Hướng dẫn mới về ăn uống: Bớt muối, thêm rau trái
WASHINGTON (L.A. Times) - Muối là kẻ thù mới nhất được nhấn mạnh trong cuộc chiến của Hoa Kỳ chống mập phì và những thói quen ăn uống không lành mạnh, với những hướng dẫn mới của liên bang về ăn uống kêu gọi người Mỹ hãy giảm một nửa lượng muối, ăn nhiều trái cây, nhiều rau, và uống nước thay vì những món giải khát có đường.
Những người cần ăn nhạt bớt đi, theo hướng dẫn mới về dinh dưỡng, gồm có: Tất cả người từ 51 tuổi trở lên, tất cả những người Mỹ gốc Phi Châu và những người có áp huyết cao, bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận. Số người này lên tới khoảng nửa dân số Hoa Kỳ. Hướng dẫn mới về ăn uống được Bộ Y Tế phối hợp với Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ soạn thảo và công bố năm năm một lần.
Những khuyến cáo mới, với giọng điệu mạnh mẽ hơn so với năm 2005, nhằm thức tỉnh công chúng về những mối liên hệ giữa việc ăn uống thiếu lành mạnh và những bệnh kinh niên giết người, như tiểu đường, ung thư, tai biến mạch máu não và bệnh tim. Ða số người Mỹ trưởng thành và một phần ba trẻ em bị quá cân lượng hoặc mập phì.
Với tính cách một chỉ dẫn dễ dàng, báo cáo khuyên người Mỹ nên ăn một nửa khẩu phần bằng trái cây và các loại rau, chuyển sang loại sữa không có chất béo hoặc ít chất béo và uống nước thay vì các món giải khát có đường.
Lần này, các viên chức nhấn mạnh tới cái giá cao phải trả vì những thói quen ăn uống không tốt: Ba phần tư của mỗi đồng đô la dành cho việc săn sóc sức khỏe được chi tiêu để điều trị những bệnh kinh niên liên quan đến ăn uống, đặt ra những gánh nặng tài chánh lên các ngân sách gia đình, giới kinh doanh và chính phủ.
Lời khuyên về việc tiêu thụ muối đặc biệt được nhấn mạnh.
Người Mỹ tiêu thụ trung bình khoảng 3,400 milligrams muối mỗi ngày, vượt xa lượng được khuyến cáo là tối đa 2,300 milligram một ngày.
Các hướng dẫn khuyến cáo rằng nửa dân số Hoa Kỳ thuộc những nhóm có rủi ro cao nên hạ giảm lượng tiêu thụ của họ còn khoảng 1,500 milligrams.
Nhưng liều lượng đó khó đo lường, dù đối với cả những người có thiện chí tuân theo, bởi vì 90% lượng muối mà người dân tiêu thụ xuất phát từ thực phẩm tại tiệm ăn hoặc được đóng gói sẵn, không phải từ bình đựng muối.
“Bạn phải nhìn vào một nhãn hiệu hoặc website của một công ty,” theo lời bà Margo Wootan, giám đốc về chính sách dinh dưỡng cho tổ chức bất vụ lợi Center for Science in the Public Interest, người đã ca ngợi những hướng dẫn thẳng thắn. Bản báo cáo có thể là báo cáo đầu tiên kể từ năm 1980 khi tuyên bố điều hiển nhiên “Hãy ăn ít đi,” bà nói.
Chuyên viên về dinh dưỡng Marion Nestle nói những hướng dẫn là một cải thiện đáng kể so với những hướng dẫn trước đây nhưng chưa đủ khi không nêu đích danh những thực phẩm và sản phẩm đặc biệt cần phải tránh, để chiều lòng những nhà vận động hành lang của kỹ nghệ thực phẩm nhiều thế lực, những người không muốn các sản phẩm của họ bị giới tiêu thụ tẩy chay.
Qua sự khuyến cáo, những hướng dẫn sẽ ảnh hưởng tới các quyết định trong các chương trình thực phẩm tại trường học, các chương trình cung cấp thực phẩm của hiệp hội Meals on Wheels và những vấn đề luật lệ như nhãn thực phẩm và cung cách thực phẩm được quảng cáo cho trẻ em.
Cơ Quan Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) đang làm việc với những nhà sản xuất thực phẩm để cải thiện các thông tin về dinh dưỡng trên thực phẩm đóng gói và với các dây chuyền tiệm ăn để thêm các thông tin về dinh dưỡng cho các thực đơn. (n.n.)
Theo nguoiviet