Trong y học cổ truyền, xương hổ (hổ cốt) là một trong những vị thuốc rất có giá trị, được coi là hạng nhất trong tất cả các loại xương. Thông thường, xương hổ được nấu thành cao, nhưng cũng có khi được dùng trực tiếp như một vị thuốc thông dụng dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột, hoàn tán hoặc ngâm rượu. Khi ngâm rượu, xương hổ rất ít khi dùng riêng mà thường phối hợp với nhiều vị thuốc khác. Bài viết này xin được giới thiệu một số công thức rượu ngâm xương hổ (hổ cốt tửu) để độc giả tham khảo.
Công thức 1:
• Hổ cốt nướng vàng 30g,
• tỳ giải 30g,
• tiên linh tỳ 30g,
• ngưu tất 30g,
• ý dĩ 30g,
• thục địa 30g.
Tất cả giã nát, đựng trong túi vải, ngâm với 2.000ml rượu trắng, sau 7 ngày có thể dùng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ.
Công dụng: bổ thận, làm mạnh gân cốt, khu phong trừ hàn; chủ trị các chứng thận hư, đau mỏi cơ bắp, xương khớp, đau bụng dưới do lạnh. Khi rượu cạn có thể cho tiếp rượu trắng vào, ngâm cho đến khi hết mùi vị của thuốc thì thôi.
Công thức 2:
• Hổ cốt nướng vàng 45g,
• bào khương 30g,
• xuyên khung 30g,
• địa cốt bì 30g,
• bạch truật 30g,
• ngũ gia bì 30g,
• chỉ xác 24g,
• đan sâm 60g,
• thục địa 45g.
Tất cả thái vụn, giã nát, đựng trong túi vải, ngâm với 3.000ml rượu trắng, sau 4 ngày có thể dùng được, uống mỗi ngày 1 ly nhỏ khi đói, nên đun nóng khi uống. Công dụng: bổ can thận, tráng gân cốt, làm trơn các khớp xương, giảm đau nhức; chủ trị các chứng đau xương khớp, gân cơ co rút do can thận hư.
Công thức 1:
• Hổ cốt nướng vàng 30g,
• tỳ giải 30g,
• tiên linh tỳ 30g,
• ngưu tất 30g,
• ý dĩ 30g,
• thục địa 30g.
Tất cả giã nát, đựng trong túi vải, ngâm với 2.000ml rượu trắng, sau 7 ngày có thể dùng được, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ.
Công dụng: bổ thận, làm mạnh gân cốt, khu phong trừ hàn; chủ trị các chứng thận hư, đau mỏi cơ bắp, xương khớp, đau bụng dưới do lạnh. Khi rượu cạn có thể cho tiếp rượu trắng vào, ngâm cho đến khi hết mùi vị của thuốc thì thôi.
Công thức 2:
• Hổ cốt nướng vàng 45g,
• bào khương 30g,
• xuyên khung 30g,
• địa cốt bì 30g,
• bạch truật 30g,
• ngũ gia bì 30g,
• chỉ xác 24g,
• đan sâm 60g,
• thục địa 45g.
Tất cả thái vụn, giã nát, đựng trong túi vải, ngâm với 3.000ml rượu trắng, sau 4 ngày có thể dùng được, uống mỗi ngày 1 ly nhỏ khi đói, nên đun nóng khi uống. Công dụng: bổ can thận, tráng gân cốt, làm trơn các khớp xương, giảm đau nhức; chủ trị các chứng đau xương khớp, gân cơ co rút do can thận hư.
Comment