Thông Báo

Collapse
No announcement yet.

Nam việt quất (Cranberry) - Trái cây chữa nhiều bệnh phức tạp

Collapse
X
 
  • Chọn Lọc
  • Giờ
  • Show
Clear All
new posts

  • Nam việt quất (Cranberry) - Trái cây chữa nhiều bệnh phức tạp

    Nam việt quất (Cranberry) - Trái cây chữa nhiều bệnh phức tạp


    Cũng giống như quả mâm xôi đen, quả việt quất, quả nam việt quất chữa được nhiều bệnh tật nguy hiểm do nó có chứa chất chống ôxy hóa cao hơn hẳn các loại quả khác.


    1. Là một liều thuốc giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu bằng cách ngăn chặn vi khuẩn bám vào niêm mạc của đường tiết niệu.


    2. Gần đây loại trái cây này còn được phát hiện có các thuộc tính giúp giảm vi khuẩn bám dính vào răng miệng, làm giảm sự hình thành các mảng bám trên răng, phòng tránh sâu răng và các bệnh răng miệng tối ưu.

    3. Các hợp chất trong trái nam việt quất còn hạn chế một số vi khuẩn có hại gây bệnh để không cho chúng dính vào niêm mạc dạ dày, từ đó giúp ngăn ngừa viêm loét dạ dày.


    4. Nó cũng được coi là một loại thực phẩm tuyệt vời cho sức khỏe tốt vì chứa phenol - một chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại các tế bào gốc tự do trong cơ thể. Theo nghiên cứu đã công bố thì nam việt quất có chứa chất phenol nhiều hơn hẳn 20 loại trái cây phổ biến bạn thường ăn.

    5. Các nhà nghiên cứu còn tin rằng các hợp chất phenol hay còn được gọi là flavonoid còn có tác dụng giúp giảm bệnh tim mạch tương tự hiệu quả như rượu vang đỏ.

    Nghiên cứu cho thấy flavonoid hoạt động bằng cách tăng đường ô xy hóa bên trong mạch máu, bảo vệ cholesterol trong máu. Điều này sẽ khiến sức khỏe tim mạch của bạn được cải thiện rõ rệt.

    6. Flavonoids có trong nam việt quất là một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ và khi kết hợp với các chất khác nó cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư ở con người.


    7. Ngoài ra, trái nam việt quất cũng được coi như một "chế phẩm sinh học" tự nhiên vì nó cho phép các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển mạnh, trong khi lại giết chết các vi khuẩn có hại luôn thúc đẩy nhiễm trùng và các bệnh truyền qua thực phẩm ở con người.

    8. Trái nam việt quất có khoảng 80% nước, 10% tinh bột và 10% các hợp chất hữu cơ khác. Chúng chứa 3 axit quan trọng là: quinic, malic và citric.

    Đây là những axit mà từ lâu được cho là liều thuốc giúp chữa bệnh hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu hữu hiệu.


    Nguyên nhân là do khi một số hợp chất phenol trong nam việt quất kết nối với nhau, chúng tạo thành một nhóm gọi là proanthocyanindins. Nhóm này giúp ức chế vi khuẩn Escherichia coli trong niêm mạc của đường tiết niệu. Mà các vi khuẩn escherichia coli được biết là thủ phạm số một gây nên bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ở bạn.

    9. Nhiều nghiên cứu khẳng định nam việt quất còn là liều thuốc hữu hiệu để chống ung thư, đột quỵ, nhiễm virus, bệnh tim và bệnh nhiễm trùng men.

    10. Theo một số nghiên cứu sơ bộ còn cho hay việc chăm chỉ uống nước ép nam việt quất mỗi ngày có thể làm tăng mức độ cholesterol HDL (cholesterol tốt) và giảm mức độ cholesterol LDL(cholesterol xấu).

    Thảo Nguyên (Theo prohealthnut)(afamily)







  • #2
    Quả Ngon: Nam việt quất (Cranberry)

    Quả Ngon: Nam việt quất (Cranberry)


    Quả nam việt quất, hạt ngọc chống vi khuẩn



    Những quả nhỏ tròn và đỏ tươi đang gây chú ý bởi ngoài vị chua, quả còn có nhiều tính năng vượt trội tốt cho sức khỏe.

    Quả nam việt quất (cranberry) có tên khoa học là Vaccinium macrocarpon có thể bị lầm lẫn với bất cứ quả mọng nào. Mới nhìn thoáng qua bạn có thể thấy hơi giống quả dâu tây (strawberry), nhưng nó sần sùi hơn, màu đỏ sậm hơn, hơi ngả sang tím than, như một chùm nho nhỏ xíu vậy, dùng để nấu ăn hay làm mứt, ít ai ăn sống vì nó gần như là trái rừng, chua lắm, ăn sống không ngon.

