ăn thực vật, do đó ăn chay giúp trái đất đỡ bị ô nhiễm và môi trường sống được tốt hơn.
Tại sao thức ăn chế biến sẵn chứa nhiều muối sodium?
Hỏi: Tại sao các nhà chế biến thực phẩm ăn ngay lại dùng quá nhiều muối sodium? Nhiều thức ăn quá mặn khiến tôi phải chế thêm nước nhiều. Những món thịt như bacon và thịt ăn với bánh mì như Spam thật quá mặn. Tại sao họ không chế biến vừa ăn mà thôi?
Đáp: Từ ngàn xưa, nhân loại đã biết dùng muối ăn sodium chloride để giữ thức ăn được lâu. Người Việt Nam có món mắm là một điển hình, người Tây phương thì có món thịt ham, bacon... Muối hút nước có trong thực phẩm và giết vi trùng, giúp thức ăn không bị hư. Muối cũng làm cho đồ ăn ngon hơn, đậm đà hơn, món ngọt thì ngọt đậm hơn. Muối cũng giúp che giấu được vị kim loại hay hóa chất trong các món như nước ngọt.
Do đó chúng ta không ngạc nhiên khi thấy các nhà chế biến thực phẩm dùng rất nhiều muối, nhiều gần như là vô lý. Quen ăn với vị quá mặn, chúng ta sẽ rất khó ăn ít muối đi vì sẽ cảm thấy nhạt nhẽo, không ngon. Các nhà chế tạo thực phẩm quá biết điều này và không dễ gì làm họ thay đổi.
Tuy nhiên ngày nay, mức độ ý thức về sự nguy hiểm của việc ăn quá nhiều muối đã lên cao trong dân chúng. Ăn quá nhiều muối sẽ khiến huyết áp tăng cao đưa đến nhiều bệnh nguy hiểm. Do đó hiện nay đã có nhiều thực phẩm chế biến sẵn dùng ít muối hơn và điều này được ghi rõ trên nhãn hiệu. Chúng ta nên tìm mua những loại thức ăn “low sodium” này. Ăn ít muối dần dần sẽ khiến ta quen vị và bỏ được thói quen ăn quá mặn.
Lời từ chối trách nhiệm (Disclaimer): Những bài viết trong mục “Sức Khỏe” chỉ nhằm mục đích chỉ dẫn tổng quát, không thể dùng thay thế sự chăm sóc của bác sĩ hay nhân viên y tế. Độc giả cần tham khảo thêm với bác sĩ của mình khi bị bệnh.
Theo viendongdaily