Lợi ích của Gạo Lức và Quả Óc Chó (Walnuts)
Gạo Lức
Gạo lức là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng khi so sánh với gạo trắng. Tuy nhiên, nó còn gia tăng nhiều dinh dưỡng hơn nữa khi được đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ. Đây là một khám phá mới nhất của khoa học.
Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy gạo lức ngâm lâu 22 tiếng đồng hồ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng vì gạo lức ỡ trạng thái nẩy mầm. Trong tại bài tường trình kết quả nghiên cứu của nhóm ông tại hội nghị hoá học quốc tế "the 2000 International Chemical Congress of Pacific Basin Societies" ở Hawaii, TS Hiroshi Kayahara, giáo sư khoa sinh học và kỹ thuật sinh học tại viện ĐH Shinshu ở Nagano, nói: “Các enzyme ngủ trong hạt gạo ở trạng thái này được kích thích hoạt động và cung cấp tối đa các chất dinh dưỡng”.
Kayahara viết: “Mầm gạo lức chứa nhiều chất xơ, các vitamin và chất khoáng hơn là gạo lức chưa ngâm nước”. Gạo lức đã ngâm nước chứa gấp 3 lần chất lysine, một loại a-xít amino cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì các mô tế bào cơ thể con người, và chứa gấp 10 lần chất a-xít gamma-aminobutyric, một loại a-xít tốt bảo vệ thận. Các khoa học gia cũng tìm thấy trong mầm gạo lức có chứa một loại enzyme, có thể ngăn chặn prolylendopeptidase và điều hoà các hoạt động ở trung tâm não bộ.
TS Kayahara nói thêm: “Gạo lức nẩy mầm không những chỉ đem lại nhiều chất dinh dưỡng mà còn nấu rất dễ và cung ứng cho chúng ta khẩu vị hơi ngọt vì các enzymes đã tác động vào các chất đường và chất đạm trong hạt gạo. Gạo trắng không nẩy mầm khi ngâm như vậy”.
Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (USDA) thường nhấn mạnh đến những loại nguyên hạt – như gạo lức – là thành phần chủ yếu trong chế độ dinh dưỡng. Gạo lức cung cấp nhiều carbohydrate phức tạp. Chất xơ, chất dầu, các vitamin và chất khoáng cũng được tìm thấy nơi phần bọc ngoài của hạt gạo lức.
Một chén gạo lức nấu chín cung cấp khoảng 230 calo, 3,5g chất xơ, 5g chất đạm, 50g carbohydrate và các chất sinh tố Vitamin B6, Thiamin B1, Riboflavin B2, Niacin B3, Folacin, Vitamin E, và các khoáng chất khác.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học cho biết chất xơ trong gạo lức giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và bệnh tim mạch. Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ khuyến cáo mỗi ngày nên dùng 25g chất xơ. Một chén cơm gạo lức cung cấp 3,5g chất xơ, trong khi đó một chén cơm gạo trắng chỉ cho có 1g chất xơ.
Một thành phần quan trọng khác là chất dầu trong vỏ bọc ngoài của gạo lức giúp làm giảm cholesterol trong máu, một yếu tố quan trọng gây nên bệnh tim mạch. Các nhà khoa học đã tìm thấy ở trong chất cám bọc ngoài hạt gạo lức có chất dầu tên là tocotrienol factor (TRF) có tác dụng khử trừ những chất hóa học gây nên hiện tượng đông máu và đồng thời giảm cholesterol. BS Asaf Qureshi, thuộc viện ĐH Wisconsin, Mỹ, đã thử nghiệm TRF trên một số người và cho kết quả giảm cholesterol từ 12% đến 16%. Ngoài ra, trong chất cám bọc ngoài gạo lức còn có thêm một chất khác có khả năng chống lại chất xúc tác enzyme HMG-CoA, một chất có khuynh hướng giúp gia tăng lượng cholesterol xấu (LDL).
VIỄN ĐÔNG (Chuyển ngữ từ tạp chí Health)
Quả Óc Chó (Walnuts)
Các loại hạt là thực phẩm hoàn hảo nhất của thiên nhiên, chúng chứa nhiều protein, chất khoáng, chất xơ, vitamin, và các chất béo tốt. Nhưng đặc biệt nhất trong các loại hạt là quả óc chó (walnut). Tại một buổi hội của Hội Hóa học Hoa kỳ, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Scranton cho biết rằng quả óc chó chứa nhiều chất chống ôxy hóa chất lượng cao hơn mọi loại hạt khác.
TS Joe Vinson nói: “Quả óc chó hơn cả đậu phộng, hạnh nhân, hồ đào, hồ trăn và các loại hạt khác. Quả óc chó chứa nhiều chất chống ôxy hóa gấp đôi các loại hạt khác”.
Dù vậy, người ta vẫn khinh suất quả óc chó và ưa thích các loại hạt khác, thường là rang. Nhưng rang làm giảm chất chống ôxy hóa. Khác với đậu phộng và hạnh nhân, quả óc chó thường được ăn sống, như vậy mới đạt đủ dưỡng chất nhất.
Các loại hạt khác có thể phổ biến hơn vì người ta không biết chúng tốt xấu tới mức nào. Các khoa học gia quan ngại về lượng chất béo và calo. Nhưng các loại hạt chứa các chất béo tốt cho sức khỏe đa bất bão hòa (polyunsaturated, không có khả năng sinh cholesterol) và đơn bão hòa (monosaturated) hơn các loại chất béo bão hòa làm hại tim. Đối với calo, ăn nhiều loại hạt có vẻ không làm tăng cân và thậm chí làm người ta cảm thấy mau no và ít ăn nhiều quá.
Nghiên cứu ở động vật còn cho thấy quả óc chó có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ Reader’s Digest)(Theo Calitoday)
Comment