Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Đã đến lúc nên xem muối ăn là ‘chất gây nghiện’?

Collapse
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Đã đến lúc nên xem muối ăn là ‘chất gây nghiện’?

    Đã đến lúc nên xem muối ăn là ‘chất gây nghiện’?


    Trong số báo mới đây, nguyệt san Prevention có đặt một câu hỏi như sau: “Cái nào sau đây là đúng với muối ăn?
    A/ Nó gây nghiện.
    B/ Nó sẽ làm bạn mập phì.
    C/ Nó sẽ giết chết bạn và
    D/ Tất cả các câu trên đều đúng.


    Câu trả lời chính xác nhất là D/. Chưa bao giờ y giới Hoa Kỳ giống lên tiếng chuông báo động về muối ăn, “tên sát nhân thầm lặng”, lớn lao như thế. Ai cũng biết ăn mặn sẽ khiến huyết áp cao, hậu quả là gây bệnh tim và đột quỵ.


    Fastfood chứa lượng muối rất cao. Photo courtesy: AFP

    Nhưng giờ đây khoa học đã chứng minh muối ăn còn nguy hiểm hơn thế rất nhiều. Nó là thủ phạm gây bệnh ung thư, lú lẫn do tuổi già, viêm khớp và nhiều chứng nguy hiểm khác, nhưng bất ngờ nhất là khám phá muối ăn có tính cách ‘gây nghiện’ như xì ke!

    Cơ thể chúng ta cần có muối để duy trì mức giao lưu các chất lỏng, giúp các tế bào thần kinh hoạt động, co giãn các bắp thịt, khoảng 500mg hàng ngày. Khi ăn nhiều hơn số này, thành phần hóa chất của não sẽ thay đổi, đó là dopamine sẽ được tiết ra nhiều, đây là hormone gây “đê mê khoái cảm” khiến đồ ăn có muối trở nên hấp dẫn như…xì ke ma túy hay như rượu!

    Cái mà nhiều người Mỹ không hiểu là khi ăn muối thì chúng ta khát và sẽ muốn uống nước, nhưng ác hại thay, chúng ta không chịu uống nước lọc mà chỉ muốn nốc soda, vốn chứa đầy… muối sodium, ngay cả loại soda cho người ăn kiêng cũng thế!

    Vì thế gần đây chính phủ Mỹ đã khuyên nên ‘kéo’ số lượng của muối mà một người nạp vào cơ thể qua ăn uống từ 2,300 mg/ngày như trước, xuống còn 1,500 mg/ngày mà thôi. Thế nhưng một người lớn ở Mỹ khi chấm dứt bữa ăn tối, họ đã nạp vào cơ thể trong ngày trung bình tới 3,436 mg muối, nghĩa là hơn gấp đôi con số khuyến cáo khá cao!

    Đó là một người trung bình còn dân béo phì khoái ăn mặn và nhiều chất béo còn kinh khiếp hơn. Nếu một ngày ăn 3 buổi đa số là thực phẩm fast food hay đóng gói và hộp mua sẵn ở siêu thị thì điểm tâm là 796 mg muối, bữa trưa là 2,568 mg, bữa tối là 1,452 mg, cộng thêm 2 lần ăn dậm ‘snack’ (795 mg) và bữa dessert (608 mg) thì tổng cộng người đó đã đưa vào cơ thể 6,219 mg muối ăn, nghĩa là hơn gấp 4 lần con số khuyến cáo! Quá hãi hùng!

    Tên ‘sát thủ thầm lặng này’ hết sức độc địa. Theo kết quả nghiên cứu của người Nhật năm 2010 thì nó làm tăng khả năng 15% bị ung thư, một khảo sát khác cho thấy muối có dính líu tới ung thư bao tử, do bị nhiễm trùng H.pylori, loại vi khuẩn hay dẫn tới căn bệnh nguy hiểm này.

    Ăn nhiều muối còn làm mất calcium, vì thế xương sẽ yếu và dần dần đưa tới bệnh viêm khớp. Một công trình khảo sát kéo dài 2 năm ở các phụ nữ mãn kinh cho thấy tỉ lệ giảm chất xương ở xương hông đã tăng theo tì lệ ăn mặn.

    Ăn mặn cũng có thể làm gia tăng sự đề kháng insulin. Những người bị bệnh tiểu đường đã bị bệnh huyết áp cao và tim mạch hăm dọa, nay lại dùng nhiều muối thì nguy cơ các bệnh nói trên càng gia tăng.

    Cao huyết áp chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới não bộ. Một khảo sát có tên Women’s Health Initiative Memory Study năm 2010, khảo sát 1,400 phụ nữ từ 65 tuổi trở lên, cho thấy ai bị bệnh cao huyết áp dễ bị tổn thương não 8 năm sau, từ đó dễ đưa tới đột quỵ và lú lẫn do tuổi già (dementia)

    Ngoài ra ăn mặn còn có thể làm tổn thương thận, vì các mao quản nơi đây bị ‘gặm nhấm’, tuy tổn hại đến chậm chứ không nhanh. Các dấu hiệu hư thận chỉ xuất hiện vào lúc thận bắt đầu hoạt động kém hơn khả năng bình thường là 10%

    Hồng Quang theo Prevention (Cali Today)






Working...
X