Cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Nghiên cứu mới đây của nhà khoa học Nhật bản Fumihiko Horio cùng các đồng nghiệp cho thấy uống cà phê có tác dụng ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp-II và caffeine có trong cà phê có thể là chất chủ yếu tạo ra hiệu quả này.
Ông Fumihiko Horio và đồng nghiệp đã làm thí nghiệm bằng cách cho một nhóm chuột uống nước có pha càphê và một nhóm khác uống nước không có cà phê để đối chứng.
Kết quả cho thấy các con chuột ở nhóm được “thưởng thức” cà phê đều đặn ít mắc bệnh huyết áp cao và nhạy cảm với insulin cũng được cải thiện do đó tăng cường khả năng ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, càphê còn tạo ra hàng loạt thay đổi khác có lợi có lợi cho sức khỏe như ngăn chặn sự nhiễm mỡ ở gan và các tế bào kích thích tạo mỡ để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Nghiên cứu cũng cho thấy caffeine có thể là một trong những hợp chất mạnh nhất có trong càphê có tác dụng chống bệnh tiểu dường.
Các nghiên cứu trước đó cũng đã đưa ra kết luận rằng việc uống càphê đều đặn có tác dụng như trên. Tuy nhiên, hiện chưa rõ, tác dụng của càphê đối với chuột thí nghiệm liệu có tương tư như đối với con người hay không?.
Trên thế giới có hơn 250 triệu người mắc bệnh tiểu đường và số người phải chung sống với căn bệnh này ngày càng gia tăng.
Theo Phạm Thảo
Vietnamplus
Vietnamplus