    Quả nam việt quất có đặc điểm quý báu: một vũ khí chống vi khuẩn cực mạnh. Ban đầu quả có mặt tại vùng Bắc Mỹ và được người Anglo-Saxons gọi là “cranberry”, nghĩa là “quả mọng của chim dang” vì hình dáng giống như chiếc cổ và mỏ của loại chim này. Nhưng nó còn có tên khác trong ngôn ngữ Iran: atoca hay ataca.



    Nam việt quất khô

    Nhỏ nhắn nhưng "vạm vỡ"

    Những người da đỏ Mỹ dùng nó trong thực phẩm và chế biến thành cao dán cho vết thương. Nó chống khuẩn rất tốt. Cây sống ở những vùng khô cằn, nhiều acid và chịu được giá rét đến -25 o C (không thể trồng ở các vùng ôn hòa, màu mỡ) nhưng có hàm lượng vitamin dồi dào.

    Cây chổi quét vi khuẩn

    Nếu như nam việt quất được người ta chú ý là bởi vì tính năng chống dính của nó là bởi vì nó chứa thành phần polyphenol khác biệt gọi là proanthocyanidin (PAC’s), có tác dụng ngăn cản các vi khuẩn bám vào thành niêm mạc (chúng ức chế sản xuất chất kết dính).

    Từ năm 2004 Afssa đã công nhận quả nam việt quất có lợi thật sự cho sức khỏe. Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Y Cao Hùng (Đài Loan) năm 2004 cho thấy, quả nam việt quất có thể giúp trị bệnh ecpet (mụn giộp) mà không để lại các phản ứng phụ nào. Trong nghiên cứu năm 2005 của tiến sĩ Kris Kruse-Elliott, Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), quả nam việt quất còn có tác dụng đối với cả chứng bệnh xơ vữa động mạch (hiện tượng động mạch dày lên và xơ cứng), cụ thể là ngăn ngừa nguy cơ bị đột quỵ và đau tim ở người bệnh.

    Nếu như các khuẩn que, thủ phạm gây ra viêm nhiễm đường tiết niệu cố bám vào thì quả nam việt quất lại tích cự quét chúng đi. Nó cũng acid hóa nước tiểu và gây rối loạn đối với sự tăng sinh của vi khuẩn. Ngoài ra, với những bệnh nhân nam bị ung thư tiền liệt tuyến, bệnh sẽ giảm 50% nếu thường xuyên uống nước nam việt quất (khuyến cáo nên dùng là 2 cốc/ngày). Tác động này đã được chứng minh một cách khoa học.

    Còn nhiều những tính năng khác được ghi nhận nhưng chưa được khảo sát sâu rộng và cần có thêm những nghiên cứu khác nữa. Ngoài ra, quả nam việt quất còn có công dụng trị bệnh thận. Loại hoa khô của cây nam việt quất cũng rất hữu hiệu cho những ai bị bệnh phổi.

    Quả nam việt quất còn có tác dụng đối với vi khuẩn helicobacter pylori, thủ phạm gây viêm loét, khiến cho chúng không thể bám vào dạ dày. Nó cũng sát khuẩn làm tróc mảng bám răng cũng như giúp ngăn ngừa hư và sâu răng và kích hoạt HDL (cholesterol tốt). Để tận hưởng các tính năng này, các nghiên cứu cho thấy nên hấp thụ 36 mg PAC’s mỗi ngày. Thành phần này rất khỏe và không bị thoái hóa bởi quá trình thay đổi của quả, người ta có thể sử dụng dưới dạng bột, nước ép, hay viên...

    Thực phẩm, viên uống, mỹ phẩm...

    Quả nam việt quất phải mất thời gian mới chu du khắp các quốc gia. Các sản phẩm như nước ép, viên uống, bột và cả ngành mỹ phẩm đang để ý vì tính năng chống oxy hóa cao, tuy chưa có kết quả đáng khích lệ. Sau cùng là vào đến nhà bếp: sốt, mứt, sirô, quả nam việt quất ngâm chua, các loại bánh quy chocolate và cranberry hay tarte cranberry và nhiều nữa đang kích thích vị giác chúng ta cũng như hỗ trợ cho sức khỏe.

    Lưu ý: Trong trường hợp sử dụng viên uống thì liều tốt nhất là uống hai viên 36 mg vào buổi sáng để chống đỡ các chứng viêm nhiễm tiết niệu, trong vòng 30 ngày (hoặc 3 tháng trong trường hợp tái nhiễm).

    Tuy nhiên, Hyun Koo, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y khoa Đại học Rochester, Mỹ, cảnh giác chúng ta không nên uống hoặc ăn quá nhiều sản phẩm chứa nam việt quất, bởi vì theo ông thì : “Vấn đề lớn nhất với sản phẩm nam việt quất là công nghiệp (thực phẩm) - họ thêm đường vào!”

    Minh Khang (theo iSant)(Theo Thực Phẩm & Đời Sống)






    Comment

    Working...
    X