Thìa là: Đâu chỉ là gia vị
Không chỉ là loại gia vị quan trọng, thìa là còn giúp khắc phục chứng tiêu hóa kém, đái rắt, giúp bổ tỳ và thận...
Thìa là còn có tên gọi khác là cây thì là. Hạt thìa là vị cay, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ thận, mạnh tỳ, giúp ăn chóng tiêu, trị đau bụng, đầy trướng bụng và trị chứng đau răng, sốt rét…
Bổ tỳ, bổ thận: Dùng cây rau thìa là luộc chín, trộn với dầu, muối, ăn kiên trì sẽ có kết quả tốt.
Chữa chứng tỳ yếu, thận suy: Dùng 50 gr quả thìa là sắc với 300 ml nước, còn 100 ml thì chia uống trong ngày, mỗi lần uống khoảng 30 - 50 ml. Kiên trì dùng liên tục 5 - 7 ngày sẽ cho kết quả tốt.
Chữa chứng sốt rét: Khi bị sốt rét, lấy ngay hạt thìa là tươi rửa sạch, giã nát vắt lấy nước uống, hoặc sắc lên uống cũng có công hiệu.
Chữa chứng đái rắt: Khi đi tiểu thấy đau buốt, tiểu liên tục cả ngày lẫn đêm, lượng nước tiểu ít thì dùng một nắm thìa là, tẩm với nước muối, sao vàng, tán bột mịn, dùng bánh dầy chấm với bột này ăn rất tốt.
Chữa chứng đờm ứ trệ, tiêu hóa kém: Dùng 3 - 4 gr hạt thìa là nhai thật kỹ rồi nuốt cả nước lẫn bã.
Theo BS Nguyễn Thị Nhân
Đất Việt
Đất Việt