'Diet soda' không làm bệnh tiểu đường nặng thêm
NEW YORK -
Reuters trích dẫn một nghiên cứu mới nhất do trường Ðại Học Harvard công bố: khác với suy nghĩ trước đây, diet soda và các thức uống dùng đường nhân tạo không làm cho người đang có tiểu đường bị nặng thêm.
Nghiên cứu nơi một số đông đàn ông trong suốt 20 năm cho thấy, uống soda cùng các thức uống làm bằng đường thường dễ sinh ra bệnh tiểu đường, nhưng đường nhân tạo ở thức uống như soda, cà phê hoặc trà lại không có tác dụng nguy hại nào cho sức khỏe.
Ông Frank Hu, tác giả của bài đăng trong tập san American Journal of Clinical Nutrition cho rằng, dùng thức uống với đường nhân tạo là một chọn lựa an toàn và lành mạnh, thay vì dùng loại đường thông thường. Theo ông Hu, tuy đường nhân tạo chưa phải là một chọn lựa lý tưởng nhưng nếu dùng vừa phải cũng không gây hại gì đáng kể.
Nghiên cứu qua 40,000 đàn ông trong thời gian từ 1986 đến 2006, mà trong thời gian này họ phải trả lời các câu hỏi về tình trạng sức khỏe và cách ăn uống, trong đó gồm câu hỏi, mỗi tuần họ uống bao nhiêu thức uống làm bằng đường thường và đường nhân tạo.
Bác Sĩ Rebecca Brown, chuyên khoa Nội Tiết ở National Institutes of Health cho biết, tuy người ta vẫn còn quan tâm đến sự an toàn của đường nhân tạo, nhưng chưa có chứng cớ nào chứng minh rằng chúng gây nguy hại.
BS Brown nói: “Tôi tin tưởng chúng ta có đủ chứng cớ cho thấy thức uống làm bằng đường thường có hại cho sức khỏe. Dĩ nhiên tốt nhất là phải tránh dùng đường càng nhiều càng hay (kể cả đường nhân tạo).” (TP)
Theo nguoiviet