Ăn nho đừng bỏ vỏ.
Rất nhiều người cao tuổi khi truyền thụ bí quyết sống lâu đều nói: “Ăn nho đừng bỏ vỏ”. Những lời nói đó đều có căn cứ khoa học, bởi vì trong vỏ quả nho và trong rượu nho có chứa một loại chất rất quan trọng - resveratrol.
Resveratrol là gì?
Người Pháp và một số nước Châu Âu khác rất nổi tiếng vì thích ăn những thức ăn có nhiều mỡ và hàm lượng cholesterol cao. Song “nghịch lý của nước Pháp” mà mọi người đều biết, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch và ung thư ở Pháp lại thuộc hàng thấp nhất phương tây. Nguyên nhân vì người Pháp uống rất nhiều rượu nho, các chuyên gia phát hiện trong rượu nho tồn tại một chất hoạt tính với tên gọi Resveratrol.
Resveratrol là 3,5,4’-trihydroxy-stilbene, một chất có hoạt tính sinh học rất cao có mặt trong nho, dâu, lạc và rượu vang đỏ.
Những công dụng thú vị
Resveratrol đã được nghiên cứu trong rất nhiều các tài liệu với nhiều công dụng khác nhau và mới đây nhất là khả năng chống nhiễm phóng xạ. Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins công bố tại hội nghị Hội Ung thư học và xạ trị Mỹ ngày 23/09/2008, Resveratrol, chất chống ôxy hoá tự nhiên có trong rượu vang đỏ và trái cây, có thể giúp bảo vệ chống nhiễm phóng xạ (Reuters/SGGP). Theo TS. J.Greenberger, ĐH Johns Hopkins, một loại thuốc chế từ Resveratrol sẽ hữu ích khi xảy ra các sự cố hạt nhân hoặc rò rỉ phóng xạ, vì hiện trên thị trường không có loại thuốc nào có tính năng này.
Một công dụng khác đã được thừa nhận từ rất lâu là khả năng phòng chống bệnh tim mạch, đặc biệt là chứng nhồi máu cơ tim. Resveratrol có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hoá của Lipoprotein-chất gây ra mảng xơ vữa động mạch, ngăn cản sự hình thành LDL (Cholesterol xấu), làm tăng HDL (Cholesterol tốt) đến12%, hạ đường huyết, cải thiện tuần hoàn, ngăn ngừa sự ngưng kết tiểu cầu, giảm hình thành huyết khối, do đó làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Một đặc điểm nổi bật khác của resveratrol là có hoạt tính ngừa ung thư, ức chế sự phát triển của các tổn thương trước khi phát triển thành u, chống lại cả 3 giai đoạn hình thành và phát triển khối u là giai đoạn khởi đầu, phát triển và di căn (theo Cancer chemoprevention, 2003) do có các đặc tính sau:
1. Hoạt động như 1 chất chống đột biến và chống gốc tự do.
2. Tạo ra enzyme chuyển hóa thuốc giai đoạn II (chống lại giai đoạn hình thành)
3. Tác dụng ức chế các chất trung gian gây viêm
4. Ức chế chức năng của cyclooxygenase và hydroperoxydase (chống lại giai đoạn 2 của ung thư)
5. Tăng khả năng biệt hóa của các tế bào tiền tủy bào trong bệnh ung thư dòng bạch cầu
Resveratrol rất hiệu quả trong chống lão hóa bao gồm các dấu hiệu tuổi già, bệnh thoái hóa thần kinh, Alzheimer và Parkinson… (Theo Pharmaceuticals 2009)
Những lưu ý quan trọng
Các nhà khoa học đều đồng tình rằng Resveratrol là “hợp chất của ngày” bởi chúng ta đều đang chịu các tác động có hại hàng ngày từ cuộc sống: ô nhiễm môi trường, căng thẳng, chế độ sinh hoạt không hợp lý, hóa chất độc hại…Những tác nhân đó là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tật và tổn hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, resveratrol trong nho sẽ bị khử phần lớn hoạt tính ở ruột hoặc gan, do vậy phần lớn resveratrol có trong nho không đến được hệ tuần hoàn, nơi nó phát huy công dụng. Vì thế, có thể sử dụng các sản phẩm chứa Resveratrol để khắc phục điều này.
DS. Nguyễn Thị Hiền (Dân Trí)