Ngăn ngừa ung thư
Trà xanh ngừa Ung Thư Phổi
Hằng ngày uống 1 tách trà xanh có thể ngăn ngừa ung thư phổi, dù bạn là người hút thuốc lá.
Nghiên cứu mới đây cho thấy chất chống ô-xít hóa có trong lá trà khả dĩ chống tổn thương DNA để ngăn ngừa UT phổi.
Một nhóm nghiên cứu ở Đài loan tin rằng cách ủ trà xưa có thể làm giảm nguy cơ UT phổi gấp 5 lần ở người hút thuốc lá và người không hút thuốc lá. Nhưng kết quả còn nhiều hơn ở người thường hút thuốc lá – giảm nguy cơ UT phổi gấp 12 lần. Từ lâu, trà xanh được ca tụng là biệt dược thiên nhiên có thể chữa các bệnh như tiểu đường, chứng mất trí nhớ, cao cholesterol và béo phì.
Các hợp chất như polyphenols có trong trà giúp giảm viêm nhiễm, ngăn ngừa tổn thương gen ở các tế bào. Một nhóm nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Texas AgriLife cũng phát hiện hợp chất polyphenols có trong xoài cũng khả dĩ ngăn ngừa UT đại tràng và UT vú.
Ngăn ngừa ung thư
Thay đổi cách sống có thể giúp ngăn ngừa ung thư (UT). Có thể ngăn chặn UT trước khi phát bệnh? Đây là vài nghiên cứu mới nhất về việc ngăn ngừa UT.
Ung thư vú. Các nhà nghiên cứu ở Viện Nghiên cứu Sinh dược Los Angeles thấy rằng các phụ nữ hậu mãn kinh được điều trị sớm khi ung bướu ở giai đoạn đầu thì giảm được 24% nguy cơ tái phát, tuy nhiên cần áp dụng chế độ ăn uống ít chất béo. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng các loại thuốc chứa statin làm giảm cholesterol có thể làm giảm UT vú khỏang 50%.
Ung thư đại tràng. Theo các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Michigan và Trung tâm Kiểm soát Ung thư ở Israel, statin cũng có thể ngăn ngừa UT đại tràng khoảng 47%. Aspirin giúp ngăn ngừa tái phát UT đại tràng và làm tăng cơ may sống. Các khoa học gia thuộc Tập đòan Nghiên cứu Ung thư và Bạch cầu thấy rằng các bệnh nhân chịu phẫu thuật và hóa trị mà uống aspirin hằng ngày hoặc cách ngày thì giảm được 50% nguy cơ tái phát và tử vong.
Ung thư tiền liệt tuyến. Các nghiên cứu cho thấy rằng các đàn ông có nguy cơ bị UT tiền liệt tuyến cao có thể có lợi nhờ thuốc toremifene (Acopodene) chống UT vú hoặc viên nén trà xanh.
Ung Thư có liên quan chế độ ăn uống
Các điều tra viên nói hôm 11/3/2009 rằng có thể có manh mối để giải thích tại sao việc hạn chế trong chế độ ăn uống thành công hay thất bại khi ngăn chặn sự phát triển ung thư (UT).
Các khoa học gia đã lưu ý cả trăm năm trước về mối liên quan giữa việc hấp thu calo và quá trình phát triển loại ung bướu nào đó. Nhưng cách mà điều này tác dụng ở mức phân tử chưa rõ ràng. Thêm vào đó, ung bướu có thể vẫn còn miễn nhiễm khó hiểu đối với việc ăn kiêng ở một số người nhưng ở người khác lại không như vậy. Đó là một phần mà việc thực hành chưa được kết hợp trong việc điều trị UT.
Nada Kalaany và David Sabatini thuộc Viện Kỹ thuật Massachusetts (MIT) đã nhìn vào mức ảnh hưởng của thực phẩm đối với 6 loại UT được xác định là thiếu sức đề kháng miễn nhiễm.
Người ta làm thí nghiệm này: Chuột được chia làm 2 nhóm, một nhóm có chế độ ăn uống tiêu chuẩn trong 2-3 tuần, nhóm kia có chế độ ăn uống giảm 40% calo. Nhóm ăn ít calo giảm 20%-30% thể trọng.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tính nhạy bén của ung bướu đối với việc ăn kiêng tùy vào “con đường chính” – sự kích thích của enzyme gọi là phosphatidylinositol-3-kinase, gọi tắt là PI3K, nó giữ vai trò quan trọng trong việc sản sinh tế bào UT.
Nếu “con đường chính” PI3K bị đóng lại thì ung bướu phản ứng với việc hạn chế chế độ ăn uống, và ngược lại. Nghiên cứu này quan trọng vì nó giúp các nhà bào chế thuốc tìm ra liệu pháp dựa vào tác động của thực phẩm đối với UT.
Một số UT gây biến chứng có thể làm cho cơ chế PI3K mở ra. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ không tác dụng trong một số trường hợp. Thông tin này được công bố trên tạp chí Nature của Anh quốc.
TRẦM THIÊN THU (Theo AFP và TST, Express.co.uk và Reader’s Digest) (Theo Calitoday)
Comment