Nguy hiểm nếu ăn nhiều đường
Một chế độ ăn uống quá nhiều đường tạo ra căng thẳng sinh hóa cho cơ thể và viêm. Nó có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch theo nhiều cách khác nhau.
Ăn quá nhiều đường hay đồ ngọt có thể mang lại nhiều bất lợi cho cơ thể mà có thể bạn không ngờ tới.
1. Bệnh tim
Kết quả một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho biết những người nhận 25% calo hàng ngày từ các loại đường có nguy cơ tăng 3,1 lần khả năng HDL thấp (một loại cholesterol có lợi cho tim) so với những người nhận ít hơn 5% calo từ đồ ngọt. Người ăn đường nhiều còn có nguy cơ cao về mỡ trong máu gọi là triglycerides.
2. Ung thư
Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng các tế bào ung thư rất “kết thân” với glucose. Các nhà khoa học cho biết, bằng cách hạn chế sự trao đổi chất đường, ta có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư gây bệnh.
3. Bệnh tiểu đường
Tiểu đường loại 2, một căn bệnh chết người có thể gây mù mắt và thiệt hại thần kinh, và còn có thể dẫn đến cắt cụt của các chi. Tiêu thụ quá nhiều đường cũng là một nguyên nhân cần nhắc đến của căn bệnh này.
Trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường loại 2, các tế bào ngưng nhận insulin. Do không thể nhập vào các tế bào, glucose tích tụ trong máu, gây ra tình trạng viêm. Nếu không điều trị, kháng insulin có thể chuyển biến thành bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng trước khi được chẩn đoán, các chứng viêm kết hợp với tiền tiểu đường đã tàn phá cơ thể và dẫn đến các giai đoạn của bệnh tim, ung thư, và các vấn đề nghiêm trọng khác.
4. Vấn đề về ruột
Nấm là một “cư dân” tự nhiên của ruột. Vi khuẩn lành mạnh này giúp duy trì lượng men nhất định trong ruột. Tuy nhiên, ăn nhiều đường hợp chất có thể giết chết vi khuẩn lành mạnh và làm nấm men tăng trưởng quá mức. Nấm phát triển quá mức có thể gây nhiễm nấm men, nấm phát ban và hội chứng thủng ruột.
5. Suy giảm miễn dịch
Một chế độ ăn uống quá nhiều đường tạo ra căng thẳng sinh hóa cho cơ thể và viêm. Nó có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch theo nhiều cách khác nhau. Như đã nêu, hội chứng ruột thủng dẫn đến kết quả các phân tử thức ăn không tiêu đi vào máu. Khi điều đó xảy ra, hệ thống miễn dịch phải kết thúc quá trình tiêu hóa, một nỗ lực quá sức và mất tập trung. Ruột bị rò rỉ khiến hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, nguy cơ cao mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp, lupus và bệnh vẩy nến.
Khang Du (theo Care2) (afamily)