Đồ nguội: Ngon nhưng phải coi chừng
Xúc xích, giò, chả, đồ hộp và nhất là các thực phẩm ăn liền như mì ăn liền, cháo, phở, hủ tíu ăn liền rất thuận tiện để chế biến thành một bữa ăn nóng sốt và ngon miệng, nhưng hãy cảnh giác với lượng muối ăn khá cao trong gói bột nêm.
Đồ nguội trên thị trường hiện nay rất đa dạng chủng loại như các loại giò, nem, chả, mì ăn liền, các loại khô (khô mực, cá, tôm), hoặc những thực phẩm ngoại nhập như xúc xích, phômai, bơ, giăm bông, thịt xông khói, đồ hộp… có mùi vị hấp dẫn và tính tiện lợi làm thực phẩm để dành hoặc ăn chơi, không phải chế biến cầu kỳ như thực phẩm tươi.
Đồ nguội trên thị trường hiện nay rất đa dạng chủng loại
Có lẽ vì vậy mà nhiều người đã lạm dụng đồ nguội và còn dùng nhiều hơn thực phẩm tươi. Vậy dùng bao nhiêu là vừa?
Cảnh giác chất bảo quản, lượng muối
Ở góc độ y học, đồ nguội được xếp vào nhóm thực phẩm công nghiệp. Về mặt giá trị dinh dưỡng, các thực phẩm công nghiệp hầu hết có giá trị tương đối khá và các chất dinh dưỡng trong thực phẩm đều được bảo tồn trong điều kiện bảo quản đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của nhà sản xuất. Tuy nhiên, do các loại thực phẩm này chế biến dạng nấu chín hoặc muối mặn để diệt trùng, tăng thời gian bảo quản và hạn chế nhiễm trùng, nên cần quan tâm hàm lượng muối và chất bảo quản trong thực phẩm.
Các thực phẩm như phômai, lạp xưởng, patê, thịt hộp… chứa khá nhiều chất béo động vật (cũng nhiều cholesterol) nên cần lưu ý nếu bạn bị tăng mỡ máu, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, tiểu đường… Để giảm bớt lo lắng về chất bảo quản trong thực phẩm, chúng ta nên chọn mua những sản phẩm của các công ty có uy tín, nhãn hiệu nổi tiếng lâu năm, bao bì nhãn mác rõ ràng.
Đối với sữa hộp, có một thời gian, người tiêu dùng rất hoang mang về chất lượng của sữa uống tiệt trùng và sữa tươi vì không biết dùng loại nào tốt hơn. Thật ra giá trị dinh dưỡng của hai loại sữa này tương đương nhau, khi đã được đóng hộp thì cũng chứa chất bảo quản, khác nhau rõ nhất là về khẩu vị (do tỷ lệ sữa tươi, lượng đường, chất tạo mùi, màu… của hộp sữa quyết định).
Thực phẩm tươi vẫn tốt hơn
Việc sử dụng các loại thức ăn công nghiệp như đồ nguội ngày càng phổ biến khi đi du lịch và luôn có trong thực đơn của những người bận rộn vì tính chất nhanh, gọn, dễ bảo quản, dễ sử dụng và chế biến. Đồng thời vẫn tương đối đầy đủ chất dinh dưỡng và lạ miệng. Tuy nhiên, ăn thực phẩm tươi sống bao giờ cũng giàu chất dinh dưỡng và ngon lành hơn đồ hộp.
Việc sử dụng các loại thức ăn công nghiệp như đồ nguội ngày càng phổ biến khi đi du lịch và luôn có trong thực đơn của những người bận rộn
Các loại nước giải khát đóng lon, hộp, dù là nước dứa, nước táo… nhưng chỉ toàn là nước, đường, màu, mùi, vị, axit citric và chất bảo quản, làm sao sánh kịp với ly nước cam vắt hoặc nước ép trái cây tươi, càng không thể so bì với việc ăn nguyên cả múi cam, trái táo… chứa nhiều chất xơ, có lợi cho tiêu hoá và phòng ngừa xơ vữa động mạch, ung thư đường tiêu hoá, kiểm soát đường huyết và cân nặng. Đó cũng là lý do vì sao các nhà dinh dưỡng học đưa ra lời khuyên người tiêu dùng không nên lạm dụng quá nhiều đồ nguội trong các bữa ăn hàng ngày và sau đồ nguội nên ăn thêm rau củ, trái cây tươi để bổ sung đủ vitamin, chất xơ.
Theo BS.CK1 Đào Thị Yến Thuỷ
SGTT
SGTT